Đề nghị bố trí quỹ đất phát triển nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp

Đất Đai QUỐC HỘI
11:51 - 21/06/2023
Đại biểu Lê Thị Thanh Lam, đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang. Ảnh: quochoi.vn
Đại biểu Lê Thị Thanh Lam, đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang. Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chưa tương thích với Luật Nhà ở để tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho công nhân, chưa giải quyết được vướng mắc trong quy hoạch, bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp.

Tiếp tục Kỳ họp thứ năm, cả ngày 21/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đất đai sửa đổi. Theo chủ tọa, đã có 170 đại biểu đăng ký phát biểu ý kiến.

Quan tâm tới nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp, đại biểu Lê Thị Thanh Lam, đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, cho rằng: Khoản 10 Điều 201 của dự thảo Luật về đất khu công nghiệp thiếu sự rõ ràng khi sử dụng cụm từ "xác định nhu cầu xây dựng", chưa tương thích với Luật Nhà ở sửa đổi để tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp.

Mặt khác vẫn chưa giải quyết được những khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch, bố trí quỹ đất dành để xây dựng nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp, chưa tương thích với Luật Nhà ở sửa đổi để tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp.

Đại biểu Lê Thị Thanh Lam đề nghị quy định theo hướng bố trí quỹ đất phát triển nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp, tương thích ở sửa đổi Luật Nhà ở; coi nhà lưu trú cho công nhân thuê là hạ tầng thiết yếu cho khu công nghiệp.

Đại biểu đề nghị quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xác định rõ diện tích đất để xây dựng công trình công cộng, phục vụ đời sống, làm việc trong khu công nghiệp.

Theo nữ đại biểu, thực tế cho thấy việc xây dựng nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp mang lại nhiều lợi ích hơn, giảm chi phí đi lại cho công nhân và doanh nghiệp, giảm ùn tắc giao thông, tiện lợi cho tổ chức sản xuất, nhất là khi có dịch bệnh hoặc thiên tai.

Quan tâm đến vấn đề việc làm cho người bị thu hồi đất, đại biểu Trần Đình Gia, đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, về hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở, thực tế hiện nay có trường hợp hết tuổi lao động nhưng vẫn trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà không có đất để bồi thường. Người lao động quá tuổi lao động vốn rất khó có cơ hội tìm kiếm được việc làm mới hoặc chuyển đổi nghề, khi mất đất sản xuất thì họ càng gặp khó khăn hơn khi bị thu hồi tư liệu sản xuất.

Theo đó, đại biểu Trần Đình Gia đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung quy định chính sách hỗ trợ trường hợp hết tuổi lao động nhưng vẫn trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà không có đất để bồi thường.

Đại biểu Trần Đình Gia, đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Trần Đình Gia, đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: quochoi.vn

Bổ sung quy định bồi thường thiệt hại tài sản gắn liền với đất

Góp ý về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại Chương 7, đại biểu Thạch Phước Bình - Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho rằng, dự thảo Luật đất đai chưa có quy định khái niệm xác định thiệt hại khi nhà nước thu hồi đất; khái niệm bồi thường chưa chuẩn xác, không có quy định bồi thường thiệt hại về tài sản khác khi Nhà nước thu hồi đất.

Về nguyên tắc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại Điều 86, dự thảo luật bổ sung nguyên tắc chung về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thay vì các quy định riêng. Các nguyên tắc cho hoạt động bồi thường, hỗ trợ như nguyên tắc bồi thường về đất, bồi thường về tài sản và nguyên tắc hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất theo Luật Đất đai 2013.

Cùng với đó, đại biểu Thạch Phước Bình đề nghị cần tiếp tục bổ sung việc bồi thường thiệt hại tài sản gắn liền với đất phải theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại theo pháp luật dân sự để vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân và vừa đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ giữa Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự 2015.

Đại biểu cũng đề nghị xem xét bổ sung nguyên tắc tại Điều 86 dự thảo Luật Đất đai về trách nhiệm giải trình đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư.

Đại biểu Thạch Phước Bình - Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Thạch Phước Bình - Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh. Ảnh: quochoi.vn

Về việc giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, đại biểu Thạch Phước Bình đề nghị tiếp tục nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung thêm các đối tượng là các chủ thể đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở và tạo việc làm bên cạnh các đối tượng như người có công với cách mạng, người nghèo, người dân tộc thiểu số…

Theo đại biểu, cơ chế và chính sách tài chính đất đai khi thực hiện sẽ gắn kết chặt chẽ với các chính sách khác về đất đai như quy hoạch giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất gắn với hỗ trợ và bồi thường tái định cư.

Để chủ trương này đi vào thực tiễn, đại biểu Thạch Phước Bình cho rằng, chính sách tài chính về đất đai cần phải đi đầu, cụ thể là làm sâu sắc và toàn diện hơn những chính sách tài chính có tính chất ưu đãi về đất đai thông qua công cụ thuế để khuyến khích các chủ thể huy động các nguồn lực và đầu tư chỗ ở và tạo việc làm cho người dân bị thu hồi đất.

Ngoài ra, đại biểu đề nghị bổ sung đối tượng được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và mức giảm cụ thể như đất khu công nghiệp dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở sản xuất, di dời do ô nhiễm môi trường, đe dọa tính mạng con người, các công trình, dự án ứng phó biến đổi khí hậu và để thực hiện các chính sách an sinh xã hội khác của Nhà nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp