qc-phu-my

Dữ liệu là yếu tố quan trọng để tài chính số phát triển bền vững

Các chuyên gia tham dự sự kiện Vietnam Digital Finance 2023 nhận định, dữ liệu số đóng vai trò quan trọng trong cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý ngành tài chính.

Hội thảo về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước (Vietnam Digital Finance 2023).
Hội thảo về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước (Vietnam Digital Finance 2023).

Tài chính số đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ

Phát biểu tại Hội thảo về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước (Vietnam Digital Finance 2023), ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định, trên thế giới và ở Việt Nam, tài chính số đang trong giai đoạn phát triển bùng nổ với nhiều loại hình dịch vụ đa dạng.

Đặc biệt là quá trình chuyển đổi số của ngành tài chính trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Bộ Tài chính nhiều năm liên tiếp dẫn đầu trong bảng xếp hạng về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index). Về xếp hạng theo chỉ số đánh giá chuyển đổi số DTI, Bộ Tài chính đứng top 2 trong số các bộ, ngành cung cấp dịch vụ công năm 2022.

Các lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc luôn tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số với các kết quả ấn tượng. Hệ thống khai thuế điện tử được triển khai tại 63/63 tỉnh thành phố với 100% chi cục thuế trực thuộc. Kết quả ghi nhận 99% doanh nghiệp sử dụng khai, nộp và hoàn thuế điện tử. Lĩnh vực hải quan ghi nhận 250 thủ tục hành chính được thực hiện qua cơ chế một cửa quốc gia...

Dữ liệu là yếu tố quan trọng để tài chính số phát triển bền vững

"Tài chính số cải thiện sự ổn định của hệ thống tài chính, mang lại lợi ích cho người sử dụng các dịch vụ tài chính, các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính, chính phủ và nền kinh tế nói chung, tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính, đặc biệt đối với các đối tượng có thu nhập thấp, góp phần quan trọng thực hiện tài chính toàn diện".

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Việt Hà, Cục trưởng Cục Tin học và thống kê tài chính, Bộ Tài chính cho rằng, dữ liệu là yếu tố quan trọng để phát triển tài chính số. Việc nâng cấp, hiện đại hóa các hạ tầng thông tin dùng chung, tăng cường kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các đơn vị trong ngành tài chính, giữa Bộ Tài chính với các cơ quan, tổ chức, cá nhân ngoài ngành tài chính mang lại hiệu quả cho toàn xã hội, góp phần rút ngắn thời gian làm thủ tục thuế, hải quan, kho bạc...cũng như chi phí và thời gian của doanh nghiệp, người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, một số dữ liệu trong các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin của ngành tài chính vẫn còn rời rạc, phân tán, trùng lặp, chưa có sự liên kết và thống nhất.

Hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin cho việc lưu trữ, phân tích, quản trị dữ liệu lớn (Big Data) chưa được đầu tư tương xứng. Chẳng hạn như cán bộ, công chức, viên chức của ngành vẫn phải xử lý nghiệp vụ trên nhiều phần mềm. Công tác phân tích dự báo còn chưa đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành của các đơn vị và của Bộ Tài chính.

Cùng với đó, một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính chưa thực hiện mở dữ liệu theo quy định của pháp luật do lo ngại về tính đầy đủ, chính xác của dữ liệu, về quyền và trách nhiệm của cơ quan chia sẻ dữ liệu và về các biện pháp đảm bảo an toàn, thông tin mạng.

Ngoài ra, một số loại hồ sơ, giấy tờ đã được người dân, doanh nghiệp khai báo nhưng chưa được kế thừa và tận dụng để thực hiện các thủ tục hành chính khác.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Trịnh Văn Biển, Giám đốc chuyển đổi số của MISA cho biết, ngành tài chính là một trong những ngành có lượng dữ liệu khổng lồ nhất. Dữ liệu này bao gồm thông tin về giao dịch, khách hàng, tài sản, và nhiều khía cạnh khác của thị trường tài chính. Tuy nhiên, trên thực tế cơ sở dữ liệu ngành tài chính vẫn còn tình trạng rời rạc, phân tán ở nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, không tập trung liên thông.

Bên cạnh đó, số liệu điều hành chưa được linh hoạt, tức thời theo nhu cầu điều hành quản lý. Tổng hợp, gửi nhận số liệu, báo cáo còn chưa tự động hóa, khiến tốn nhiều thời gian và công sức, dẫn đến sự chậm trễ trong cập nhật thông tin, ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định và quản lý tài chính.

