Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói về dự án Aqua City của Novaland

NOVALAND Đồng Nai
12:37 - 23/05/2024
Ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.
Ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.
0:00 / 0:00
0:00
Tỉnh đã cùng các cơ quan quản lý Nhà nước tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp, khoảng 1-2 tháng nữa dự án có thể sẽ tiếp tục được triển khai.

Đó là chia sẻ của ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tại phiên thảo luận tổ sáng 23/5. Phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, ngân sách Nhà nước; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kết quả thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới diễn ra trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.

Ông Quản Minh Cường đề cập đến dự án Aqua City của Novaland khi nói về vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Theo ông, chậm trễ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là tổn hại lớn.

“Như dự án Aqua City tại tỉnh Đồng Nai, riêng Novaland đầu tư khoảng 5 tỷ USD, tức hàng trăm nghìn tỷ đồng. Dự án hoàn toàn hợp pháp, đất không có tranh chấp, đóng thuế mấy nghìn tỷ đồng. Tất nhiên trong xây dựng có một vài vi phạm về mặt kỹ thuật, không chỉ doanh nghiệp mà bản thân cơ quan quản lý Nhà nước cũng có lỗi. Nếu không tập trung tháo gỡ thì vô cùng lãng phí,” ông Cường nói.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, chỉ đạo, cho thành lập Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho dự án. Tỉnh đã xin ý kiến các cơ quan Trung ương và khoảng 1-2 tháng nữa có thể sẽ có quyết định để cho dự án tiếp tục triển khai.

Cũng phát biểu về vấn đề lãng phí trên thị trường bất động sản, bà Đỗ Thị Thu Hằng (Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Dofico) cho biết, thị trường bất động sản thời gian qua ngưng trệ, rất lãng phí cho xã hội. Nhiều dự án vì vướng mắc chính sách, vụ án, chưa có giấy tờ hợp lệ... mà chưa thể đưa vào kinh doanh.

“Có rất nhiều dự án như thế. Như dự án gần khu sân bay Long Thành Đồng Nai, mấy ngàn căn nhà xây xong nhưng không bán được vì chưa đủ thủ tục, dẫn đến lãng phí, khó khăn không chỉ cho doanh nghiệp phát triển dự án mà cả doanh nghiệp xây dựng, cung cấp nguyên vật liệu xây dựng...,” bà Hằng nói.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Thu Hằng trong phiên thảo luận tổ sáng 23/5.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Thị Thu Hằng trong phiên thảo luận tổ sáng 23/5.

Nói thêm về những khó khăn của doanh nghiệp, bà Hằng đề cập vấn đề lãng phí thời gian tiến hành các thủ tục. Theo bà, các chính sách giãn thuế, hoãn thuế, cho doanh nghiệp vay chỉ là một phần. Quan trọng là khi nhận được đề nghị của doanh nghiệp, nếu các cơ quan quản lý Nhà nước xử lý ngay thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn rất nhiều.

“Thời gian thủ tục kéo dài thực sự gây lãng phí, tổn thất cho doanh nghiệp. Có những giấy phép gửi từ tháng 11/2023 nhưng đến nay chưa được cấp. Cả một dây chuyền sản xuất chờ giấy phép này, mà bản thân doanh nghiệp không sai,” bà Hằng nêu vấn đề.

Tin liên quan

Đọc tiếp