Thường trực Thành ủy thúc tiến độ dự án Bảo tàng Hà Nội

Hạ Tầng HÀ NỘI
16:47 - 29/08/2022
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 29/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi khảo sát, kiểm tra 5 dự án, công trình quan trọng trên địa bàn thành phố, trong đó có dự án Bảo tàng Hà Nội.

Trong buổi khảo sát, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và các thành viên Thường trực Thành ủy đã tiến hành kiểm tra tiến độ công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố từ cầu Am đến cầu La Khê (quận Hà Đông); Khảo sát tại vị trí khoan kích ngầm (giếng 9.2) thuộc gói thầu số 2, Dự án Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính; Khảo sát, kiểm tra dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, công trình Bảo tàng Hà Nội và Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long.

Đây đều là những dự án, công trình có tính chất rất quan trọng, được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm. Tại thực địa mỗi dự án công trình, lãnh đạo thành phố đã nghe các cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo về tiến độ, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.

Trong khi đó, Bảo tàng Hà Nội là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, đưa vào hoạt động từ năm 2010, nhưng đến nay còn nhiều khó khăn, chưa hoàn thành được phần trưng bày.

Liên quan công trình này, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị nghiên cứu đề xuất thành phố thực hiện cơ chế đặt hàng để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, hoàn thành dự án trưng bày xong muộn nhất là tháng 6/2024 để kịp đưa vào vận hành từ tháng 10/2024.

Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nếu nhà thầu, đơn vị tư vấn, thiết kế không đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét, thay thế, quyết không để vì lý do này mà làm dự án kéo dài lâu hơn.

Còn đối với khu di sản Hoàng thành Thăng Long, sẽ tiến hành bảo tồn, tôn tạo và thực hiện cam kết với UNESCO, trọng tâm là phục dựng Điện Kính Thiên, là nhiệm vụ hàng đầu được Thành ủy Hà Nội chỉ đạo thực hiện trong nhiệm kỳ này.

Trong buổi khảo sát, Bí thư Thành ủy cũng đã đưa ra nhiều chỉ đạo gỡ vướng cho các dự án cấp thoát nước bởi đây là các dự án có ý nghĩa rất lớn đối với năng lực tiêu thoát nước, phòng, chống úng ngập; xử lý nước thải sinh hoạt, bảo vệ môi trường; phục hồi, cải thiện chất lượng nước, làm sống lại dòng sông Tô Lịch.

Trong đó, về vướng mắc giải phóng mặt bằng khu vực kênh La Khê, Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố, Bí thư Thành uỷ chỉ đạo phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động, kết hợp với các giải pháp về cơ chế, chính sách để tạo đồng thuận trong nhân dân.

Đối với Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, Bí thư Thành ủy đề nghị, các bên liên quan phải hợp tác chặt chẽ để cùng đẩy nhanh tiến độ, đưa nhà máy về đích, phấn đấu trở thành công trình kiểu mẫu trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Dự án Bảo tàng Hà Nội chia làm 2 giai đoạn với tổng đầu tư hơn 2.300 tỉ đồng. Giai đoạn một của dự án gồm tòa nhà bảo tàng đã hoàn thành năm 2010.

Giai đoạn hai gồm nội dung trưng bày hiện vật, khái toán khoảng 800 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2015, nhưng đến nay chưa hoàn thành.

Đọc tiếp