Loạt công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị ngân hàng siết nợ

NGÂN HÀNG Việt nAM
14:30 - 07/10/2023
Loạt công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị ngân hàng siết nợ
0:00 / 0:00
0:00
Tổng giá trị của 4 khoản nợ đang được rao bán trong tháng 10 này là khoảng 300 tỷ đồng, đều của các công ty thuộc Tân Hoàng Minh, tài sản thế chấp cũng liên quan đến trụ sở của tập đoàn này.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Tràng An mới đây đã có thông báo bán đấu giá 4 khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Khoản nợ đầu tiên là của Công ty TNHH đầu tư bất động sản THM Thịnh Vượng với giá trị ghi sổ khoản nợ tạm tính đến ngày 31/8/2023 là 94,3 tỷ đồng; giá khởi điểm là 95,1 tỷ đồng.

Công ty này được thành lập vào tháng 2/2018 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, gồm hai cổ đông sáng lập là ông Đỗ Thế Chương (25%) và ông Trần Hồng Sơn (75%). Trụ sở của doanh nghiệp này đặt tại số 24, Quang Trung, Hà Nội - cùng địa chỉ trụ sở của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Khoản nợ thứ hai là của CTCP Đầu tư Bất động sản Ngọc Viễn Đông với giá trị ghi sổ khoản nợ tạm tính đến ngày 31/8/2023 là 81,7 tỷ đồng; giá khởi điểm là 82,4 tỷ đồng.

CTCP Bất động sản Ngọc Viễn Đông được thành lập vào tháng 10/2017 do bà Lê Hồng Trang làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật, đây là công ty con thuộc Tân Hoàng Minh, các cổ đông công ty đều là nhân viên tập đoàn.

Bà Trang còn là người đại diện theo pháp luật tại một số công ty thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh như CTCP Quốc tế Hương Việt Bách, CTCP Đầu tư Bất động sản V.H, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi sao Sài Gòn.

Khoản nợ tiếp theo của CTCP Đầu tư xây dựng Phú Thanh với giá trị ghi sổ khoản nợ tạm tính đến ngày 31/8/2023 là 76,2 tỷ đồng; giá khởi điểm là 76,9 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Thanh (chủ đầu tư dự án D’. El Dorado II) được thành lập vào tháng 5/2014 - cũng là một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Khoản nợ thứ tư của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Bắc Hà với giá trị ghi sổ khoản nợ tạm tính đến ngày 31/8/2023 là 55,4 tỷ đồng; giá khởi điểm là 55,8 tỷ đồng được thành lập vào tháng 4/2005.

Tổng giá trị của 4 khoản nợ trên tính đến cuối tháng 8 là khoảng 300 tỷ đồng. Các khoản nợ này đều được bảo đảm bằng tài sản thế chấp của bên thứ ba, là Quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng thuê dài hạn và không hủy ngang tòa nhà văn phòng và trụ sở Nhà xuất bản chính trị quốc gia - Sự Thật, số 24 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Không chỉ 4 khoản nợ trên, trong thời gian qua, ngân hàng này cũng đã rao bán một loạt khoản nợ khác của các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Theo đó, Agribank chi nhánh Tràng An cũng đã rao bán 7 khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng, gồm: Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và dịch vụ Thương mại Hà Phương, CTCP Tư vấn thiết kế xây dựng và nội thất Thanh Xuân, Công ty TNHH XNK – Đầu tư Kinh doanh và Dịch vụ Thương mại Hà Nội, Công ty TNHH Dịch vụ xây dựng Xuân Nam, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Mivi Việt Nam, Công ty CP Hạ tầng cảnh quan Green-Art, công ty TNHH Xây dựng và thương mại Mạnh Loan .

Các khoản nợ trên có tài sản đảm bảo là các bất động sản thuộc Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải. Các bất động sản tạo Tổ hợp du lịch giải trí này được chia nhỏ diện tích để thế chấp cho các khoản vay của 7 doanh nghiệp tại Agribank.

Trong khi đó, vào đầu tháng 8/2023, tại Agribank chi nhánh Trung Yên, cũng chào bán khoản nợ của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc với giá khởi điểm là hơn 281,6 tỷ đồng.

Đây là một thành viên trong hệ sinh thái Tân Hoàng Minh và do Đỗ Hoàng Việt - con trai chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - Đỗ Anh Dũng làm người đại diện theo pháp luật. Công ty này là chủ sở hữu Dự án khu du lịch phức hợp Hoàng Hải nằm trong Tổ hợp quần thể du lịch, giải trí quy mô gần 34 ha và hơn 20 km đường biển tại Bãi Trường, thuộc xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Như vậy, các khoản nợ liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh được Agribank rao bán trong thời gian qua có giá trị ít nhất là 1.110 tỷ đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp