Quy hoạch vùng Tây Nguyên thành trung tâm kinh tế xanh

QUY HOẠCH Tây Nguyên
15:30 - 06/05/2024
Vùng Tây Nguyên phát triển bền vững, có nền kinh tế xanh, tuần hoàn. Nguồn: Tạp chí Công Thương.
Vùng Tây Nguyên phát triển bền vững, có nền kinh tế xanh, tuần hoàn. Nguồn: Tạp chí Công Thương.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 371 phê duyệt Quy hoạch vùng Tây Nguyên gồm toàn bộ địa giới hành chính của 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu của quy hoạch đến năm 2050, đưa Tây Nguyên trở thành vùng có nền kinh tế xanh, tuần hoàn, hình thành các vùng sản xuất lớn về cây công nghiệp, cây ăn quả, rau hoa, hình thành một số khu du lịch chất lượng cao và trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Phát triển không gian sinh thái vùng giàu bản sắc văn hóa; hệ sinh thái rừng được bảo tồn và phát triển; kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ là các nền tảng quan trọng thúc đẩy Tây Nguyên kết nối với các trung tâm kinh tế lớn của cả nước, hội nhập kinh tế quốc tế.

Phát triển kinh tế nông nghiệp quy mô lớn gắn với công nghệ cao

Theo bản quy hoạch được phê duyệt, vùng Tây Nguyên định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả cao, sinh thái, hữu cơ, quy mô lớn gắn với vùng sản xuất nông nghiệp tập trung áp dụng công nghệ cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng tiểu vùng;

Tập trung phát triển các cây trồng chủ lực: cây công nghiệp (cà phê, cao su, điều, hồ tiêu, chè, dâu, bông vải, mía), cây ăn quả (sầu riêng, bơ, chanh leo, chôm chôm, mít), cây dược liệu, sâm Ngọc Linh, rau, hoa ôn đới gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ, tạo ra sản phẩm có thương hiệu; phát triển các vùng chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thuỷ sản tập trung; thủy sản nước lạnh (cá hồi, cá tầm).

Hình thành trung tâm đầu mối về nông nghiệp gắn với khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp vùng và hành lang kinh tế; liên kết các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp giữa các địa phương.

Phát triển kinh tế lâm nghiệp, cơ cấu lại ngành lâm nghiệp theo hướng bền vững gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia.

Hình thành các khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Khuyến khích trồng rừng sản xuất ở những nơi có điều kiện phù hợp về đất đai, tạo vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến lâm sản; tiếp tục phát triển bền vững các vùng nguyên liệu đảm bảo hiệu quả kinh tế gắn với bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến lâm sản...

Ưu tiên phát triển mạnh các ngành công nghiệp chế biến

Về ngành công nghiệp, vùng Tây Nguyên ưu tiên phát triển mạnh các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ, thân thiện môi trường gắn với lợi thế về nguồn nguyên liệu trong vùng.

Hình thành các khu, cụm công nghiệp chế biến sâu, cụm liên kết ngành gắn với các đô thị trung tâm và hành lang kinh tế; liên kết hiệu quả với công nghiệp tiểu vùng Trung Trung Bộ, tiểu vùng Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

Đồng thời, phát triển công nghiệp cơ khí phục vụ cho ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp chế biến nông lâm sản, khai thác chế biến khoáng sản, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn vùng.

Phát triển thương mại hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

Vùng Tây Nguyên phát triển ngành dịch vụ trong mối quan hệ tương hỗ với các ngành nông nghiệp, công nghiệp; tập trung phát triển thị trường cung ứng và tiêu thụ trong vùng và ngoài vùng theo các hành lang kết nối và với cảng biển lớn ra các thị trường quốc tế.

Phát triển thương mại hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, phù hợp với điều kiện đặc thù của thị trường khu vực đô thị, nông thôn. Đẩy mạnh hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa qua biên giới trên cơ sở tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng ở một số cửa khẩu quốc tế chính.

Đặc biệt, phát triển ngành dịch vụ logicstics gắn với các trung tâm, hành lang kinh tế kết nối các hoạt động thương mại trong nội vùng, liên vùng và hỗ trợ phát triển các ngành sản xuất gắn với các thị trường trong nước và quốc tế.

Phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa gắn với bảo tồn, phát huy giá trị, bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên; tăng cường kết nối và nâng cao chất lượng dịch vụ trong chuỗi giá trị sản phẩm du lịch đặc thù theo các địa bàn trọng điểm, gắn với di sản không gian văn hóa cồng chiêng, lễ hội truyền thống, văn hóa cà phê và du lịch cộng đồng.

Tây Nguyên, hay vùng cao nguyên Nam Trung Bộ là khu vực với địa hình cao nguyên bao gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Phía Bắc và phía Đông giáp 6 tỉnh Duyên Hải miền Trung từ Quảng Nam đến Bình Thuận; phía Nam giáp các tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận; phía tây giáp tỉnh Bình Phước và hai nước bạn Lào, Campuchia.

Tây Nguyên có diện tích tự nhiên là 54.548 km2, chiếm 1/6 diện tích tự nhiên của cả nước; có khí hậu, thổ nhưỡng và nhiều tài nguyên, khoáng sản quý hiếm.

Đây là nơi cùng sinh sống của gần 6 triệu người thuộc tất cả 54/54 dân tộc anh em cả nước, trong đó có 53 dân tộc thiểu số, với gần 2,2 triệu người, chiếm hơn 37,5% dân số toàn vùng, tuy nhiên lâu đời và đông nhất là đồng bào Ê đê.

Tin liên quan

Đọc tiếp