Việt Nam xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc với giá bao nhiêu?

Mực Bạch tuộc
13:03 - 12/05/2024
Việt Nam xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc với giá bao nhiêu?
0:00 / 0:00
0:00
Theo VASEP, Trung Quốc & Hong Kong là thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 10% với 13 triệu USD trong quý 1/2024, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước (YoY).

Lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản của Trung Quốc đã khiến nước này tăng nhập hàng từ các nguồn khác, trong đó có Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ mực, bạch tuộc ở Trung Quốc cũng tăng mạnh trong tháng 1 năm nay để phục vụ Tết nguyên đán ở nước này. Nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của Trung Quốc tăng trong quý đầu năm nay cũng để phục vụ nhu cầu Tết Thanh minh và kỳ nghỉ lễ Lao động (1/5).

VASEP cho biết, quý 1/2024, giá trung bình xuất khẩu bạch tuộc đông lạnh của Việt Nam sang Trung Quốc dao động từ 3,5 - 4,9 USD/kg. Giá trung bình xuất khẩu mực đông lạnh dao động từ 1,8-3,4 USD/kg. Trong 3 tháng đầu năm nay, giá bạch tuộc tăng kể từ tháng 1 trong khi giá mực lại có xu hướng giảm từ tháng 1.

Các doanh nghiệp xuất khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc như công ty TNHH Đầu tư Phát triển An Khang Thịnh, công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại dịch vụ thủy sản Gia Bảo, công ty TNHH Phát triển Thực phẩm Bardo…

Các sản phẩm mực tiếp tục là nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc & Hong Kong, chiếm 93%; bạch tuộc chiếm 7%.

Các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam mà Trung Quốc tiêu thụ mạnh trong quý đầu năm nay gồm mực sống/tươi/đông lạnh (mã HS03) (tăng ấn tượng 275%) và bạch tuộc chế biến (mã HS 16) (tăng 55%).

Trung Quốc nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam các sản phẩm như mực khô, mực ống và mực nang khô, mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực ống đã phân loại đông lạnh, mực tẩm bột Tempura đông lạnh, mực khô, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh...

Tin liên quan

Đọc tiếp