Thị trường bất động sản quý 1/2024: Đất nền trở lại đường đua

Đất nền Việt nAM
08:38 - 16/04/2024
Sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam. Ảnh: Thảo Ngân.
Sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam. Ảnh: Thảo Ngân.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), giá đất nền tại các địa phương đã ngừng giảm, đặc biệt những thửa đất có pháp lý tốt và hạ tầng phát triển, mức tăng giá có thể lên tới 40% so với thời điểm thị trường khó khăn nhất.

Tại sự kiện công bố Báo cáo Thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2024 và dự báo quý 2/2024 của VARS chiều 15/4, ông Trần Văn Bình, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch VARS nhận định thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Theo ông, với việc thông qua 3 đạo Luật về thị trường bất động sản, những tín hiệu phục hồi đã rõ nét và thị trường sẽ sớm quay trở về trạng thái bình thường.

Phân tích kỹ hơn về những biến chuyển của thị trường trong quý 1/2024, bà Phạm Thị Miền, Phó Trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn xúc tiến đầu tư VARS cho biết, nhiều dự án bất động sản đồng loạt khởi công trong quý vừa qua với quy mô hàng chục nghìn ha, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đã bắt đầu rục rịch với kế hoạch "bung hàng". Nhờ đó trong những tháng đầu năm, thị trường bất động sản ghi nhận khoảng 30.511 sản phẩm được tung ra, trong đó có hơn 4.626 sản phẩm mới.

Điểm chung của các dự án chào sân trong giai đoạn này là pháp lý chuẩn chỉnh, có sự đầu tư mạnh về hạ tầng, cảnh quan và tiện ích, cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn nhằm tăng tính thuyết phục với khách hàng/nhà đầu tư.

Về giao dịch, có khoảng 6.360 giao dịch trên toàn thị trường, tăng 10% so với quý 4/2023 và gấp đôi cùng kỳ năm 2023. Riêng với phân khúc thấp tầng, đất nền có tổng lượng giao dịch lên tới 2.500 giao dịch, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 21%, tăng 4 điểm% so với quý 4/2023, gấp gần 3 lần so với quý 1/2023. Trong đó, các dự án mới hoàn toàn đạt tỷ lệ hấp thụ lên tới 51%.

Các chuyên gia nhận định sự phục hồi không phải trên toàn diện mà có sự phân hóa giữa các phân khúc và khu vực. Theo phân khúc, bất động sản nhà ở vẫn đi đầu trong tiến trình phục hồi, bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, bất động sản thương mại có thêm sự cải thiện, riêng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chưa thoát khỏi vòng nguy hiểm.

Đặc biệt phân khúc nhà ở xã hội, phân khúc đất nền, bất động sản thổ cư là hai phân khúc ghi nhận sự thay đổi rõ rệt nhất.

Theo ông Lê Đình Trung, Thành viên Tổ công tác nghiên cứu thị trường VARS, Tổng giám đốc SGO Homes, so sánh với phân khúc thấp tầng và chung cư, đất nền đang có đà tăng giá tương đối ấn tượng. Đặc biệt, với các thửa đất có giá dưới 2 tỷ đồng tại vùng ven, mức tăng có thể lên tới 40%. Ngược lại, phân khúc thấp tầng chỉ ghi nhận mức tăng giá khoảng 3%. Với căn hộ chung cư, mức tăng cũng chỉ dao động khoảng 5 - 10%.

Ông Chung đánh giá mức giá đất nền dù đã tăng nhưng vẫn thấp hơn khoảng 20 - 30% so với đỉnh “sốt”, hiện giá bán đã đi vào ổn định và không còn dấu hiệu giảm giá. So với quý 4/2023, giá đất nền hiện đã tăng khoảng 5%, riêng thị trường ven Hà Nội và gắn liền với khu công nghiệp, mức tăng còn chạm ngưỡng 10 - 20%.

"Nhiều khu vực chứng kiến lượng giao dịch đất nền tăng đột biến, nhất là những lô đất đã tách thửa", ông Trung thông tin.

Với phân khúc đất thổ cư tại trung tâm thành phố, Tổng giám đốc SGO Homes cho biết nhà đầu tư đang tập trung “rót” tiền vào những thửa đất có giá khoảng 3 - 5 tỷ đồng. Đối với đất thổ cư vùng ven, người mua lại hướng đến những thửa có giá trên dưới 2 tỷ đồng.

Thị trường đất nền quý 1/2024 theo báo cáo của VARS.

Thị trường đất nền quý 1/2024 theo báo cáo của VARS.

Ông Trung đánh giá với đà tăng giá nêu trên đất thổ cư đang là “ngôi sao” trên thị trường địa ốc, một số doanh nghiệp cho biết lượng giao dịch phân khúc này đang tăng vọt và chạm mức cao chưa từng có trong vòng 3 - 5 trở lại đây.

Với những diễn biến mới đang xuất hiện, nêu dự báo về thị trường bất động sản trong thời gian tới TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, khi các chính sách kinh tế vĩ mô dần ngấm, lãi suất ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định, Chính phủ đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, quá trình phục hồi của thị trường tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng tích cực. Kết quả phục hồi vẫn có sự phân hóa theo phân khúc và khu vực tương tự như quý 1/2024.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thảo Ngân.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thảo Ngân.

"Các chủ thể đã sẵn sàng tái nhập cuộc sau giai đoạn phải nằm im, chờ đợi, nghe ngóng. Các nhà đầu tư, khách hàng, người tiêu dùng đang trỗi dậy nhu cầu đầu tư, nên kinh doanh bất động sản sẽ cải thiện tốt hơn trong giai đoạn tới", ông Đính nhận định.

Tuy nhiên, ông Đính cũng lưu ý các nhà đầu tư vẫn cần giữ thái độ thận trọng, tỉnh táo lựa chọn các sản phẩm phù hợp, tránh cuốn theo các "cơn sốt ảo" trong bối cảnh thị trường vẫn chỉ đang trong giai đoạn hồi phục.

Với các doanh nghiệp, khẳng định nguồn vốn vẫn là khó khăn đeo bám, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp cần nhìn nhận lại kế hoạch phát triển, tái cơ cấu sản phẩm, định hướng chiến lược phù hợp với xu hướng thị trường và hành lang pháp lý mới.

Đọc tiếp