Thuyết trình những phương án kiến trúc độc đáo cho Tháp Tài chính 108 tầng

HÀ NỘI Đông Anh
15:01 - 15/05/2024
Quang cảnh phiên họp lần 2 của cuộc thi tuyển phương án kiến trúc diễn ra ngày 14/5 tại UBND TP Hà Nội.
Quang cảnh phiên họp lần 2 của cuộc thi tuyển phương án kiến trúc diễn ra ngày 14/5 tại UBND TP Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/5/2024, ban tổ chức cuộc thi Phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng thuộc dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ hai tại UBND Thành phố Hà Nội.

Bốn đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới gồm Skidmore, Owings & Merrill (Hoa Kỳ), Gensler (Hoa Kỳ), Farrells (Anh) và Pelli Clarke & Partners (Hoa Kỳ) đã thuyết trình chi tiết ý tưởng thiết kế và bảo vệ phương án kiến trúc của mình trước các thành viên Hội đồng thi tuyển, gồm các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và quốc tế trong các lĩnh vực xây dựng, quy hoạch đô thị và kiến trúc.

Các đơn vị tư vấn đều cho thấy sự quyết tâm và tập trung toàn bộ tâm huyết của mình với dự án, mong muốn tạo nên một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc tiếp theo, tiếp nối những công trình được coi là kỳ quan mới của thế giới và là những biểu tượng mới cho các quốc gia và lãnh thổ như Burj Khalifa 163 tầng (Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất), Tháp Thượng Hải 128 tầng (Trung Quốc), Tháp CITIC 115 tầng (Trung Quốc), Tháp đôi Petronas 88 tầng (Malaysia)…

Các đơn vị tư vấn đều hiểu được mong muốn của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố thông minh Bắc Hà Nội (liên doanh giữa Tập đoàn BRG - Việt Nam và Tập đoàn Sumitomo - Nhật Bản) trong nỗ lực kiến tạo “một công trình điểm nhấn của một dự án điểm nhấn”, nơi trái tim của cả nước Việt Nam.

Đánh giá về 4 phương án, TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng thi tuyển cho biết: “Cả 4 phương án kiến trúc đều thể hiện sự đầu tư hết sức kỹ lưỡng, công phu và tâm huyết của các đơn vị tư vấn".

"Các đơn vị tư vấn đã nghiên cứu rất sâu về Hà Nội, về Việt Nam để xây dựng nên các tác phẩm kiến trúc mang tính biểu tượng, không chỉ là điểm nhấn của khu đô thị mà nó còn là biểu tượng mới thể hiện được sự văn minh, hiện đại của Hà Nội”, ông Sơn nhấn mạnh.

Trước đó, tại phiên họp toàn thể lần thứ nhất, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cũng đã chia sẻ: “Sẽ rất khó cho Hội đồng thi tuyển trong việc lựa chọn một phương án phù hợp nhất trong các phương án kiến trúc hoành tráng của các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới”.

Các thành viên Hội đồng thi tuyển lắng nghe phần trình bày phương án của các đơn vị tư vấn.

Các thành viên Hội đồng thi tuyển lắng nghe phần trình bày phương án của các đơn vị tư vấn.

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 2 này, những chuyên gia và kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm của Hội đồng thi tuyển sẽ cùng đánh giá, chấm điểm các phương án dự thi dựa trên các tiêu chí đã được thống nhất, đảm bảo sự khách quan, minh bạch, tuân thủ quy định của Nhà nước và luật pháp quốc tế.

Hội đồng sẽ lựa chọn ra phương án có ý tưởng thiết kế kiến trúc sáng tạo, đáp ứng tầm nhìn và mục tiêu của dự án, phù hợp với yêu cầu phát triển đô thị hiện đại, đồng bộ, áp dụng những tính năng thông minh cùng công nghệ tiên tiến nhất của thế giới, tạo nên biểu tượng xứng tầm cho kỷ nguyên phát triển của đất nước.

Dự kiến sau khi hoàn thành, Tháp Tài chính 108 tầng sẽ là tòa tháp cao nhất Việt Nam và là một trong những tòa nhà cao nhất khu vực Đông Nam Á. Tháp Tài chính 108 tầng là một siêu tổ hợp hiện đại, mang tầm vóc quốc tế tại vị trí cửa ngõ kết nối sân bay quốc tế Nội Bài và thành phố Hà Nội với nhiều chức năng như văn phòng, thương mại, khách sạn, du lịch… trở thành điểm nhấn về cảnh quan đô thị, góp phần thúc đẩy nền kinh tế và mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư cho Hà Nội và Việt Nam.

Phối cảnh dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Phối cảnh dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Tổng mức đầu tư dự án là 4,2 tỷ USD trên tổng diện tích gần 272ha. Dự án không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo mà còn là biểu tượng bền vững cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản với kỳ vọng hiện thực hóa một trung tâm đô thị đẳng cấp quốc tế của khu vực Đông Nam Á.

Tin liên quan

Đọc tiếp