6 công việc ngành công nghệ thông tin phát triển nhanh tại Việt Nam

CÔNG NGHỆ việc làm
11:41 - 02/10/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Nền tảng tuyển dụng TopDev mới công bố một khảo sát về thị trường nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam năm 2023, trong đó có đề cập đến 6 công việc trong ngành này có tốc độ phát triển nhanh nhất.

Data Scientist (Chuyên gia dữ liệu)

Theo TopDev, nhu cầu về Data Scientist đang tăng cao do sự phát triển của công nghệ dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Các doanh nghiệp đang ngày càng tích lũy một lượng lớn dữ liệu, và họ cần Data Scientist để giúp họ phân tích dữ liệu này để đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả hơn.

Data Scientist sử dụng các kỹ năng kỹ thuật và phân tích để xác định các mẫu, xử lý dữ liệu và rút ra kết luận có giá trị. Họ nhận ra các giải pháp tối ưu bằng cách kết hợp kiến thức lý thuyết và ngành, những hiểu biết theo ngữ cảnh và sự hoài nghi về các giả định đã được thiết lập.

Một số kỹ năng Data Scientist bao gồm thuật toán Machine Learning (học máy), tạo mô hình dữ liệu, ngôn ngữ lập trình như Python và R, xác định các vấn đề kinh doanh để cung cấp các giải pháp phù hợp.

DevOps Engineer (Chuyên viên DevOps)

Đây được xem là một trong những vị trí được tuyển nhiều nhất trong những năm gần đây. DevOps Engineer là người giám sát các quy trình coding (lập trình), scripting (viết mã lệnh) và phát triển. Họ cũng phụ trách nhóm phát triển phần mềm tham gia vào các hoạt động triển khai và mạng.

Một số kỹ năng DevOps Engineer bao gồm ngôn ngữ lập trình như Python và R, coding và scripting, nắm bắt tốt các công cụ như Git và Jenkins, làm chủ trong Linux hoặc UNIX System, kỹ năng giao tiếp và giao tiếp tốt, hiểu biết sâu sắc về các best practice (cách làm tốt nhất) của DevOps.

Cloud Architect (Kiến trúc sư điện toán đám mây)

Cloud Architect tạo ra cấu trúc và chiến lược trên đám mây (cloud). Họ cũng phối hợp, thực hiện và triển khai các dịch vụ đám mây. Cloud Architect đảm bảo kiến trúc ứng dụng chính xác và thực hiện trên các nền tảng Cloud.

Một số kỹ năng của Cloud Architect bao gồm các ngôn ngữ lập trình như Python, Ruby, nguyên tắc cơ bản lưu trữ dữ liệu, Route 53 (DNS), CloudFront (CDN) và Virtual Private Cloud (VPC), các khuôn mẫu và công nghệ cụ thể của Cloud.

AI Engineer (Kỹ sư trí tuệ nhân tạo)

Một kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) chịu trách nhiệm phát triển và triển khai các hệ thống và giải pháp dựa trên trí tuệ nhân tạo. Công việc này liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, đào tạo và triển khai các mô hình và thuật toán AI có thể thực hiện các tác vụ như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng hình ảnh và phân tích dự đoán.

Họ phải thành thạo các ngôn ngữ lập trình như Python, Java, C++ và R, đồng thời quen thuộc với các khung phát triển phần mềm như TensorFlow, PyTorch và Keras. Ngoài ra, cần phải có kiến thức tốt về thuật toán và cấu trúc dữ liệu, cũng như kinh nghiệm phân tích dữ liệu, sắp xếp dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu.

Cyber Security Specialist (Chuyên gia an ninh mạng)

Làm việc từ xa, Internet of things (IoT) và sự dịch chuyển ngày càng nhiều khía cạnh trong cuộc sống sang miền kỹ thuật số cũng như siêu dữ liệu sẽ là điều kiện thuận lợi cho các tội phạm mạng thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Các chuyên gia an ninh mạng khai thác AI để dự đoán và chống lại các cuộc tấn công hack và DDOS, đồng thời áp dụng phương pháp tiếp cận tâm lý cần thiết để chống lại các phương pháp tiếp cận công nghệ thấp hơn dựa trên kỹ thuật xã hội.

Full Stack Developer (Nhà phát triển website toàn diện)

Full stack Developer là một nhà xây dựng và phát triển website toàn diện, có kiến thức và kinh nghiệm về phần cứng, phần mềm cũng như nắm vững hệ thống ngôn ngữ lập trình.

Full-stack Developer chịu trách nhiệm phát triển và xây dựng API (Giao diện lập trình ứng dụng) bằng cách sử dụng kết hợp các tech stack (tập hợp các công nghệ, ngôn ngữ lập trình và các thành phần kỹ thuật khác để phát triển ứng dụng) và thành thạo cả back-end và front-end.

Một số kỹ năng full-stack developer bao gồm hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình như MongoDB, Express.js, AngularJs và Node.js, kiến thức về cách thiết kế và phát triển API, hiểu về các nguyên tắc phát triển web, good command (mức độ thành thạo về một chủ đề hoặc một kỹ năng cụ thể) trên cơ sở dữ liệu công nghệ.

TopDev nhận định, đây là những công việc không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường công nghệ thông tin, mà còn đem lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các kỹ sư trẻ Việt Nam.

Tuy nhiên, công nghệ càng phát triển đòi hỏi trình độ người lao động càng cao để đáp ứng những yêu cầu thay đổi liên tục của công việc. Theo báo cáo của TopDev, trình độ lập trình viên Việt Nam vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu và tốc độ phát triển của ngành. Vì vậy, để theo kịp mỗi người cần cải thiện kỹ năng, học tập nâng cao trình độ và khám phá những cơ hội mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hơn nữa, sự hợp tác giữa các tổ chức giáo dục, cơ quan Chính phủ và các ngành công nghiệp có thể giúp giải quyết thách thức về thiếu hụt nguồn nhân lực và đảm bảo lực lượng lao động lành nghề phù hợp với nhu cầu thị trường.

Tin liên quan

Đọc tiếp