Dự kiến mức lương thấp nhất của công chức không dưới 5 triệu đồng

TIỀN LƯƠNG công chức
19:01 - 04/05/2024
Ông Vũ Đăng Minh - Chánh văn phòng Bộ Nội vụ chia sẻ thông tin tại họp báo.
Ông Vũ Đăng Minh - Chánh văn phòng Bộ Nội vụ chia sẻ thông tin tại họp báo.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Nội vụ đề xuất khi cải cách tiền lương, những người có mức lương thấp nhất cũng không thấp hơn 5 triệu đồng.

Tại họp báo Chính phủ chiều 4/5, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh đã thông tin về tiến độ chuẩn bị cải cách tiền lương từ 1/7 tới đây.

Theo ông Minh, để thực hiện chính sách cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương khóa 12, Bộ Nội vụ đã chủ động phối hợp các bộ ngành liên quan tập trung xây dựng 5 hệ thống thang bảng lương mới.

Thứ nhất là bảng lương chức vụ đối với vị trí lãnh đạo trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cấp xã. "Phải mất nhiều năm mới ra được danh mục các chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý và tương đương nhằm bao quát hết các cơ quan Đảng, đoàn thể và các cơ quan hành pháp, tư pháp," ông Minh nói.

Thứ hai là bảng lương chuyên môn - những người không giữ chức danh quản lý.

Tiếp theo là ba bảng lương trong lực lượng vũ trang gồm: Bảng lương sĩ quan quân đội, công an; bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an; bảng lương công nhân quốc phòng, công an, gồm cả những người làm công tác cơ yếu.

Đảm bảo lương mới không thấp hơn lương cũ

Theo Chánh văn phòng Bộ Nội vụ, trong thời gian qua, Bộ Nội vụ và các bộ ngành liên quan đã tập trung hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến các nội dung cơ bản của cải cách tiền lương. Ngoài 5 hệ thống thang bảng lương như nêu trên còn có một số nội dung quan trọng khác cần xin ý kiến.

Thứ nhất là 9 nhóm phụ cấp chức vụ lãnh đạo quản lý, các chế độ tiền thưởng đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

Thứ hai là việc bảo lưu tiền lương, thu nhập đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý. “Khi thực hiện chuyển sang lương mới nhưng thấp hơn lương cũ thì được phép bảo lưu như lương hiện hành theo tinh thần Nghị quyết 27 là lương mới đảm bảo không thấp hơn mức lương cũ,” ông Minh nói.

Thứ ba là thực hiện chế độ trợ cấp với cán bộ, công chức có mức lương cơ bản thấp hơn lương tối thiểu vùng 1 để đảm bảo đáp ứng được đời sống. “Hiện nay chúng tôi đang xin mức lương khoảng trên 5 triệu. Tức là khi chúng ta cải cách tiền lương thì những người có mức lương thấp nhất cũng không thấp hơn 5 triệu đồng,” đại diện Bộ Nội vụ chia sẻ.

Thứ tư là thực hiện mức khoán bằng số tiền cụ thể với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, tổ dân phố...

Tiếp tục tinh giản biên chế

Sau khi Bộ Chính trị cho ý kiến, Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành liên quan sẽ xây dựng trình các cấp thẩm quyền 3 nhóm văn bản.

Một là trình Ban Bí thư ban hành quyết định về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức khối cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Hai là trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan của Quốc hội.

Ba là trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 24 về chế độ tiền lương mới với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ sẽ ban hành 12 thông tư hướng dẫn cụ thể cách chi trả, tính toán chế độ tiền lương mới…

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ nhấn mạnh, việc rất quan trọng là bảo đảm nguồn cải cách tiền lương. Vì vậy, Bộ Nội vụ kiên trì mục tiêu sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, tiếp tục tinh giản biên chế.

Nửa đầu tháng 5 hoàn thành xây dựng vị trí việc làm

Về xây dựng vị trí việc làm, ông Vũ Đăng Minh cho hay, đến nay còn Bộ LĐTB&XH, Bộ Ngoại giao, Thanh tra Chính phủ, Đại học Quốc gia Hà Nội và TP HCM, Thừa Thiên Huế chưa xây dựng xong. Còn lại, các bộ ngành, địa phương đã hoàn thành và đang thẩm tra sơ bộ. Dự kiến trong nửa đầu tháng 5 này, tất cả các cơ quan, bộ ngành, địa phương sẽ hoàn thành xây dựng vị trí việc làm.

Tin liên quan

Đọc tiếp