Doanh nghiệp sẽ xếp hạng địa phương ứng xử thân thiện với môi trường bằng "Chỉ số Xanh"

Chỉ số Xanh Việt nAM
15:58 - 23/11/2021
Doanh nghiệp sẽ xếp hạng địa phương ứng xử thân thiện với môi trường bằng "Chỉ số Xanh"
0:00 / 0:00
0:00
Chỉ số Xanh sẽ là cơ sở để đánh giá và xếp hạng chất lượng điều hành về môi trường của 63 tỉnh, hay nói cách khác, qua góc nhìn của mình, doanh nghiệp sẽ xếp hạng địa phương ứng xử thân thiện với môi trường ra sao.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam (SPVB) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai "Chỉ số Xanh" hôm 23/11 vừa qua.

Theo VCCI, "Chỉ số xanh" là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh, gồm: mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác.

Các địa phương ở thứ hạng cao có thể là địa bàn đầu tư mà các doanh nghiệp "xanh" muốn tìm đến, để hưởng lợi từ các chính sách chú trọng đến môi trường, phát triển bền vững, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất xanh, sạch...

Khởi xướng bởi VCCI với sự ủng hộ đồng hành của USAID và SPVB, Chỉ số Xanh là sáng kiến nhằm thúc đẩy cải cách thể chế môi trường, tăng cường các dự án đầu tư chú trọng đến bảo vệ môi trường tại các tỉnh, thành phố, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp tìm được địa bàn đầu tư phù hợp với chiến lược phát triển xanh của mình.

Thêm vào đó, chương trình hợp tác 3 bên này mong muốn đưa Chỉ số Xanh trở thành một công cụ hữu ích, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường.

Dự kiến, Chỉ số Xanh sẽ được thực hiện lồng ghép với điều tra PCI (Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của USAID nhiều năm qua.

Chương trình cũng sẽ góp phần đẩy nhanh lộ trình phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết tại Hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 vừa qua.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.