Cơ sở dữ liệu cần quản lý đúng cách

Để tối ưu hóa dữ liệu số trong chuyển đổi số của ngành tài chính, ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Tin học và thống kê tài chính, Bộ Tài chính đề xuất một số giải pháp cụ thể như sau:

Về giải pháp nâng cao năng lực quản trị dữ liệu, một là thành lập tổ, đơn vị chuyên trách về quản trị dữ liệu ngành tài chính chịu trách nhiệm quản lý triển khai và vận hành cơ sở dữ liệu tổng hợp về tài chính; xây dựng, quản lý các quy trình, tiêu chuẩn về quản trị dữ liệu để cho phép các yêu cầu liên ngành, báo cáo và phân tích dễ hiểu hơn, được khởi tạo và chia sẻ nhằm nâng cao năng lực quản trị dữ liệu.

Hai là phát triển các quy tắc chất lượng dữ liệu tài chính, ngưỡng, định nghĩa dữ liệu để phân loại đảm bảo chất lượng dữ liệu. Cùng với đó thiết lập nguồn chính xác và đáng tin cậy duy nhất cho dữ liệu cơ sở dựa trên các mã dữ liệu chung hiện có, cho phép báo cáo kịp thời và chính xác, nâng cao hiệu quả hoạt động của chức năng tài chính.

Ảnh tác giả

"Tất cả dữ liệu từ các nguồn nhập vào cơ sở dữ liệu tổng hợp về tài chính phải được quản lý đúng cách với dữ liệu đặc tả, quản lý chất lượng dữ liệu, thiết kế mô hình vận hành tập trung vào tổ chức một cách bài bản về quy trình, tổ chức và công nghệ ứng dụng nhằm tận dụng giá trị của dữ liệu để quản lý dữ liệu chủ, siêu dữ liệu (Metadata) và chất lượng dữ liệu".

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Tin học và thống kê tài chính

Ba là, triển khai một Data hub là cơ sở dữ liệu tổng hợp về tài chính cho tất cả dữ liệu phân tích của Bộ Tài chính, đồng thời trang bị các công cụ phân tích dữ liệu để phục vụ lưu trữ tập trung các thông tin và dữ liệu đặc biệt quan trọng của quốc gia.

Về giải pháp quản lý và phân tích dữ liệu, cần thiết kế, xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về tài chính với khả năng tích hợp đầy đủ về chất lượng dữ liệu, dữ liệu đặc tả và đối chiếu nhằm cung cấp khả năng mở rộng cho các yêu cầu tích hợp dữ liệu trong tương lai, bao gồm cả dữ liệu có cấu trúc, bán cấu trúc và phi cấu trúc.

Song song với đó là ứng dụng công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo, học máy (machine learning)...để quản lý và khai thác dữ liệu lớn (Big Data), cũng như thực hiện các phân tích chuyên sâu nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp như quản lý rủi ro đối với nguồn thu thuế, hải quan, chống gian lận và thất thu ngân sách...

Về giải pháp phân phối và bảo mật dữ liệu, Phó Cục trưởng Nguyễn Minh Ngọc cho biết, cần triển khai các biện pháp bảo mật đăng nhập một lần cho người dùng nội bộ tại các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính và ủy quyền, xác thực người dùng cho người dùng bên ngoài.

Ngoài ra, cần thiết kế và xây dựng cần thiết kế và xây dựng một cổng thông tin điện toán đám mây với khả năng tích hợp đầy đủ để người dùng từ bên ngoài các bộ, ban, ngành khác có thể truy cập, đồng thời thực hiện chia sẻ thông tin cho người dân, doanh nghiệp.

Các chuyên gia tham dự sự kiện cũng kiến nghị rằng, cần có một khung pháp lý phù hợp, các chính sách về dữ liệu và quản lý dữ liệu được thiết kế tốt. Hạ tầng công nghệ thông tin ngành tài chính phải đầy đủ, đáp ứng các yêu cầu về giải pháp, công nghệ.

