Quảng Trị họp đề xuất ý kiến điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam

QUY HOẠCH quảng trị
17:02 - 31/05/2022
UBND tỉnh Quảng Trị họp đề xuất ý kiến điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam. Nguồn: Huy Hoàng Design.
UBND tỉnh Quảng Trị họp đề xuất ý kiến điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam. Nguồn: Huy Hoàng Design.
0:00 / 0:00
0:00
Theo UBND tỉnh Quảng Trị, Khu kinh tế Đông Nam có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Việc điều chỉnh quy hoạch chung lần này mang tính chiến lược để tỉnh khai thác lâu dài.

Ngày 30/5, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp trực tuyến để nghe các đơn vị tư vấn báo cáo giai đoạn 2 về ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị định hướng phát triển đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị tư vấn bao gồm Sakae Corporate Advisory Pte Ltd, Meinhardt Planners Pte Ltd (Singapore) đã tóm lược hiện trạng dự án, chỉ ra những hạn chế tại khu dự án và bối cảnh hiện trạng, đề xuất tầm nhìn chiến lược và điều chỉnh ý tưởng quy hoạch chung, kế hoạch phân kỳ phát triển và các chiến lược tái định cư, xác định các dự án phát triển thí điểm tiềm năng.

Với mục tiêu tối ưu hóa việc sử dụng các dự án hạ tầng sân bay và cảng biển đã được cam kết và tạo ra các khu vực đất hỗ trợ, kết hợp các chức năng để tận dụng tối đa tài nguyên thiên nhiên và tạo ra các cơ hội kinh tế đa dạng, các đơn vị tư vấn đã đề xuất điều chỉnh 4 phân khu gồm sân bay, du lịch, doanh nghiệp và năng lượng.

Trong đó, phân khu sân bay được điều chỉnh để trở thành khu đô thị sân bay nhằm hỗ trợ các ngành hàng không và dịch vụ khách sạn. Phân khu du lịch tận dụng cảnh quan đẹp ven biển và thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh), định hướng là cửa ngõ giao lưu quốc tế hướng ra Biển Đông.

Phân khu này kết nối thị trấn Cửa Việt với các tiện ích đô thị và điểm du lịch mới được đề xuất. Đồng thời cùng với đảo Cồn Cỏ và khu vực Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) sẽ tạo thành một tam giác du lịch bổ sung cho du lịch tại miền Trung.

Phân khu doanh nghiệp nhằm mục đích tạo ra các trung tâm công nghiệp thế hệ tiếp theo và hỗ trợ các khu dân cư với vai trò là động lực kinh tế chính. Kinh tế nông nghiệp cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và đảm bảo sự bền vững.

Còn phân khu năng lượng tận dụng Cảng biển Mỹ Thủy, là nơi tập trung các ngành công nghiệp năng lượng thông thường và năng lượng tái tạo. Các hoạt động kinh tế trong phân khu này sẽ có thể tạo nên động lực cho nền kinh tế của tỉnh.

Sau khi nghe các đơn vị tư vấn báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng khẳng định Khu kinh tế Đông Nam có vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Việc điều chỉnh quy hoạch chung lần này mang tính chiến lược để tỉnh khai thác lâu dài. Do vậy, tỉnh Quảng Trị sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Đông Nam vào quý III/2022, do đó đề nghị các đơn vị tư vấn hoàn chỉnh bản điều chỉnh quy hoạch trước ngày 15/6/2022.

Đồng thời để việc điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam phù hợp với chiến lược phát triển của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu thêm hiện trạng để đề xuất ý tưởng vừa phù hợp với thực tiễn, vừa tạo được động lực phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng lưu ý, địa hình Khu kinh tế Đông Nam thường bị ngập và khó thoát nước vào mùa mưa lũ, do đó các đơn vị tư vấn cần nghiên cứu hệ thống đường dẫn nước hoặc hệ thống thoát lũ hợp lý. Bên cạnh đó cần đánh giá sâu hơn về hiện trạng dân cư để điều chỉnh lại quy hoạch các khu dân cư cho phù hợp.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị có 3 khu công nghiệp và 2 khu kinh tế nằm trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế ở Việt Nam là: KCN Nam Đông Hà, KCN Quán Ngang, KCN Tây Bắc Hồ Xá, Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Trong đó, KCN Tây Bắc Hồ Xá là khu công nghiệp mới, có tính chất đa ngành tập trung với các loại hình công nghiệp: cơ khí sửa chữa máy, lắp ráp điện tử, giày da, may mặc và hàng thủ công mỹ nghệ,...

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tận hưởng mùa hè, không lo giá vé

Tận hưởng mùa hè, không lo giá vé

Kỳ nghỉ hè là thời gian vàng để nhiều người nghỉ ngơi và tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè. Vì vậy, các hãng hàng không luôn đưa ra nhiều ưu đãi giá vé máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch tăng cao.