Chủ tịch Quốc hội: Đầu tư để văn hoá phát triển xứng tầm

Văn hoá QUỐC HỘI
20:47 - 08/06/2024
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên thảo luận tổ chiều 8/6.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên thảo luận tổ chiều 8/6.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, bao giờ 3 vấn đề về kinh tế, xã hội và văn hóa cũng đi liền, gắn bó mật thiết với nhau. Tuy nhiên thời gian qua, lĩnh vực văn hoá chưa được đầu tư đúng mức.

Chiều 8/6, phát biểu thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035 (Chương trình), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh đây là chương trình hết sức quan trọng.

Chương trình nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021. Tiếp đó, năm 2022, Ban Chấp hành Trung ương đã yêu cầu nghiên cứu trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về xây dựng chương trình này.

Dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng “văn hóa còn thì dân tộc còn”, “văn hóa là hồn cốt của dân tộc ”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bao giờ 3 vấn đề về kinh tế, xã hội và văn hóa cũng đi liền, gắn bó mật thiết với nhau.

“Thời gian qua, chúng ta quan tâm nhiều lĩnh vực kinh tế vì đất nước còn khó khăn, văn hoá chưa được đầu tư đúng mức. Văn hoá không chỉ nhằm giáo dục mà còn để phát triển du lịch, thu hút du khách... Vì vậy thời gian tới, lĩnh vực này cần phải được phát triển xứng tầm,” ông nêu ý kiến.

Đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải

Đánh giá cao sự dày công chuẩn bị của Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Chương trình đã được hoàn thiện, chỉnh sửa nhiều lần trên cơ sở ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, Hội đồng thẩm định Nhà nước; ý kiến thẩm tra của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Tuy nhiên đây là Chương trình có đối tượng, phạm vi rộng với nhiều nội dung khó, có nhiều cách tiếp cận khác nhau nên Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo cần nghiên cứu kỹ lưỡng một số nguyên tắc sau đây trong quá trình rà soát, hoàn thiện.

Một là Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035 nhằm thực hiện các nhiệm vụ, dự án quan trọng, cấp bách về phát triển văn hóa, không thay thế toàn bộ các nhiệm vụ thường xuyên của Nhà nước về phát triển văn hóa.

Hai là cần phân định rõ các nội dung, nhiệm vụ của chi ngân sách Nhà nước đầu tư cho phát triển văn hóa trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, chi thường xuyên và nội dung nhiệm vụ chi; các nội dung cần tập trung đầu tư. “Chương trình phải xác định rõ kinh phí, từ nguồn nào... phải theo lộ trình từng năm để thực hiện,” Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch cũng lưu ý việc đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, ý tưởng nhiều nhưng cần phải cân đối với khả năng và nguồn lực; xác định rõ nội dung cần ưu tiên thực hiện trước nhằm tạo ra đột phá trong phát triển văn hóa.

Thời gian qua, nhiều khu vực xã, phường, thị trấn đã quan tâm xây dựng nhà văn hóa, các khu chức năng giải trí cộng đồng, nhưng Chủ tịch Quốc hội trăn trở phải làm sao để các thiết chế văn hoá này phát huy được hiệu quả thực sự.

"Các nước trên thế giới rất quan tâm trùng tu các di tích, công trình văn hoá và quản lý tốt. Việt Nam rất nhiều lễ hội, di tích lịch sử nhưng quản lý chưa bài bản, chưa thu hút được khách du lịch, nhất là vấn đề vệ sinh môi trường," Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý về cơ chế tổ chức bộ máy, con người để lan toả được những giá trị văn hoá tốt đẹp. "Mặt quan tâm, nhận thức đã tốt rồi nhưng giờ phải thể hiện như thế nào để Chương trình trở thành hiện thực, để phát triển văn hoá bền vững. Không làm theo phong trào, khắp nơi có ấp văn hoá, xã văn hoá, gia đình văn hoá... nhưng thực sự đi sâu vào vẫn chưa văn hoá," Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho ý kiến.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Đấu thầu vàng miếng: Kịch bản nào cho giá vàng?

Đấu thầu vàng miếng: Kịch bản nào cho giá vàng?

Chiều nay 17/4, theo kế hoạch, Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng trở lại sau 11 năm gián đoạn, một động thái được giới chuyên gia đánh giá là giải pháp cấp bách ngắn hạn để gia tăng nguồn cung cho thị trường và góp phần hạ nhiệt thị trường.
Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Vàng miếng sắp hết độc quyền?

Định hướng quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.