Cao nguyên trắng Bắc Hà mở hội hương cốm mùa thu 2022

DU LỊCH Bắc Hà
10:27 - 18/09/2022
Người dân xã Tà Chải trình diễn quy trình làm cốm.
Người dân xã Tà Chải trình diễn quy trình làm cốm.
0:00 / 0:00
0:00
Với đặc sản cốm làm từ giống lúa nếp địa phương và vẻ đẹp nên thơ mùa lúa chín, Lễ hội mùa thu Bắc Hà 2022 với chủ đề Hương cốm mùa thu vàng được UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) kỳ vọng sẽ quảng bá thế mạnh du lịch địa phương, thu hút 30.000 lượt khách.

Sự kiện khai mạc tối 17/9 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc độc đáo, hấp dẫn. Theo kế hoạch, Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà sẽ diễn ra tại 2 huyện Bắc Hà và Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai.

Đến với Lễ hội, du khách được trải nghiệm, tham gia các hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống làm cốm tại sân khấu chợ đêm Bắc Hà và Nhà văn hóa xã Tà Chải, thăm quan dinh thự Hoàng A Tưởng cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc đặc sắc khác.

Cao nguyên trắng Bắc Hà mở hội hương cốm mùa thu 2022 ảnh 1

Khai mạc Lễ hội mùa Thu Bắc Hà năm 2022, tối 17/9.

Theo ông Nguyễn Duy Hòa, Bí thư UBND huyện Bắc Hà, Festival “Hương cốm mùa Thu vàng” là hoạt động quan trọng nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch, giá trị văn hóa của các dân tộc trên địa bàn. Đây là sản phẩm du lịch nổi bật, nhằm thu hút khách du lịch đến với Cao nguyên trắng Bắc Hà.

Sản phẩm cốm từ xưa đến nay được coi là một trong những sản vật đặc sắc của Bắc Hà nói riêng và Lào Cai nói chung. Những hạt cốm của Bắc Hà được làm từ giống lúa nếp địa phương trồng ở nương đồi, núi cao khí hậu lạnh, thời vụ kéo dài, vì thế cũng mềm và có vị ngọt tinh khiết của núi rừng.

Cao nguyên trắng Bắc Hà mở hội hương cốm mùa thu 2022 ảnh 2
Khai mạc Lễ hội “Hương cốm Cao nguyên trắng” sáng 17/9, sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022.

Cốm được làm theo phương pháp truyền thống nên hạt cốm dẻo, màu xanh tự nhiên và đặc biệt là có hương thơm độc đáo. Nhờ đó, sản phẩm cốm Bắc Hà, nhất là sản phẩm làng nghề cốm thôn Na Lo, xã Tả Chải, Na Hối và Bản Liền đã trở nên gần gũi, được nhiều người tiêu dùng, khách du lịch trong và ngoài tỉnh Lào Cai ưa chuộng.

“Với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trù phú, nên thơ của mùa lúa chín vùng cao, cùng với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dân tộc đặc sắc, thông qua Lễ hội mùa Thu năm 2022, huyện Bắc Hà dự kiến đón 30.000 lượt khách du lịch, tạo tiền đề để huyện tiếp tục tổ chức Lễ hội mùa Đông vào tháng 12. Dự kiến, đến hết năm 2022 Bắc Hà sẽ đón khoảng 350.000 - 400.000 lượt khách”, ông Nguyễn Duy Hòa cho biết thêm.

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa thu năm 2022 diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 16/9 đến hết ngày 18/9 với chuỗi sự kiện diễn ra tại huyện Bắc Hà và Si Ma Cai như: Giải Du lịch Thể thao tổng hợp chào mừng 72 năm ngày giải phóng Bắc Hà (20/9/1950 - 20/9/2022); Lễ hội “Hương cốm Cao nguyên trắng"; Hội thi dân vũ và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; chuỗi sự kiện mùa thu tại dinh thự Hoàng A Tưởng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Lễ ban ấn ở đền Kiếp Bạc, Hải Dương

Lễ ban ấn ở đền Kiếp Bạc, Hải Dương

Vào mỗi dịp tháng 8 âm lịch hàng năm, khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc trở thành điểm đến của du khách thập phương, nơi mỗi người sẽ được hòa mình vào một không khí lễ - hội đặc sắc với nhiều trải nghiệm như Lễ ban ấn ở đền Kiếp Bạc.