3 ngân hàng Việt Nam cấp 1,8 tỷ USD cho sân bay Long Thành

Sân Bay Long Thành
10:44 - 02/06/2024
Thủ tướng và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết hợp đồng cấp tín dụng trị giá 1,8 tỷ USD cho dự án thành phần 3 của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: VGP.
Thủ tướng và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết hợp đồng cấp tín dụng trị giá 1,8 tỷ USD cho dự án thành phần 3 của Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Trong đó Vietcombank tài trợ một tỷ USD, VietinBank tài trợ 450 triệu USD, BIDV tài trợ 350 triệu USD. Khoản vốn mà 3 ngân hàng này cấp tương ứng khoảng 45% tổng mức đầu tư của dự án.

Chiều 1/6, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức Lễ ký kết hợp đồng cấp tín dụng trị giá 1,8 tỷ USD cho dự án thành phần 3 của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, các ngân hàng sẽ cấp tín dụng 1,8 tỷ USD cho dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong cảng hàng không) thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành - giai đoạn 1 do ACV là chủ đầu tư.

Khoản vốn này tương ứng khoảng 45% tổng mức đầu tư của dự án, trong đó Vietcombank tài trợ một tỷ USD, VietinBank tài trợ 450 triệu USD, BIDV tài trợ 350 triệu USD.

Trước đó, cuối tháng 11/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp nhận cho phép Vietcombank, VietinBank, BIDV cho ACV vay bằng ngoại tệ trung dài hạn để thực hiện dự án.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm của ngành giao thông vận tải, là công trình cấp đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng chiến lược đối với sự phát triển kinh tế xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cũng như với sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam trong những năm tới.

Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ sân bay Long Thành là hơn 16 tỷ USD, chia thành 3 giai đoạn. Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn một là hơn 5,4 tỷ USD, trong đó dự án thành phần 3 có nhu cầu vay vốn tính đến ngày 13/12/2023 là 1,8 tỷ USD (33%).

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng hoan nghênh các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã giúp thu xếp được số tiền tài trợ lớn 1,8 tỷ USD để hỗ trợ kịp thời cho chủ đầu tư ACV thực hiện ký kết các hợp đồng thi công với nhà thầu, đáp ứng tiến độ triển khai Dự án theo yêu cầu, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng đánh giá, việc cung cấp khoản tín dụng 1,8 tỷ USD thể hiện một bước phát triển bứt phá của các ngân hàng thương mại trong nước về thu xếp vốn ngoại tệ cho khách hàng.

Đây là dự án có tổng số tiền tài trợ và đặc biệt là bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay bởi các ngân hàng thương mại Việt Nam, cụ thể là bởi các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Đây cũng là dự án đầu tiên được thu xếp hoàn toàn bằng nguồn vốn vay USD trung dài hạn từ các ngân hàng thương mại Việt Nam, với các điều kiện cạnh tranh hơn so với phương án vay vốn trực tiếp từ các định chế tài chính quốc tế.

Thủ tướng cho rằng khoản tài trợ 1,8 tỷ USD cho một dự án lớn như Cảng Hàng không Long Thành là minh chứng rõ nét cho vị thế và sự lớn mạnh của các ngân hàng thương mại Việt Nam trong việc thu xếp vốn cho các dự án phức tạp và quy mô lớn. Đồng thời, tạo tiền lệ mới khuyến khích các nhà đầu tư trong nước không phải phụ thuộc vào nguồn vốn vay nước ngoài.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu rõ, đây mới chỉ là kết quả bước đầu dù rất đáng tuyên dương, khích lệ nhưng thời gian tới Bộ Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ, cơ quan liên quan tập trung mọi nguồn lực cho dự án này.

Phấn đấu hoàn thành đường cất hạ cánh vượt tiến độ 3 tháng

Thủ tướng đề nghị các chủ thể liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của dự án vượt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ cụ thể, đối với Chủ đầu tư ACV và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu ACV đồng hành cùng các ngân hàng hợp vốn triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, đáp ứng cam kết vay vốn, giải ngân đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Trong đó, đặc biệt lưu ý khớp nối tiến độ, thời gian hoàn thành các gói thầu còn lại để tránh xung đột, giao cắt trong quá trình thi công, bảo đảm tính liên kết và tiến độ của cả dự án.

Cùng với đó, sớm đề xuất phương án triển khai công tác chuẩn bị phục vụ thi công giai đoạn 2 để không làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của giai đoạn 1, trên cơ sở điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án giai đoạn một.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại Nhà nước và ngành ngân hàng thu xếp vốn cho các dự án quan trọng quốc gia; khuyến khích nhà đầu tư trong nước hợp tác đầu tư phát triển.

Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ ngoại hối theo quy định của pháp luật; kiểm tra, giám sát hoạt động ngoại hối nhằm ổn định giá trị đồng tiền, tỷ giá và cải thiện cán cân thanh toán, thực hiện thanh toán quốc tế, góp phần tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải tổng điều phối kết nối toàn bộ các dự án thành phần sân bay Long Thành, bảo đảm tính tổng thể, khớp nối của các dự án thành phần với các gói thầu thi công hạ tầng giao thông kết nối Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với các tỉnh, thành phố.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 4 "Các công trình khác", sớm đưa các dự án sân bay Long Thành giai đoạn một vào khai thác đúng tiến độ; báo cáo việc thực hiện chủ trương đầu tư xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án; đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án giai đoạn một để chuẩn bị cho việc triển khai giai đoạn 2 của Cảng.

Đối với UBND tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng để hoàn thành bàn giao mặt bằng; phải cam kết không làm chậm tiến độ thi công của dự án.

Đặc biệt, cần đôn đốc hoàn thành giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật đối với hai tuyến giao thông kết nối và hai tuyến thoát nước nằm ngoài ranh giới dự án, trong đó tuyến giao thông kết nối số một là tuyến huyết mạch đảm bảo công tác vận chuyển hàng hóa, vật tư.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình khảo sát, nghiên cứu, đề xuất đầu tư xây dựng kho đầu nguồn và tuyến ống cung cấp nhiên liệu hàng không, cung cấp vật liệu xây dựng, đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu quản lý và vận hành khai thác.

Thủ tướng đề nghị các chủ thể liên quan quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: VGP.
Thủ tướng đề nghị các chủ thể liên quan quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: VGP.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, với quyết tâm, tinh thần đoàn kết của các cơ quan liên quan đường cất hạ cánh của sân bay Long Thành sẽ hoàn thành trước ngày 30/4/2025 (vượt tiến độ 3 tháng so với hợp đồng) chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tiến đến 6 tháng đầu năm 2026 tập trung hoàn thành, bàn giao đưa vào khai thác toàn bộ dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Thủ tướng đánh giá cao việc phối hợp thu xếp vốn thành công vừa qua của 3 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank và BIDV cho dự án và tin tưởng rằng đây sẽ là bước khởi đầu tích cực, tạo tiền đề quan trọng để khuyến khích các ngân hàng thương mại Việt Nam tiếp tục chủ động hợp tác trong các dự án lớn, quan trọng quốc gia, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của ngành ngân hàng Việt Nam và phát huy hơn nữa vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp Nhà nước với sự phát triển của đất nước.

Về phía các ngân hàng, ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, với vai trò là ngân hàng đầu mối thu xếp vốn, Vietcombank cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư ACV và các ngân hàng hợp vốn, bố trí nguồn lực tốt nhất với mức ưu tiên cao nhất để đảm bảo tiến độ giải ngân đáp ứng tiến độ triển khai của dự án.

Đọc tiếp