Omicron lây lan rộng tại Đông Nam Á

omicron Philipines
15:22 - 15/12/2021
Ảnh: Philipines Star
Ảnh: Philipines Star
0:00 / 0:00
0:00
Ngay sau khi Campuchia ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, Bộ Y tế Philippines ngày 15/12 cũng thông báo có hai trường hợp là những người nhập cảnh và biến nước này thành quốc gia thứ 5 của ở Đông Nam Á phát hiện các ca nhiễm biến chủng mới.

Theo thông cáo của Bộ Y tế Phillipines, cả hai trường hợp này đều phát hiện ngay từ sân bay quốc tế và được phát hiện từ 48 mẫu được giải trình tự gene hôm 14/12. Ca nhiễm đầu tiên là một công dân Philippines trở về từ Nhật Bản vào 1/12 qua chuyến bay của hãng hàng không Philippine Airlines. Người này được lấy mẫu vào ngày 5/12 và nhận được kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 7/12. Khi nhập cảnh, người bệnh không biểu hiện triệu chứng, tuy nhiên có bị cảm và ho.

Trường hợp còn lại là một công dân Nigeria đến từ Nigeria và nhập cảnh vào Phillipines hôm 30/11 qua chuyến bay của hãng hàng không Oman Air. Cũng như trường hợp đầu tiên, người này nhận được kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 7/12 và không biểu hiện triệu chứng gì.

Ngay sau khi nhận được kết quả, cả hai người này đều được đưa đi cách ly trong một cơ sở do chính phủ quản lý. Ngoài ra, Bộ Y tế Philippines cũng thông báo đang trong quá trình xác minh kết quả kiểm tra và tình trạng sức khỏe của những hành khách đi cùng chuyến bay với những du khách bị phát hiện nhiễm Omicron.

Hai trường hợp mắc biến thể mới được phát hiện trong bối cảnh các nhà chức trách quốc gia này vừa thông báo duy trì mức cảnh báo toàn quốc ở mức 2 cho đến 31/12. Hiện Philipines đã ghi nhận tổng cộng hơn 2,8 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 50.000 ca tử vong, biến quốc gia này thành một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Trước đó ngày 14/12, Campuchia ghi nhận ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên là một phụ nữ 23 tuổi đang mang thai tuần thứ 15, có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi trở về từ Ghana. Người này đã quá cảnh ở Dubai và Thái Lan trước khi trở về Campuchia vào ngày 12/12. Khi tới sân bay quốc tế Phnom Penh, các nhân viên y tế đã phát hiện bệnh nhân trên bị Covid-19 và bị nhiễm biến thể mới Omicron. Hiện tại, bệnh nhân này đang được điều trị tại bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh.

Như vậy kể từ đầu tháng đến nay, biến chủng Omicron đã lây lan tới 5 quốc gia Đông Nam Á gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan, Campuchia và Philippines. Trên quy mô toàn cầu, biến chủng phát hiện đầu tiên tại Nam Phi này đã lan đến 77 quốc gia. WHO thậm chí cảnh báo có thể Omicron đã có mặt tại tất cả các nước trên thế giới nhưng chưa được phát hiện do tốc độ lây lan nhanh chưa từng thấy.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể này có thể kháng vaccine và dễ lây truyền hơn so với biến thể Delta. Những lo ngại về lây lan dịch bệnh từ biến thể mới đã khiến chính phủ thắt chặt kiểm soát biên giới, hoãn việc mở cửa trở lại du lịch của đất nước và đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine trên toàn quốc.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.