Bánh mì Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới

Ẩm thực Việt nAM
18:49 - 18/05/2022
Món bánh mì của Việt Nam vốn là món quà vặt quốc dân trên khắp mọi miền đất nước vừa lọt danh sách 23 món bánh mì ngon nhất thế giới do CNN tổng hợp, bên cạnh các “anh em” trên khắp thế giới từ Trung Đông tới châu Phi và châu Âu.

Bánh mì là món ăn được yêu thích rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy thành phần và loại bánh được sử dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào khí hậu và văn hóa, một điểm chung chính là chúng luôn được nhồi kèm với loại đồ ăn nào đó bên trong để tạo thành một bữa ăn nhỏ đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của một người.

Do đó, bản đồ ẩm thực của món bánh mì theo một cách nào đó cũng giống như đưa chúng ta đi du lịch thế giới và tiếp xúc với những nền văn hóa khác nhau.

Tại Việt Nam, món bánh mì bắt đầu được đưa vào từ thời Pháp thuộc và dần dần được địa phương hóa như ngày nay. Khởi đầu là bánh mì baguette – loại bánh dài có vỏ cứng và ruột đặc, người Việt đã biến tấu nó trở thành loại bánh mì thuôn nhỏ, vỏ mỏng giòn và ít ruột. Bánh mì ngày nay là bữa ăn không thể thiếu với mỗi người Việt Nam với đa dạng các kiểu biến tấu theo từng vùng miền.

Bánh mì Việt Nam được biến tấu từ bánh mì baguette của Pháp.

Bánh mì Việt Nam được biến tấu từ bánh mì baguette của Pháp.

Thậm chí ở nước ngoài, bánh mì cũng nhận được sự yêu thích nồng nhiệt của thực khách. Phiên bản cổ điển của bánh mỳ thường bao gồm thịt lợn, chả lụa, cà rốt bào sợi ngâm chua, củ kiệu ngâm chua, lá ngò, sốt mayonnaise và các nguyên liệu khác. Ngoài ra, các biến thể khác với các loại thịt khác cũng tương đối phổ biến.

Trong bữa ăn thường nhật, người Việt Nam thường chọn bánh mỳ ăn kèm với pate, nộm cà rốt và su hào, xúc xích, xá xíu hay trứng rán cùng rau mùi và tương ớt.

Ngoài bánh mì Việt Nam, danh sách được CNN tôn vinh còn có nhiều loại bánh mì khác từ Mexico, Trung Đông, Nam Phi, Mỹ hay là các nước châu Âu như Anh và Pháp. Tại Mexico, một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ngoài tortilla chính là pambazo. Món ăn này được cho là lấy cảm hứng từ một ngọn núi lửa của Mexico, khi bánh mì được nhuộm màu đỏ do ngâm trong nước sốt guajillo hơi cay. Bên trong nhân bánh là khoai tây và chorizo cùng rau diếp, pho mát và kem.

Bánh mì pambazo của Mexico. Ảnh: Wikipedia

Bánh mì pambazo của Mexico. Ảnh: Wikipedia

Tại Trung Đông, shawarma và falafel pita là những món bánh được CNN nhắc tới. Đối với shawarma, nhân thịt của loại bánh này (thường là thịt gà, thịt bò, thịt lợn) được nướng theo chiều dọc. Khi được phổ biến tới các vùng khác, nó biến thành doner kebab ở Thổ Nhĩ Kỳ và Đức hay biến thành gyro tại Hy Lạp. Khi được phục vụ, nó được nhồi vào bánh mì pita cùng cà chua, hành tây, rau mùi tây và nước sốt tahita.

Mặt khác, falafel pita là món chay được vo thành viên và chiên giòn từ đậu gà nghiền trộn với các loại thảo mộc khác. Khi phục vụ, nó được nhồi làm nhân cùng rau diếp, cà chua, sốt tahini.

Một biến thể khác của sharwama chính là doner kebab. Ảnh: Shutterstock

Một biến thể khác của sharwama chính là doner kebab. Ảnh: Shutterstock

Trong khi đó tại Nam Phi, Spatlo là món bánh mì được làm từ 1/4 ổ bánh mì rỗng và xếp đầy bằng thịt, khoai tây chiên, pho mát, thịt xông khói và xúc xích kiểu Nga cùng sốt atchar cay (làm từ xoài xanh) và một quả trứng chiên.

Bánh mì spatlo, hay thường được gọi là kota. Ảnh: Cookpad

Bánh mì spatlo, hay thường được gọi là kota. Ảnh: Cookpad

Tại Anh, người dân thường thích ăn bánh mì kẹp dưa chuột. Món ăn này cũng là món chủ đạo trong bữa trà chiều truyền thống của nước này cùng bánh nướng và bánh ngọt nhỏ. Loại bánh này sẽ được làm từ bánh mì sandwich mềm kèm với dưa chuột muối thái lát, bơ, ít hạt tiêu và rau dùng kèm như thì là. Khi được phục vụ, bánh sẽ được cắt thành hình tam giác kèm một bình trà dùng kèm.

Ngoài bánh mì kẹp dưa chuột, người anh còn ăn bánh mì khoai tây chiên. Bánh sandwich sẽ được bọc trong bánh mì trắng phết bơ và nhồi với khoai tây chiên kèm các loại gia vị tùy chọn từ tương cà, giấm mạch nha đến sốt mayonnaise.

Bánh mì kẹp dưa chuột. Ảnh: Getty Images

Bánh mì kẹp dưa chuột. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó tại Mỹ - quốc gia tiêu thụ tới 2,4 cái bánh hamburger trên đầu người mỗi ngày, bánh mì tạo nên một nét văn hóa riêng biệt của quốc gia đa sắc tộc này. Ở từng bang khác nhau, loại bánh mì người dân yêu thích cũng khác nhau. Tại New Orleans, Po’boy làm từ bánh mì Pháp được nhồi hàu chiên (hoặc tôm chiên hay thịt bò nướng) cùng rau diếp, cà chua, dưa chua và sốt mayonaise.

Bánh mì po'boy với tôm chiên. Ảnh: Bon Appetit

Bánh mì po'boy với tôm chiên. Ảnh: Bon Appetit

Tại bang Nebraska của Mỹ, món bánh mì phổ biến tại đây lại là Reuben - thịt bắp bò thái mỏng cùng dưa cải bắp, pho mát Thụy Sĩ và nước sốt kiểu Nga hoặc sốt Thousand Island được nhồi trong bánh mì đen. Tại bang Philadelphia, người dân lại yêu thích loại bánh mì nóng hồi ăn cùng bít tết sườn cắt lát mỏng phủ đầy provolone, ớt xào và hành tây theo sở thích của bạn.

Bánh mì Reuben được ưa thích tại Nebraska. Ảnh: Shutterstock

Bánh mì Reuben được ưa thích tại Nebraska. Ảnh: Shutterstock

Đọc tiếp