Đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Văn hoá tranh luận về phim Đất rừng phương Nam

CHẤT VẤN QUỐC HỘI
09:27 - 08/11/2023
Một cảnh trong phim Đất rừng phương Nam.
Một cảnh trong phim Đất rừng phương Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Theo đại biểu, các vấn đề dư luật đặt ra là những vấn đề chính đáng và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp.

Trong phiên chất vấn chiều 7/11, vấn đề bộ phim Đất rừng phương Nam gây tranh cãi trong dư luận đã được đại biểu Quốc hội chất vấn các bộ ngành liên quan.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Bộ trưởng Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Văn Hùng cho biết, phim Đất rừng phương Nam đã được Hội đồng thẩm định phim quốc gia cấp phép theo đúng Luật Điện ảnh. Phim không vi phạm pháp luật. Còn việc dư luận cho rằng phim “có biểu hiện này, biểu hiện khác”, theo Bộ trưởng là chưa chuẩn xác và cần xem xét xử lý nếu như có hành vi xúc phạm, bôi xấu.

Phát biểu tranh luận với Bộ trưởng VH-TT&DL trong phiên chất vấn sáng nay (8/11), đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) cho rằng, dư luận xã hội là hình thức biểu hiện trạng thái của xã hội rất bình thường, dư luận có cái đúng, cái sai, cái tốt, cái xấu nhưng không phải ý kiến nào được nêu ra cũng để “đánh cho ai đó chết”, mà để góp ý nêu quan điểm và để làm cho mọi thứ rõ ràng và tốt đẹp hơn.

Do đó, theo đại biểu không nên đánh đồng các loại ý kiến dư luận, nhất là những góp ý để bảo vệ tính chân thực, bảo vệ sự thật, bảo vệ giá trị lịch sử. Trong công tác quản lý cơ quan Nhà nước cần phải lắng nghe, theo dõi dư luận để có những điều chỉnh cần thiết, bởi mọi thứ đều có lý “không có lửa làm sao có khói”. “Tránh việc bỏ qua dư luận hoặc coi thường dư luận để mọi việc đi quá xa và thành vấn đề nóng rồi mới có động thái là không ổn”, ông An nói.

Bộ phim Đất rừng phương Nam được hội đồng kiểm duyệt ngày 29/9 bảo đúng nhưng đến ngày 15/10 thì đề nghị sửa, sau khi lắng nghe dư luận. Đại biểu cho rằng như vậy là chất lượng kiểm định và trách nhiệm của Cục Điện ảnh chưa cao.

Những nội dung nếu đã coi là sai sót thì phải sửa, thậm chí phải cắt bỏ chứ không phải đổi tên là xong. Bộ phim có thể hay ở góc độ điện ảnh, nghệ thuật, có thể lấy cảm hứng từ mọi nguồn nhưng với lịch sử, với văn hóa dân tộc thì phải luôn chân thực, trung thực và không được làm méo mó. Trách nhiệm của cơ quan quản lý phải làm rõ được đâu hành vi sai trái để xử lý, đâu là dư luận đúng đắn để tôn vinh.Đại biểu Trịnh Xuân An

Tiếp tục phản hồi ý kiến đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định lại, căn cứ Luật Điện ảnh, bộ phim Đất rừng phương Nam đã được Hội đồng thẩm định phim quốc gia tiến hành thẩm định và không vi phạm pháp luật, vì vậy được cấp phép để phổ biến. Vì vậy, Bộ Văn hóa tôn trọng quyết định của Hội đồng. Trong trường hợp nếu phát hiện Hội đồng làm sai và vi phạm pháp luật mới có các biện pháp để xử lý tiếp theo.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, khi bộ phim mới chiếu thử, Bộ Văn hóa cũng rất cẩn trọng trước những yêu cầu có tính chất tranh luận trên nền tảng mạng xã hội và nhiều ý kiến đóng góp. Bộ trưởng đã yêu cầu Hội đồng xem xét tiếp thu hợp lý những ý kiến mà dư luận phản ánh. Hội đồng đã họp với các cơ quan hữu quan để xem xét lại và khẳng định bộ phim vẫn đầy đủ các yếu tố để cấp phép hoạt động. Do đó, Bộ Văn hóa đều tôn trọng theo nguyên tắc này, vì Hội đồng chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác thẩm định phim.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh lại phát biểu của mình trong phiên chiều qua, nếu có các biểu hiện bôi xấu, bôi nhọ thì phải được nghiêm túc xử lý. “Ở đây nên nhớ là nếu có”, ông nói. Theo giải thích của Bộ trưởng, Việt Nam đã Luật An ninh mạng, có quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Việc khen chê với một tác phẩm điện ảnh là hết sức bình thường, nhưng trong văn hóa ứng xử không thể chấp nhận thói bôi xấu, bôi nhọ.

Đọc tiếp