Hà Nội có nhiều lợi thế phát triển ngành công nghiệp quà tặng

Lễ hội HÀ NỘI
08:08 - 04/11/2023
Khai mạc Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2023. Ảnh: Thảo Ngân
Khai mạc Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2023. Ảnh: Thảo Ngân
0:00 / 0:00
0:00
Đây là nhận định của Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang tại Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2023, diễn ra vào tối 3/11 trên phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng.

Bà Đặng Hương Giang nhấn mạnh: "Hà Nội vốn được mệnh danh là mảnh đất trăm nghề, có khu phố cổ, có hệ thống di tích lịch sử - cách mạng cùng kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú. Những vốn quý này đều chứa đựng rất nhiều chất liệu văn hóa, những câu chuyện hay để “truyền tải” một cách mạnh mẽ thông qua từng sản phẩm".

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang. Ảnh: Thảo Ngân. ảnh 1

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang. Ảnh: Thảo Ngân.

"Với số lượng làng nghề lớn nhất cả nước hiện nay (1.350 làng nghề), Hà Nội có nguồn tài nguyên phong phú và cơ hội lớn để phát triển ngành công nghiệp sản xuất quà tặng mang đầy bản sắc văn hóa và tính đặc trưng của Thủ đô", Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội thông tin thêm.

Việc phát triển du lịch làng nghề, phát triển sản phẩm nghề truyền thống thành những sản phẩm quà tặng phục vụ khách du lịch được đánh giá đang góp phần gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hoá, tăng thêm giá trị cho điểm đến du lịch, kéo dài thời gian lưu trú, khuyến khích chi tiêu của du khách.

Xác định phát triển sản phẩm du lịch làng nghề truyền thống là thế mạnh, bà Đặng Hương Giang cho biết, những năm qua, Hà Nội đã triển khai các quy hoạch phát triển nghề và làng nghề nổi tiếng, lên kế hoạch bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề đến năm 2030; Xây dựng các chương trình, đề án phát triển làng nghề gắn với du lịch, triển khai chương trình OCOP; Ban hành cơ chế chính sách khuyến khích phát triển làng nghề; Xây dựng các sản phẩm hàng lưu niệm mang đặc trưng của từng làng nghề và điểm du lịch nhằm tạo sức hấp dẫn cho mỗi điểm đến Hà Nội…

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội mong muốn qua những hoạt động như Lễ hội Quà tặng du lịch Hà Nội 2023, Hà Nội phấn đấu trở thành một trong những trung tâm công nghiệp văn hóa hàng đầu của cả nước, hướng đến trở thành “Thành phố sáng tạo”; xứng đáng là Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu châu Á.

Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2023 có sự tham gia của trên 70 gian hàng đến từ các làng nghề nổi tiếng của Hà Nội cùng các nghệ nhân, các đơn vị, doanh nghiệp du lịch, các cơ sở sản xuất và kinh doanh quà tặng trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu khai mạc Lễ hội du lịch Hà Nội 2023. Ảnh: Thảo Ngân. ảnh 2

Các đại biểu khai mạc Lễ hội du lịch Hà Nội 2023. Ảnh: Thảo Ngân.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 3/11 - 5/11/2023) với nhiều hoạt động như Tọa đàm “Phát triển sản phẩm quà tặng du lịch Hà Nội năm 2023”; các Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm quà tặng, các hoạt động trình diễn đường phố; Các hoạt động văn nghệ tại khu vực sân khấu chính và đường phố như trình diễn thời trang "Dấu ấn tinh hoa", biểu diễn nghệ thuật với tiết mục “Con đĩ đánh bồng”, trò chơi dân gian, workshop thủ công làng nghề như làm chuồn chuồn tre, pha chế cà phê, làm hoa giấy...

Một số hình ảnh tại Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2023 trên phố đi bộ Trần Nhân Tông:

Các đại biểu tham quan gian hàng các sản phẩm sơn mài của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây). Ảnh: Thảo Ngân. ảnh 3

Các đại biểu tham quan gian hàng các sản phẩm sơn mài của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây). Ảnh: Thảo Ngân.

Sản phẩm sơn mài gia đình gà. Ảnh: Thảo Ngân ảnh 4

Sản phẩm sơn mài gia đình gà. Ảnh: Thảo Ngân

Đại diện các Sở, ban, ngành tham quan gian hàng thủy tinh trang trí. Ảnh: Thảo Ngân. ảnh 5

Đại diện các Sở, ban, ngành tham quan gian hàng thủy tinh trang trí. Ảnh: Thảo Ngân.

Các sản phẩm thủy tinh trang trí được làm thủ công. Ảnh: Thảo Ngân ảnh 6

Các sản phẩm thủy tinh trang trí được làm thủ công. Ảnh: Thảo Ngân

Gian hàng bát sứ, bát gốm đa dạng mẫu mã, sắc màu. Ảnh: Thảo Ngân. ảnh 7

Gian hàng bát sứ, bát gốm đa dạng mẫu mã, sắc màu. Ảnh: Thảo Ngân.

Gian hàng đồ trang sức thủ công. Ảnh: Thảo Ngân. ảnh 8

Gian hàng đồ trang sức thủ công. Ảnh: Thảo Ngân.

Triển lãm tranh về du lịch, làng nghề Hà Nội tại không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông. Ảnh: Thảo Ngân. ảnh 9

Triển lãm tranh về du lịch, làng nghề Hà Nội tại không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông. Ảnh: Thảo Ngân.

Không gian lễ hội quà tặng tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Thảo Ngân ảnh 10

Không gian lễ hội quà tặng tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Thảo Ngân

Đọc tiếp