Lấy ý kiến người dân về phương án quy hoạch cụm nhà tập thể Thành Công

Nhà ở HÀ NỘI
09:35 - 07/03/2024
Tòa nhà G6A Thành Công. Ảnh: Quách Sơn.
Tòa nhà G6A Thành Công. Ảnh: Quách Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
Theo quy hoạch được UBND quận Ba Đình (TP Hà Nội) lấy ý kiến người dân, 5 tòa nhà ở khu tập thể Thành Công sẽ được cải tạo thành nhà tái định cư và công trình thương mại dịch vụ cao 18-24 tầng.

Tối 6/3, UBND quận Ba Đình đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về phương án quy hoạch chi tiết theo quy trình rút gọn cải tạo, xây dựng lại cụm nhà chung cư Thành Công gồm các tòa: G6A, G6B, G22, G23, G24. Trong số này, G6A có 3 đơn nguyên, thì 2 đơn nguyên được đánh giá nguy hiểm cấp độ D.

Trình bày phương án quy hoạch, ông Đỗ Hà Thanh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình cho biết, theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 69 của Chính phủ, tòa G6A Thành Công thuộc diện nhà chung cư phải phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư hoặc công trình khác theo quy hoạch.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính đồng bộ trong cơ cấu sử dụng đất của toàn khu tập thể Thành Công và tính khả thi của việc thực hiện cải tạo xây dựng lại chung cư cũ nguy hiểm, UBND quận Ba Đình đã lập phương án đề xuất về tổng mặt bằng cụm nhà chung cư 5 tòa trên.

Phương án tổng mặt bằng dự án.

Phương án tổng mặt bằng dự án.

Cụ thể, tổng diện tích đất nghiên cứu là hơn 20.200m2, trong đó gồm hơn 3.000m2 đất trong chỉ giới đường đỏ và hơn 17.100m2 đất ngoài chỉ giới đường đỏ.

Về phần đất ngoài chỉ giới, quận dự kiến quy hoạch hơn 4.200m2 diện tích đất thấp tầng cải tạo chỉnh trang theo hiện trạng; hơn 3.800m2 diện tích đất thuộc trường mầm non, 566m2 đất cơ quan và gần 2.700m2 đất xây nhà tái định cư. Còn lại gần 5.800m2 đất để xây dựng công trình thương mại dịch vụ, không có chức năng ở.

Riêng khu đất đề xuất xây dựng chung cư cao tầng phục vụ tái định cư cho các hộ dân, quận dự kiến thuộc phần đất tòa G6A và G6B hiện nay, có phía Tây tiếp giáp với đường Nguyên Hồng và nhìn thẳng ra công viên Indira Gandhi (đang được nghiên cứu quy hoạch cải tạo thành công viên mở); phía Nam giáp với đường quy hoạch có mặt cắt ngang khoảng 33m (với giải phân cách cây xanh khoảng 10m); phía Đông giáp với trường Mầm non Họa Mi và phía Bắc giáp với diện tích đất dự kiến xây dựng cơ quan Cục thuế Hà Nội.

Về chỉ tiêu xây dựng, gồm tòa nhà cao 24 tầng nổi (khối đế gồm tầng 1 và tầng 2, khối tháp từ tầng 3 - tầng 24) và 3 tầng hầm. Tổng diện tích sàn xây dựng phần nổi là 32.541 m2 và tổng diện tích sàn xây dựng tầng hầm 8.000m2.

Phối cảnh minh họa cụm nhà chung cư sau khi được cải tạo, xây dựng lại.

Phối cảnh minh họa cụm nhà chung cư sau khi được cải tạo, xây dựng lại.

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình, với diện tích xây dựng nêu trên, ước tính bố trí khoảng 273 - 294 căn hộ, trong đó có 220 căn tái định cư và 53 - 74 căn thương mại phục vụ nhu cầu chia tách căn hộ của các cư dân tái định cư. Các căn hộ tái định cư có diện tích trung bình khoảng 70m2/căn. Chức năng dịch vụ thương mại, sinh hoạt cộng đồng,… bố trí tại tầng 1 và 2.

Còn đối với vị trí các nhà G22, G23 và G24 hiện nay nằm trong ô quy hoạch ký hiệu HH-11 và HH-12, được UBND quận Ba Đình đề xuất chuyển chức năng sang đất hỗn hợp, thương mại dịch vụ (không có chức năng ở).

Cụ thể, ô quy hoạch HH-11 xây dựng tòa nhà thương mại, dịch vụ: cao 18 tầng nổi, tum thang, 3 tầng hầm với diện tích xây dựng 1.686m2; mật độ xây dựng 73,70%. Ô quy hoạch HH-12 xây dựng tòa nhà thương mại, dịch vụ: cao từ 18 - 24 tầng nổi, tum thang, 4 tầng hầm với diện tích xây dựng 2.259,2m2; mật độ xây dựng 64,28%.

Toàn cảnh hội nghị tối 6/3. Nguồn: Kinh tế Đô thị.

Toàn cảnh hội nghị tối 6/3. Nguồn: Kinh tế Đô thị.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đã trao đổi làm rõ thêm một số nội dung mà các hộ dân có ý kiến, đề xuất.

Đối với thắc mắc của người dân về việc tái định cư, ông Chiến cho hay, hiện nhà G6A Thành Công đã được kiểm định là nhà nguy hiểm cấp độ D. Vì vậy, khi khởi công đầu tư xây dựng lại cụm tòa nhà tại khu vực này thì sẽ khởi công xây dựng tòa nhà tại vị trí nhà G6A, G6B trước.

Như vậy, toàn bộ các hộ dân ở nhà G22, G23, G24 sẽ không phải đi tạm cư ở đâu xa mà được tạm cư ngay tại chỗ, chờ khi nào tòa nhà mình xây dựng xong thì dọn về nhà mới.

Còn hai tòa thương mại đề xuất tại khu đất vị trí nhà G22, G23, G24, hiện tại theo quy hoạch, đây là đất công công cộng, tuyệt đối không được bố trí nhà ở để chất tải thêm dân số. Tại đây chỉ được phép xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn.

Về lo lắng của người dân đối với chất lượng tòa nhà tái định cư, ông Tạ Nam Chiến cho biết, sau khi phương án tổng mặt bằng này được thành phố thông qua, UBND quận sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để người dân được trực tiếp làm việc và lựa chọn nhà đầu tư. Như vậy cộng đồng dân cư được hoàn toàn chủ động lựa chọn chủ đầu tư tốt nhất.

Lãnh đạo quận Ba Đình cho biết thêm, theo Nghị định 69/2021/NĐ-CP, hệ số K đang quy định từ 1 – 2 lần và người dân được thỏa thuận với chủ đầu tư trong khoảng quy định này.

Ngoài ra, khi triển khai xây dựng, UBND phường sẽ thành lập Ban giám sát cộng đồng, trong đó có sự tham gia của những cư dân đủ kinh nghiệm, kiến thức về xây dựng giám sát công tác thi công của chủ đầu tư.

Lãnh đạo quận Ba Đình thông tin thêm, nếu phương án tổng mặt bằng này được thành phố phê duyệt thì sẽ tiến hành lựa chọn nhà đầu tư ngay trong năm 2024. Trong khi đó, nếu đợi quy hoạch chi tiết toàn khu được phê duyệt chắc chắn sẽ kéo dài thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.

Tin liên quan

Đọc tiếp