Chuyên gia lý giải lý do giá nhà chung cư Hà Nội tăng mạnh

Chung cư HÀ NỘI
20:18 - 03/04/2024
Ảnh minh họa: Thảo Ngân.
Ảnh minh họa: Thảo Ngân.
0:00 / 0:00
0:00
Theo batdongsan.com, trong quý 1/2024, giá chung cư ở Hà Nội tiếp tục tăng, mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện giá chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận với mức giá chung cư tại TP HCM.

Chia sẻ tại sự kiện báo cáo thị trường quý 1/2024 diễn ra vào ngày 3/4, Tổng giám đốc Batdongsan.com Bạch Dương cho biết, thị trường bất động sản đã có những tín hiệu tích cực, nhiều người quan tâm hơn tới nguồn cung mới do nhu cầu sử dụng thực đang cao.

"Nhu cầu thực cao cũng dẫn đến giá chung cư tăng, giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TP HCM. Trong quý 1 vừa qua, chung cư ở Hà Nội có mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, trong khi tại TP HCM là 48 triệu đồng/m2," ông Bạch Dương thông tin.

Phân tích chu kỳ tăng giá, ông Dương cho biết, ở thời điểm đầu năm 2018, giá rao bán chung cư Hà Nội và TP HCM lần lượt là 27 và 31 triệu đồng/m2, tuy nhiên sau 6 năm, tốc độ tăng giá trung bình đối với loại hình chung cư ở Hà Nội đã lên đến 70%, vượt cả TP HCM với 55%.

Riêng trong quý 1/2024, loại hình chung cư ở Hà Nội đã tăng từ 11-17% so với cùng kỳ năm 2023 trong khi giá căn hộ ở TP HCM chỉ tăng từ 2-5%.

Biểu đồ tăng giá chung cư tại Hà Nội. Nguồn: batdongsan.com.
Biểu đồ tăng giá chung cư tại Hà Nội. Nguồn: batdongsan.com.

Lý giải về sự tăng giá mạnh của chung cư Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho rằng có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất là nguồn cung chung cư ở Hà Nội còn hạn chế, những dự án mới gần đây chỉ đóng góp khoảng 20.000 - 30.000 căn hộ/năm, trong khi nhu cầu thông thường lên đến 70.000 - 80.000 căn hộ/năm.

Nguyên nhân thứ hai, ông Quốc Anh đưa ra là do nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội vẫn cao và “lực cầu” này không chỉ đến từ người dân ở thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mà còn đến từ miền Nam.

Theo ông Quốc Anh, người dân TP HCM quan tâm ngày càng nhiều đến chung cư Hà Nội vì mặt bằng giá vẫn đang thấp hơn, bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư ở Hà Nội cũng cao hơn so với ở TP HCM.

Cụ thể, lợi suất cho thuê chung cư Hà Nội từ đầu năm 2023 đến nay dao động từ 4,1% - 4,9%, còn ở TP HCM là 3,9% - 4,5%, bên cạnh đó, trong thời gian qua một số chủ đầu tư miền Nam đã Bắc tiến, kéo theo một lượng khách hàng trung thành từ miền Nam quan tâm đến các dự án họ mới phát triển ở Hà Nội, đẩy nhu cầu chung cư Hà Nội lên cao.

Ngoài phân khúc chung cư, báo cáo thị trường quý 1/2024 của công ty phân tích dữ liệu bất động sản này cũng cho thấy phân khúc nhà riêng đang ổn định và đất nền đang có dấu hiệu "rã băng".

Mức độ quan tâm nhà riêng. Nguồn: batdongsan.com.
Mức độ quan tâm nhà riêng. Nguồn: batdongsan.com.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh batdongsan.com, so với cùng kỳ năm 2023, nhu cầu tìm mua nhà riêng hiện đang tăng từ 3 - 24% tùy mức giá và tập trung nhiều nhất vào phân khúc từ 2 - 4 tỷ đồng.

Tại Hà Nội và TP HCM, mức độ quan tâm nhà riêng cải thiện rõ rệt ở một số quận. Cụ thể, lượng người tìm mua nhà riêng tại Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Đống Đa (Hà Nội) ghi nhận mức tăng từ 26 - 43%; các quận Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Bình (TP HCM) tăng từ 10 - 14%.

Thị trường đất nền cũng đã bắt đầu “rã băng", ông Tuấn cho biết nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh ở cả hai miền. Ở phía Bắc, nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội, ví dụ như Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức tăng từ 1,7 - 2 lần so với quý 1/2023. Ở phía Nam, so với quý 1/2023, mức độ quan tâm đất nền tại quận 9, quận 12, TP Thủ Đức, Hóc Môn tăng từ 13% - 25%.

Mức độ quan tâm đất nền tăng. Nguồn: batdongsan.com.

Mức độ quan tâm đất nền tăng. Nguồn: batdongsan.com.

Về mặt bằng giá rao bán đất nền trong quý đầu năm 2024 so với cùng kỳ miền Nam có sự điều chỉnh giảm 3%, nhưng miền Bắc tăng đến 25% và miền Trung tăng 4%.

Ông Đinh Minh Tuấn nhận định: “Đất nền đã cho thấy sức hấp dẫn của “kênh đầu tư vua” quay trở lại, và phân khúc đất nền dưới 2 tỷ đồng đang được quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên quy định siết chặt về phân lô đất nền đang là một điểm nóng, dự báo nguồn cung đất nền phân lô sẽ giảm rất mạnh sau 2025, nhưng nhu cầu về đất nền thì khó mà đi xuống trong dài hạn vì tâm lý người Việt vẫn rất chuộng loại hình này".

Tin liên quan

Đọc tiếp