Bộ trưởng GTVT thông tin về tiến độ sân bay Long Thành

GTVT QUỐC HỘI
10:56 - 09/11/2023
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng.
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, dự án nhà ga hành khách sân bay Long Thành sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 10-11/2026, chậm hơn 1 năm so với yêu cầu của Quốc hội.

Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 9/11 về việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53 của Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Dự án); các đại biểu đề nghị làm rõ nguyên nhân dự án chậm tiến độ và lo ngại việc lùi thời gian sẽ ảnh hưởng đến tiến độ chung sân bay Long Thành.

Trong phần giải trình cuối phiên, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, theo tờ trình của Chính phủ, nguyên nhân tăng, giảm tổng mức đầu tư của dự án đã được UBND tỉnh Đồng Nai trình bày chi tiết trong Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh.

Báo cáo này đã được Hội đồng thẩm định Nhà nước và các bộ, ngành liên quan kiểm tra, rà soát, bảo đảm đầy đủ cơ sở chính xác và trung thực theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đất đai... UBND tỉnh Đồng Nai là chủ đầu tư chịu trách nhiệm trong việc tổ chức triển khai thực hiện.

Về nguyên nhân dự án chậm tiến độ, theo Bộ trưởng, ngoài các nguyên nhân khách quan như cơ quan chủ trì trình, Báo cáo của Chính phủ cũng nêu rõ nguyên nhân chủ quan là do nhân sự chủ chốt của UBND tỉnh Đồng Nai trong thời gian thực hiện dự án có nhiều thay đổi, thủ tục lập quy hoạch tái định cư, thiết kế đấu thầu kéo dài và lực lượng lao động khan hiếm sau giãn cách vì đại dịch Covid-19…

Qua các góp ý của các đại biểu Quốc hội, các cơ quan Chính phủ sẽ tiếp tục đánh giá, xác định các nguyên nhân chủ quan để từ đó rút kinh nghiệm và có các giải pháp khắc phục triệt để trong thời gian tới.

Làm rõ tỷ lệ diện tích đất chưa giải phóng mặt bằng có ảnh hưởng tới tiến độ dự án hay không, Bộ trưởng GTVT cho biết, đến nay UBND tỉnh Đồng Nai đã thu hồi 4.882/5.000 ha, đạt 97,6% và đã bàn giao 100% mặt bằng giai đoạn 1 cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) triển khai dự án, phần diện tích còn lại gần 24% thuộc giai đoạn 2 nên việc giải phóng mặt bằng không ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án sân bay Long Thành.

Về giải pháp triển khai xử lý dứt điểm các nội dung còn tồn tại sau khi được Quốc hội cho phép kéo dài thời gian thực hiện Dự án, Bộ trưởng GTVT cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để khẩn trương có các giải pháp xử lý dứt điểm.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu các chủ đầu tư lập tiến độ thi công tổng thể, chi tiết, đôn đốc kịp thời và có các biện pháp tăng cường.

Chính phủ sẽ theo dõi sát sao, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo theo các nội dung Nghị quyết của Quốc hội để tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, góp phần để dự án triển khai đúng tiến độ.

Giải thích rõ hơn về tiến độ dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, Bộ trưởng Thắng nói, gói thầu xây dựng nhà ga hành khách là phần quan trọng nhất quyết định tiến độ dự án. Sau nhiều khó khăn, nay đã lựa chọn được nhà thầu và đã khởi công ngày 31/8/2023.

Theo hợp đồng, thời gian thi công là 39 tháng, dự án sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 10-11/2026, chậm hơn 1 năm so với yêu cầu của Quốc hội. Tuy nhiên chủ đầu tư đang chỉ đạo rất quyết liệt các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu nếu hoàn thành trong năm 2025 là tốt nhất.

“Về dự án này, tháng nào Bộ GTVT cũng có đánh giá, báo cáo tiến độ, tham mưu cho Chính phủ để báo cáo với Quốc hội”, Bộ trưởng khẳng định.

Tin liên quan

Đọc tiếp