Sắp có kế hoạch hành động quốc gia đáp ứng quy định chống phá rừng của EU

NÔNG NGHIỆP Việt nAM
21:04 - 29/06/2023
Ngành nông nghiệp hành động thích ứng quy định EUDR. Ảnh minh họa: VGP.
Ngành nông nghiệp hành động thích ứng quy định EUDR. Ảnh minh họa: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Tháng 9/2023, Bộ NN&PTNT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch hành động cấp quốc gia của ngành nông nghiệp Việt Nam, nhằm đáp ứng Quy định chống phá rừng châu Âu (EUDR), trong đó đặc biệt coi trọng hợp tác công tư trong triển khai giải pháp.

Tại hội nghị sản xuất và cung ứng cà phê không gây mất rừng theo quy định của Liên minh Châu Âu chiều 29/6, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNT cho biết, Kế hoạch hành động sẽ gồm có các giai đoạn xây dựng khung hợp tác công tư, tuyên truyền, vận động, đưa ra giải pháp kỹ thuật, xây dựng kênh đối thoại và huy động nguồn lực.

Trong đó, nhiệm vụ đầu tiên là thành lập các nhóm đối tác công tư cho các ngành hàng bị ảnh hưởng bởi EUDR và triển khai các hoạt động hợp tác công tư.

Sau đó, Kế hoạch sẽ xây dựng hướng dẫn kỹ thuật và tuyên truyền, phổ biến quy định EUDR đến các cơ quan quản lý các cấp, các tác nhân trong các chuỗi giá trị ngành hàng.

Với các giải pháp kỹ thuật, ông Tuấn cho biết, cần xây dựng và công nhận cơ sở dữ liệu quốc gia về vùng trồng, xây dựng cơ chế chia sẻ và phản hồi thông tin và triển khai truy xuất nguồn gốc.

Qua đó, Kế hoạch sẽ triển khai cơ chế tăng cường bảo vệ giám sát rừng, tăng cường tuần tra/giám sát cộng đồng để bảo vệ rừng và triển khai các mô hình chuyển đổi sinh kế bền vững tại các vùng rủi ro.

“Song song với các nhiệm vụ trên, Kế hoạch cũng chú trọng xây dựng kênh đối thoại thường xuyên với EU, tổng hợp, chia sẻ thông tin định kỳ. Cùng với đó là huy động hỗ trợ tài chính, kỹ thuật của các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân hỗ trợ các chuỗi giá trị ngành hàng thích ứng với EUDR”, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế chia sẻ.

Hội nghị sản xuất và cung ứng cà phê không gây mất rừng theo quy định của Liên minh Châu Âu, chiều 29/6. Ảnh: Phương Thảo.
Hội nghị sản xuất và cung ứng cà phê không gây mất rừng theo quy định của Liên minh Châu Âu, chiều 29/6. Ảnh: Phương Thảo.

Hợp tác công tư cho lộ trình hành động

Hưởng ứng Kế hoạch hành động cấp quốc gia sắp được Bộ NN&PTNT trình Chính phủ, bà Trần Quỳnh Chi, Giám đốc Vùng cảnh quan châu Á, Tổ chức IDH khẳng định vai trò quan trọng của đối tác công tư trong quá trình triển khai giải pháp đáp ứng EUDR tại Việt Nam.

Theo bà Chi, nông nghiệp Việt Nam nói chung và ngành cà phê nói riêng đã có nền tảng hợp tác đa bên để thúc đẩy phát triển bền vững. Quy định EUDR sẽ là cú hích quan trọng để tạo bước chuyển căn bản cho toàn bộ ngành hàng theo hướng minh bạch, bền vững, đáp ứng yêu cầu của thị trường như không phá rừng, phát thải thấp và sinh kế nông hộ.

“Với những kinh nghiệm triển khai Chương trình Cảnh quan bền vững tại Tây Nguyên trong gần 10 năm qua cùng các cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp, IDH cam kết đồng hành cùng các đối tác trung ương và địa phương thực hiện đồng bộ các hoạt động đáp ứng với EUDR tại Việt Nam”, bà Chi khẳng định.

Bên cạnh đó, bà Trần Quỳnh Chi cũng kêu gọi các công ty, tổ chức trong và ngoài nước tham gia đóng góp cho chương trình hành động, tạo các tác động quan trọng trên cả ba phương diện: Sản xuất có trách nhiệm, bảo vệ tài nguyên và an sinh xã hội.

Từ góc độ của một trong những nhà mua cà phê hàng đầu thế giới, đại diện Công ty JDE Peet’s thể hiện cam kết đồng đầu tư và tham gia triển khai kế hoạch hành động đáp ứng với EUDR.

Đứng trước những quy định mới của EU về chuỗi cung ứng không gây phá rừng và suy thoái rừng, JDE Peet’s nhận thức rõ về vai trò của mình và khẳng định hợp tác chặt chẽ với Bộ NN&PTNT, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên, IDH và các doanh nghiệp nhằm triển khai Kế hoạch hành động.

"Thông qua quan hệ hợp tác công tư này, chúng tôi tin rằng mình sẽ tạo ra những thay đổi tích cực, đóng góp vào việc bảo vệ tài nguyên rừng, giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời nâng cao sinh kế cho các nông hộ, đặc biệt là các nông hộ cà phê tại khu vực rủi ro cao", đại diện JDE Peet’s nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp