Geleximco đề xuất xây cảng biển hơn 50.000 tỷ đồng ở Cái Mép Hạ

Phối cảnh Trung tâm logistics Cái Mép Hạ.
Phối cảnh Trung tâm logistics Cái Mép Hạ.
0:00 / 0:00
0:00
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà liên quan đến đề xuất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ của liên danh nhà đầu tư TCT SCIC - Geleximco & ITC.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghiên cứu đề xuất của Liên danh nhà đầu tư Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) - Tập đoàn Geleximco - CTCP Vận tải và thương mại quốc tế (ITC), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/5/2024.

Trước đó, hồi cuối tháng 4 vừa qua, liên danh nhà đầu tư TCT SCIC - Geleximco & ITC đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo liên danh nhà đầu tư, dự án được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010 cho chủ đầu tư là CTCP Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu (VTSC). Đây là doanh nghiệp có vốn Nhà nước đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chuyển giao phần vốn góp cho SCIC quản lý.

Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, sau gần 15 năm được cấp giấy Chứng nhận đầu tư, VTSC vẫn không thể khởi công đầu tư xây dựng dự án.

Hiện nay, theo Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, khu bến Cái Mép (bao gồm dự án) là khu bến chính của cảng cửa ngõ, trung chuyển quốc tế, được quy hoạch cho cỡ tàu trọng tải đến 250.000 tấn (tương đương 24.000 TEU).

Đồng thời, Bộ GTVT cũng đã chấp thuận đề nghị của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cập nhật điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu bến Cái Mép Hạ vào Quy hoạch chi tiết Nhóm cảng biển Đông Nam Bộ (Nhóm 5) giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, quy hoạch của dự án nêu, Bến cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ quy mô 216,6ha, chiều dài tuyến bến 5,96km cho tàu container đến 250.000 tấn (24.000 Teu). Lộ trình đầu tư của dự án được Bộ GTVT xác định "khởi động giai đoạn đến 2025 và giai đoạn 2026-2030".

Nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển, nghiên cứu tận dụng tối đa tài nguyên mặt nước, đường bờ, quy hoạch đồng bộ, tối ưu các khu vực quy hoạch phát triển cảng phù hợp với tiềm năng phát triển cũng như quy hoạch tổng thể cảng biển, doanh nghiệp cho rằng chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết của dự án trong giai đoạn hiện nay vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, thay đổi trên khiến quy mô đầu tư xây dựng Dự án tăng lên đáng kể, dự kiến tổng mức đầu tư đạt ngưỡng trên 50.000 tỷ đồng, gấp 5 lần so với quy mô tại Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho VTSC. Theo đại diện liên danh SCIC - Geleximco & ITC, điều này sẽ khiến VTSC không thể đảm bảo đủ năng lực để tiếp tục đầu tư dự án.

Về phía SCIC, xác định tiềm năng của dự án rất lớn, doanh nghiệp đã phê duyệt chủ trương nghiên cứu đầu tư dự án. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đã thảo luận và ký kết thoả thuận hợp tác đầu tư với Tập đoàn Geleximco & ITC để cùng nghiên cứu, xúc tiến đầu tư xây dựng dự án.

Đại diện liên danh này khẳng định, Tập đoàn Geleximco và ITC Corp là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư khai thác cảng biển, vận tải biển và logistics, với tiềm lực mạnh mẽ về tài chính nhiều kinh nghiệm, uy tín và đã thành công trong việc đầu tư các dự án lớn, trọng điểm trên cả nước. Doanh nghiệp cũng có hệ thống đối tác, khách hàng là các hãng tàu, tập đoàn logistics trong nước và quốc tế.

Bản thân liên danh Geleximco & ITC cũng quyết tâm kiên trì theo đuổi nghiên cứu và đề xuất đầu tư dự án gửi đến các cấp có thẩm quyền trong nhiều năm qua.

"Với sự hợp tác của liên danh nhà đầu tư SCIC, Geleximco & ITC sẽ cam kết giải quyết được các vướng mắc khó khăn của nhà đầu tư cũ và có đủ năng lực để triển khai đầu tư xây dựng dự án phù hợp với quy hoạch mới", văn bản đề xuất của liên danh nhà đầu tư nêu và nhấn mạnh, với thế mạnh về nguồn lực, kinh nghiệm và các đối tác hàng đầu thế giới của liên danh nhà đầu tư sẽ đảm bảo dự án sớm được triển khai đầu tư xây dựng và đảm bảo việc khai thác vận hành dự án có hiệu quả.

Tin liên quan

Đọc tiếp