Việt Nam - Slovenia thảo luận về hợp tác logistics

Hợp Tác Slovenia
21:51 - 10/10/2023
Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Slovenia đã cùng nhau ký Biên bản khóa họp lần III Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Slovenia. Ảnh: Bộ Công Thương
Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Slovenia đã cùng nhau ký Biên bản khóa họp lần III Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Slovenia. Ảnh: Bộ Công Thương
0:00 / 0:00
0:00
Tại khóa họp Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Slovenia, phía Slovenia bày tỏ mong muốn tạo sự kết nối trực tiếp giữa các cảng biển Việt Nam với cảng Koper của Slovenia nhằm đưa hàng hóa vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngày 9/10, tại Ljubljana, Slovenia đã diễn ra Khóa họp lần thứ ba của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Slovenia. Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovenia Tanja Fajon chủ trì khóa họp.

Tại phiên họp, hai bên đã rà soát công tác triển khai các hoạt động hợp tác song phương kể từ khóa họp Ủy ban liên chính phủ lần thứ hai năm 2019. Theo đó, sau 10 năm, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng hơn 12 lần, từ 46,1 triệu USD (năm 2012) lên trên 573 triệu USD (năm 2022).

Đặc biệt, kể từ khi Hiệp định EVFTA chính thức đi vào thực thi, tăng trưởng thương mại song phương giữa hai nước luôn đạt mức cao, từ 15% - 20%/năm.

Tuy nhiên, hai bên cũng nhìn nhận, hợp tác kinh tế thương mại song phương dù đã đạt những bước phát triển tích cực, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, nhu cầu và ,quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai nước.

Hai bên cũng trao đổi những định hướng mới trong các lĩnh vực hợp tác như vận tải - logistics; nông nghiệp công nghệ cao; đào tạo phát triển nguồn nhân lực; hợp tác trong chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển công nghệ số; phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu và hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Về logistics, phía Slovenia mong muốn tạo kết nối trực tiếp giữa các cảng biển Việt Nam với cảng Koper của Slovenia, một trong những cảng có vị trí địa lý chiến lược và là trung tâm logistics hàng đầu tại châu Âu nói chung và khu vực Adriatic nói riêng.

Thông qua kết nối này, với thế mạnh về cảng biển và logistics Slovenia có thể trở thành cầu nối gần với chi phí hợp lý hơn cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường EU, nhất là các nước Đông Âu và Trung Âu.

Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ giúp các doanh nghiệp Slovenia tiếp cận thị trường ASEAN cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là các thị trường Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do FTA.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; thường xuyên trao đổi các chuyến thăm chính thức, đặc biệt là trong năm 2024 khi Việt Nam và Slovenia kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Kết thúc phiên họp, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia đã cùng ký Biên bản khóa họp lần 3 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Slovenia trước sự chứng kiến của đại diện hai nước và cơ quan báo chí của Slovenia.

Trao đổi với báo chí sở tại sau cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, hai bên cần tiếp tục phát huy cơ chế Ủy ban liên chính phủ, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu trong đó có Slovenia.

Đồng thời Slovenia cần thúc đẩy để sớm hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư và hợp tác với nhau.

Slovenia có thế mạnh tại lĩnh vực công nghệ cao, thương mại và dịch vụ số, chuyển đổi năng lượng. Do đó, Bộ trưởng mong muốn các nhà đầu tư Slovenia sớm tới Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Tin liên quan

Đọc tiếp