Đã có 19 triệu tài khoản ngân hàng làm xác thực sinh trắc học

Đã có 19 triệu tài khoản ngân hàng làm xác thực sinh trắc học

Tính đến chiều ngày 5/7, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đã đối chiếu làm sạch từ căn cước công dân được 19 triệu tài khoản.
Người dùng gặp khó khi xác thực sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng

Người dùng gặp khó khi xác thực sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng

Theo quy định mới, mọi giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu đồng trở lên đều phải thông qua bước xác thực bằng sinh trắc học đối với người chuyển tiền. Tuy nhiên, một số người gặp khó khăn trong việc xác thực vì ứng dụng ngân hàng liên tục báo lỗi.
Nhật Bản ra mắt tờ tiền mới in 3D chống giả mạo

Nhật Bản ra mắt tờ tiền mới in 3D chống giả mạo

Nhật Bản bắt đầu phát hành các tờ tiền mới với công nghệ tiên tiến sử dụng hình ảnh ba chiều đầu tiên trên thế giới để tạo hiệu ứng xoay 3D từ ngày 3/7 tới đây, nhằm phục vụ công tác chống tiền giả của quốc gia này.
Điện thoại trở thành 'chiếc ví', Việt Nam sẵn sàng đón đầu xu hướng thanh toán số

Điện thoại trở thành 'chiếc ví', Việt Nam sẵn sàng đón đầu xu hướng thanh toán số

Một trong những mục tiêu quan trọng của Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là phấn đấu đến năm 2025, 100% dân số Việt Nam ở độ tuổi trưởng thành có điện thoại thông minh.
Moca dừng dịch vụ ví điện tử

Moca dừng dịch vụ ví điện tử

Từ 1/7/2024, Moca dừng cung cấp dịch vụ ví điện tử Moca, bao gồm cả ví điện tử Moca trên ứng dụng Grab.
Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

Đây là một trong những điểm mới của Nghị định 52/2024/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt vừa ban hành.
Thanh toán điện tử qua ngân hàng đạt 830.000 tỷ đồng mỗi ngày

Thanh toán điện tử qua ngân hàng đạt 830.000 tỷ đồng mỗi ngày

Giao dịch thanh toán không tiền mặt trong 4 tháng đầu năm nay tăng 56,57% về số lượng và 31,35% về giá trị; giao dịch qua kênh Internet tăng tương ứng 48,81% và 25,73%; giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 58,70% và 33,12%.
Bitcoin cắm đầu lao dốc sau khi lập đỉnh gần 74.000 USD

Bitcoin cắm đầu lao dốc sau khi lập đỉnh gần 74.000 USD

Với mức giảm 7,9% xuống còn 61.842 USD, đây là lần đầu đồng tiền ảo Bitcoin chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong năm kể từ khi lập đỉnh 73.794 USD.
PV OIL sẽ xuất hóa đơn điện tử trở lại bình thường từ cuối tuần

PV OIL sẽ xuất hóa đơn điện tử trở lại bình thường từ cuối tuần

Sau sự cố tấn công theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware), PV OIL đã có các giải pháp đảm bảo hoạt động kinh doanh. Dự kiến hệ thống quản lý và phát hành hóa đơn điện tử của PV OIL sẽ hoạt động trở lại bình thường vào cuối tuần này.
Giao dịch rút tiền giảm 15,14%, xu hướng thanh toán không tiền mặt lên ngôi

Giao dịch rút tiền giảm 15,14%, xu hướng thanh toán không tiền mặt lên ngôi

Theo Ngân hàng Nhà nước, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và ngân hàng số trong năm 2023 và tháng đầu năm 2024 tiếp tục đạt được kết quả tích cực.
Sacombank và Eximbank thay đổi phí SMS Banking

Sacombank và Eximbank thay đổi phí SMS Banking

Kể từ đầu tháng 3/2024, ngân hàng Sacombank và Eximbank sẽ thay đổi cách tính phí SMS Banking. Để tránh mất nhiều tiền, khách hàng có thể bật tính năng nhận thông báo tự động qua App ngân hàng.
Chứng khoán DNSE huy động 900 tỷ đồng qua IPO

Chứng khoán DNSE huy động 900 tỷ đồng qua IPO

Chứng khoán DNSE vừa thông báo sẽ tiến hành chào bán 30 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), nhằm huy động 900 tỷ đồng, trở thành công ty chứng khoán công nghệ đầu tiên IPO.
Lưu ý cách tính phí SMS Banking tại Vietcombank và ACB từ năm 2024

Lưu ý cách tính phí SMS Banking tại Vietcombank và ACB từ năm 2024

Bắt đầu từ thứ 2 tuần sau (ngày 1/1/2024), người dùng tài khoản Vietcombank và ACB cần lưu ý cách tính phí SMS Banking mới để tiếp tục đăng ký sử dụng hoặc huỷ theo cú pháp được hướng dẫn.
Kinh tế số Việt Nam có thể đạt 45 tỷ USD năm 2025

