Giá chung cư tăng đột biến nhưng một số nơi gần như không có giao dịch

Nhà ở Việt nAM
21:05 - 26/04/2024
0:00 / 0:00
0:00
Thông tin trên được ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Bộ Xây dựng ngày 26/4.

Theo ông Hoàng Hải, trong quý vừa qua, có gần 36.000 giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thành công. Con số này bằng 129,95% so với quý 4/2023 và bằng 81,51% so với cùng kỳ năm 2023.

Có hiện tượng "thổi" giá chung cư

Thị trường căn hộ chung cư vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung và dài hạn. Giá bán trung bình một số dự án tại Hà Nội và TP HCM dao động khoảng 50 - 70 triệu đồng/m2.

Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư rao bán ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Theo Bộ Xây dựng, giá chung cư đầu năm 2024 ghi nhận mức tăng khoảng 38% so với năm 2019.

"Thị trường có những dự án chung cư đã đi vào sử dụng từ 5 - 10 năm, thậm chí nhà tập thể cao tầng cũ cũng được đẩy giá khá cao," ông Hải thông tin.

Một số dự án có mức độ tăng giá bình quân trong quý 1/2024 như: Chung cư 536A Minh Khai (Hai Bà Trưng) tăng khoảng 3,8% (lên mức 43,7 triệu đồng/m2); Ha Do Park View (Cầu Giấy) tăng khoảng 3,3% (lên mức 49,9 triệu đồng/m2); Eco Lake View (Hoàng Mai) tăng khoảng 4,1% (lên mức 42,2 triệu đồng/m2)…

Toàn cảnh buổi họp báo. Nguồn: Bộ Xây dựng.

Toàn cảnh buổi họp báo. Nguồn: Bộ Xây dựng.

Đáng chú ý, ông Hoàng Hải cho hay: "Tình trạng chung cư Hà Nội tăng giá đột biến tại một số vị trí. Nhưng thực tế chúng tôi kiểm tra rất ít giao dịch, giao dịch thành công gần như không có".

Đối với vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay, vừa qua, Bộ đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản trên địa bàn, đặc biệt là tại các dự án, khu chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường.

Đồng thời, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các hành vi thổi giá, làm giá, đầu cơ và các hành vi vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản (nếu có).

Sẽ đôn đốc việc hoàn thành 130.000 nhà ở xã hội

Đối với vấn đề nhà ở xã hội, ông Hoàng Hải thông tin, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã chủ động thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội thông qua việc hoàn thiện, bổ sung hệ thống pháp lý liên quan; tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho cả doanh nghiệp và người thụ hưởng khi tiếp cận quỹ nhà ở xã hội.

Theo báo cáo của 42/63 địa phương, đến nay có 13 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, khởi công xây dựng và được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 16.008 căn. Trong số đó, có 5 dự án bao gồm 3 dự án hoàn thành toàn bộ và 2 dự án hoàn thành một phần với quy mô 2.016 căn.

Có tổng số có 4 dự án đã khởi công xây dựng với quy mô 8.073 căn. Số lượng dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư là 4 với quy mô 5.919 căn.

Bộ Xây dựng cho biết, việc triển khai thực hiện gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội đang có chuyển động tích cực. Hiện nay đã có 28 địa phương công bố danh mục 68 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó đã có 8 dự án nhà ở xã hội tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ đã ban hành văn bản hướng dẫn về xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư. Theo Bộ này, với những quy định mới, việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội sẽ giảm bớt được các thủ tục hơn so với trước đó.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu chỉ đạo tại buổi họp báo. Nguồn: Bộ Xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu chỉ đạo tại buổi họp báo. Nguồn: Bộ Xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, hiện Bộ Xây dựng đang cùng cấp ngành liên quan và các địa phương rốt ráo rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội để đảm bảo mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao là hoàn thành 130.000 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2024.

"Bộ Xây dựng sẽ trực tiếp đôn đốc các địa phương trong việc triển khai thực hiện theo kế hoạch đã đăng ký trước đó để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được Thủ tướng giao. Đây là nhiệm vụ khá nặng nề nhưng sẽ giải quyết được đồng thời nhiều vấn đề như sự mất cân đối giữa các phân khúc nhà ở trên thị trường bất động sản. Từ đó, giúp điều hòa giá và cân bằng dần cơ cấu sản phẩm," Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Phân khúc đất nền khởi sắc

Đối với phân khúc nhà ở riêng lẻ, biệt thự, liền kề, đất nền trong dự án, theo thông tin từ Bộ Xây dựng trong cuộc họp nêu trên, trong 3 tháng đầu năm, nhu cầu tìm kiếm nhà ở riêng lẻ, đất nền đã tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước.

Giá bán các phân khúc bất động sản trên tại Hà Nội được giao dịch tăng khoảng từ 5-15% so với cuối năm 2023 (giá bán dao động trong khoảng từ 80-220 triệu đồng/m2).

Trong khi đó, thị trường biệt thự, nhà liền kề tại TP HCM trong quý 1 không có nhiều biến động tích cực về mặt tình hình hoạt động. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường chỉ ở mức 20-30%, không có sự thay đổi đáng kể so với quý trước.

Tại một số địa phương khác, các sản phẩm có giá trị trung bình dưới 5 tỷ đồng có lượng giao dịch tăng từ 3 - 5% so với cuối năm 2023.

Điển hình như khu vực Hà Nam, thị trường ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc về lượng giao dịch với phân khúc đất nền có mức giá khoảng 2 tỷ đồng/nền đất, nhờ quy hoạch mới được phê duyệt, vị trí thuận lợi tiếp giáp với Hà Nội và được đầu tư mạnh về hạ tầng.

Dự báo từ nay đến cuối năm 2024, Bộ Xây dựng cho biết, nguồn cung về biệt thự, liền kề ở Hà Nội sẽ có thêm 2.977 căn từ 13 dự án gia nhập thị trường. Trong đó, Đông Anh chiếm tỉ trọng lớn nhất với 34% nguồn cung tương lai; tiếp đó là Hà Đông với 19% và Hoài Đức với 16%.

Tin liên quan

Đọc tiếp