Hà Nội sắp có đường tránh quốc lộ 21B rộng 35m

Hạ Tầng Đường bộ
15:53 - 15/03/2024
Quốc lộ 21B đoạn qua huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.
Quốc lộ 21B đoạn qua huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt Dự án đường tránh quốc lộ 21B tại huyện Ứng Hòa với chiều dài gần 6,5km, đi qua địa bàn các xã: Liên Bạt, Phương Tú, Tảo Dương Văn, Vạn Thái và thị trấn Vân Đình.

Mục tiêu của dự án nhằm góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông theo quy hoạch, tạo ra tuyến đường tránh thị trấn Vân Đình có cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và đi lại của nhân dân trong khu vực và kết nối với các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã dọc tuyến đường.

Dự án góp phần giảm ùn tắc giao thông khu vực trung tâm hành chính của huyện Ứng Hòa và tạo mỹ quan đô thị cho huyện Ứng Hòa. Đồng thời, phát huy thế mạnh của vận tải đường bộ là phạm vi ngắn, mạng lưới rộng, có hiệu quả trong công việc gom hàng xuất và phân phối hàng tiêu dùng.

Tuyến đường cũng là một phần trong quy hoạch giao thông vận tải của TP Hà Nội, khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông theo định hướng đã được phê duyệt và góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện Ứng Hòa nói riêng và của Thủ đô Hà Nội nói chung.

Dự án đường tránh quốc lộ 21B có chiều dài gần 6,5km, điểm đầu Km0 - giao với đường quốc lộ 21B tại lý trình Km24+550 gần cây xăng Liên Bạt (nút giao Trục phát triển kinh tế Bắc - Nam với tuyến đường quốc lộ 21B) thuộc địa phận xã Liên Bạt. Điểm cuối Km6+498,80 giao với quốc lộ 21B tại lý trình Km29+144,0 (gần UBND xã Vạn Thái) thuộc địa phận xã Vạn Thái; quy mô mặt cắt ngang nền đường 35m.

UBND huyện Ứng Hòa được giao làm chủ đầu tư, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chuẩn xác của khối lượng, kinh phí; kết quả tính toán kết cấu và tính hợp pháp của hồ sơ trình phê duyệt; năng lực của các tổ chức, cá nhân thực hiện khảo sát, lập dự án đầu tư...

Dự án được thực hiện từ năm 2024 - 2025 với diện tích sử dụng đất khoảng 25,16ha.

Trước đó, vào tháng 9/2023, UBND TP Hà Nội đã có quyết định phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường tránh quốc lộ 21B, huyện Ứng Hòa, tỷ lệ 1/500, đi qua địa bàn các xã: Liên Bạt, Phương Tú, Tảo Dương Văn, Vạn Thái và thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa.

UBND thành phố giao UBND huyện Ứng Hòa chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc và các cơ quan liên quan tổ chức công bố công khai và bàn giao hồ sơ chỉ giới đường đỏ được duyệt cho UBND thị trấn Vân Đình và UBND 4 xã: Liên Bạt, Phương Tú, Tảo Dương Văn, Vạn Thái để quản lý quy hoạch xây dựng dọc hai bên tuyến đường.

Đồng thời, chịu trách nhiệm tổ chức quản lý chỉ giới đường đỏ, việc xây dựng các công trình hai bên tuyến đường theo chỉ giới đường đỏ được duyệt. Kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Tin liên quan

Đọc tiếp