Kinh tế số Việt Nam có thể đạt 45 tỷ USD năm 2025

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất khu vực Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp 2022 và 2023. Tổng giá trị giao dịch dự kiến đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm ở mức 20%, từ 30 tỷ USD vào năm 2023 lên gần 45 tỷ USD vào năm 2025.
Singapore công bố bộ quy tắc ứng xử cho dịch vụ ‘mua trước, trả sau’

Singapore công bố bộ quy tắc ứng xử cho dịch vụ ‘mua trước, trả sau’

Theo Tech Wire Asia, ngày 14/11, một nhóm phát triển trong lĩnh vực mua trước, trả sau của Singapore công bố bộ quy tắc ứng xử cho dịch vụ này nhằm bảo vệ người tiêu dùng, giúp họ thoát khỏi bẫy nợ.
Quảng Ngãi nâng cao kinh tế đồng bào dân tộc thiểu số bằng phát triển năng lực số

Quảng Ngãi nâng cao kinh tế đồng bào dân tộc thiểu số bằng phát triển năng lực số

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định số 168/KH-UBND về Kế hoạch thực hiện Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025.
PVComBank nhận giải thưởng về chuyển đổi số

PVComBank nhận giải thưởng về chuyển đổi số

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVComBank) vừa được Tạp chí Asian Banking and Finance Magazine vinh danh là "Ngân hàng chuyển đổi số tốt nhất" và "Ngân hàng có hoạt động Marketing & Thương hiệu sáng tạo hiệu quả" năm 2023.
Ngân hàng đối diện với thách thức gì trong kỷ nguyên dữ liệu?

Ngân hàng đối diện với thách thức gì trong kỷ nguyên dữ liệu?

Một số vị trí công việc ngân hàng có thể sẽ biến mất hoàn toàn, được thay thế bởi bộ não AI thông minh có khả năng tổng hợp cực cao. Các ngân hàng sẽ phải thay đổi thật nhanh, nếu không muốn hụt hơi trong cuộc chơi hoàn toàn mới của kỷ nguyên dữ liệu.
Ngành ngân hàng chi hơn 15.000 tỷ đồng cho hoạt động chuyển đổi số

Ngành ngân hàng chi hơn 15.000 tỷ đồng cho hoạt động chuyển đổi số

Thông tin trên được ông Trần Văn Tần, Phó Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nêu rõ tại Hội thảo Smart Banking 2023 tổ chức ngày 6/10.
Dữ liệu là yếu tố quan trọng để tài chính số phát triển bền vững

Dữ liệu là yếu tố quan trọng để tài chính số phát triển bền vững

Các chuyên gia tham dự sự kiện Vietnam Digital Finance 2023 nhận định, dữ liệu số đóng vai trò quan trọng trong cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý ngành tài chính.
Vietnam Digital Finance 2023 tập trung giải quyết vấn đề dữ liệu số

Vietnam Digital Finance 2023 tập trung giải quyết vấn đề dữ liệu số

Sáng 21/9, Cục Tin học và Thống kê tài chính và Viện Chiến lược và chính sách tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức Hội thảo về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước (Vietnam Digital Finance 2023).
Xu hướng thanh toán điện tử dần thay thế cho tiền mặt

Xu hướng thanh toán điện tử dần thay thế cho tiền mặt

Ngày 20/9, tại Hà Nội, CTCP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp cùng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - NHNN) tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023.
Ngân hàng Nhà nước: Tiềm năng thẻ tín dụng nội địa còn lớn

Ngân hàng Nhà nước: Tiềm năng thẻ tín dụng nội địa còn lớn

Theo NHNN, đến tháng 7/2023, số lượng thẻ tín dụng nội địa đang lưu hành đạt 811.400 thẻ, tăng 42,5%. Trong giai đoạn 2018 - 2022, số lượng thẻ tín dụng nội địa phát hành đạt mức tăng trưởng bình quân 29,6%/năm.
Người dân Thái Lan từ 16 tuổi được phát 280 USD qua ví điện tử

Người dân Thái Lan từ 16 tuổi được phát 280 USD qua ví điện tử

Theo Bloomberg, Chính phủ Thái Lan sẽ phân phát 16 tỷ USD qua ví điện tử cho 55 triệu dân trong vòng 6 tháng tới nhằm thúc đẩy tiêu dùng và thu hút hoạt động đầu tư.
Startup fintech Việt Nam MFast được rót vốn 6 triệu USD

Startup fintech Việt Nam MFast được rót vốn 6 triệu USD

MFast, công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) của Việt Nam vừa huy động thành công 6 triệu USD tại vòng gọi vốn Series A.
Grab lạc quan về hoạt động trong nửa cuối năm 2023

Grab lạc quan về hoạt động trong nửa cuối năm 2023

Ngày 23/8, trong báo cáo thu nhập quý 2/2023, gã khổng lồ gọi xe và giao hàng Grab có trụ sở tại Singapore đẩy mục tiêu hòa vốn lên sớm hơn dự kiến trong bối cảnh nhu cầu các dịch vụ cốt lõi của công ty phục hồi mạnh mẽ.
Nhân sự là yếu tố quan trọng để phát triển ngân hàng số

Nhân sự là yếu tố quan trọng để phát triển ngân hàng số

Ngày 23/8, Diễn đàn Ngân hàng số Temenos Regional Forum 2023: ASEAN do Tập đoàn Temenos tổ chức đã được tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên diễn đàn cấp Đông Nam Á này được tổ chức tại Việt Nam.
CEO Fundiin: Thời điểm thích hợp để 'mua trước trả sau' phát triển

CEO Fundiin: Thời điểm thích hợp để 'mua trước trả sau' phát triển

Mô hình mua trước trả sau (Buy Now Pay Later - BNPL) tại Việt Nam đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đây được xem là miếng bánh mới của thị trường tài chính.
GIMO, startup 'nhận lương linh hoạt' huy động được hơn 17 triệu USD

GIMO, startup 'nhận lương linh hoạt' huy động được hơn 17 triệu USD

Ngày 24/7, GIMO, startup lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam chính thức hoàn tất vòng gọi vốn Series A với tổng số vốn huy động lên tới 17,1 triệu USD.
Vốn đầu tư fintech ở Đông Nam Á giảm hơn 80% nửa đầu năm 2023

Vốn đầu tư fintech ở Đông Nam Á giảm hơn 80% nửa đầu năm 2023

Theo Tech in Asia, tổng số lượng giao dịch cũng như giá trị các khoản đầu tư trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính) khu vực Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2023 đều chứng kiến sự giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Chiến lược phát triển sản phẩm sẽ thúc đẩy tương lai ngành fintech Đông Nam Á

Chiến lược phát triển sản phẩm sẽ thúc đẩy tương lai ngành fintech Đông Nam Á

Sự bùng nổ của các dịch vụ tài chính công nghệ (fintech) khiến lĩnh vực này ngày càng trở nên bão hoà hơn. Các chuyên gia khuyến nghị, doanh nghiệp cần liên tục phát triển sản phẩm để có thể giữ chân khách hàng cũng như thu hút người dùng mới.
Hơn 30% dân số Việt Nam đã sử dụng app để giao dịch ngân hàng

Hơn 30% dân số Việt Nam đã sử dụng app để giao dịch ngân hàng

Đây là thông tin từ ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tại một hội thảo về dịch vụ tài chính - ngân hàng do Tập đoàn dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) tổ chức ngày 26/5.
Sắp diễn ra sự kiện 'Chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2023'

Sắp diễn ra sự kiện 'Chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2023'

Tại sự kiện chuyển đổi số ngày 18/5 tới đây, NHNN sẽ tập trung vào các nhiệm vụ kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ các hoạt động nghiệp vụ của ngành như chấm điểm tín dụng, xác thực khách hàng trực tuyến,...
VETC được cấp phép dịch vụ ví điện tử

VETC được cấp phép dịch vụ ví điện tử

Công ty TNHH Thu phí tự động VETC cho biết đã được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán gồm ví điện tử, cổng thanh toán điện tử, dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ.
Tỷ phú Elon Musk để ngỏ khả năng mua lại ngân hàng SVB

Tỷ phú Elon Musk để ngỏ khả năng mua lại ngân hàng SVB

Tỷ phú Elon Musk cho biết ông “cởi mở với ý tưởng” mua lại ngân hàng Silicon Valley (SVB), sau vụ việc ngân hàng này được thông báo đã sụp đổ hôm 10/3.
Chuyên gia: Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Chuyên gia: Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Theo nhận định của giới chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) và lĩnh vực học máy sẽ có tác động lớn đến thị trường tài chính trong những năm tới.
Xem thêm