Chủ tịch Vietinbank Securities: 2024 hy vọng sẽ là năm đột phá của cổ phiếu CTS

CTS VIETINBANK
14:29 - 02/04/2024
Chủ tịch HĐQT Trần Phúc Vinh đọc báo cáo tờ trình HĐQT. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN
Chủ tịch HĐQT Trần Phúc Vinh đọc báo cáo tờ trình HĐQT. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN
0:00 / 0:00
0:00
ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank Securities – HoSE: CTS) được tổ chức thành công sáng ngày 2/4 tại trụ sở công ty - Tòa N02 T2, khu Đoàn Ngoại Giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Với tỷ lệ đồng thuận cao, cổ đông CTS đã thông qua toàn bộ các tờ trình quan trọng, bao gồm việc bầu mới nhân sự Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2024 – 2029, mức thù lao, thưởng của HĐQT cũng như BKS, kế hoạch kinh doanh năm 2024.

Trong năm 2024, Vietinbank Securities đặt mục tiêu tăng trưởng trên tất cả các mảng hoạt động kinh doanh. Công ty đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 280 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2023. Tỷ lệ cổ tức dự kiến là 10%.

Tại đại hội, một trong những chủ đề được cổ đông quan tâm là giá trị của cổ phiếu CTS. Trên thị trường chứng khoán, tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu CTS chứng kiến tăng điểm tích cực khi đi từ vùng giá 27.500 đồng/CP lên mức 39.000 đồng/CP, là một trong những mã tăng điểm tích mạnh nhất ngành chứng khoán.

Chia sẻ tại đại hội, Chủ tịch HĐQT Trần Phúc Vinh cho biết cổ phiếu CTS có đặc thù riêng khi là công ty chứng khoán thuộc khối ngân hàng, với tỷ lệ sở hữu của ngân hàng mẹ VietinBank lên tới 75% vốn điều lệ.

"CTS có giá trị nội tại bền vững, thừa hưởng hệ sinh thái của VietinBank. Giá trị bền vững này sẽ tiếp tục được phát huy trong thời gian tới. Năm 2024 hy vọng sẽ là năm đột phá cho nhà đầu tư kỳ vọng vào giá trị của cổ phiếu CTS,” ông Trần Phúc Vinh nhận định.

Một vấn đề khác được cổ đông quan tâm là mảng tự doanh của doanh nghiệp. Tính đến ngày 31/12/2023, công ty ghi nhận 1.929 tỷ đồng tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ, mục cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu chưa niêm yết là 1.076 tỷ đồng, trong đó có 259 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam (EIB), 201 tỷ đồng của Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVF)...

Chia sẻ với cổ đông, Tổng giám đốc Vũ Đức Mạnh cho biết năm 2023 thị trường chứng khoán có thuận lợi nhưng không hoàn toàn. Những tháng đầu năm, thị trường có nhiều khó khăn, phải tới những tháng cuối năm, tình hình mới thực sự khởi sắc. Nếu nhà đầu tư giao dịch không hợp lý thì có thể mất thanh khoản.

CTS là nhà đầu tư chuyên nghiệp, đồng thời là một công ty chứng khoán, dựa trên cách tiếp cận là đầu tư an toàn, hiệu quả, tận dụng tối đa cơ hội thị trường, kết quả kinh doanh 2023 của CTS đạt 230 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cao hơn nhiều năm 2022.

“Điều này chứng tỏ chiến lược tự doanh của công ty là khá tích cực và bám sát thị trường. Danh mục của CTS hơn 1.000 tỷ đồng, chiến lược trading khá là chủ động, có nhiều mã cổ đông không nhìn thấy ở trên báo cáo tài chính, khi công ty đã đã chốt lời,” Tổng giám đốc CTS cho biết.

Công ty khi đầu tư vào một mã cổ phiếu đều có lý do, có những luận điểm đầu tư, cơ sở riêng, phải đảm bảo giá trị nội tại cao hơn giá trị thị trường mới đầu tư vào. Tất nhiên vẫn còn còn phụ thuộc nhiều vào biến động thị trường.

Theo ông Mạnh, đối với các mã cổ phiếu như EIB, EVF, CTS đánh giá đều có tiềm năng trong trung hạn. Có thể trong 6 tháng, những mã này sẽ đi ngang, nhưng khi thị trường nhận ra giá trị nội tại của doanh nghiệp, thị trường sẽ mua vào mạnh hơn. Thị trường phụ thuộc rất nhiều vào cung cầu, sức mua của nhà đầu tư. Sức mua thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chính sách lãi suất, chính sách tiền tệ…

Những mã cổ phiếu trên là những mã căn bản, như EIB là cổ phiếu ngân hàng rất an toàn, năng lực nội tại chưa phát huy hết. Mục tiêu của nhà đầu tư chuyên nghiệp là tìm kiếm các cơ hội trên thị trường đang được định giá thấp.

Ông Vũ Đức Mạnh - Tổng giám đốc CTS. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN

Ông Vũ Đức Mạnh - Tổng giám đốc CTS. Ảnh: Minh Phong - Mekong ASEAN

Về định hướng kinh doanh của CTS trong năm 2024, Tổng giám đốc Vũ Đức Mạnh cho biết công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, tăng cường tập trung quản lý rủi ro khi đầu tư hay cho vay margin, cũng như rủi ro liên quan đến hệ thống hạ tầng, bảo mật thông tin.

Công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư mới và triển khai một cách thận trọng. Về lâu dài, định hướng của công ty là giảm tỷ trọng của mảng này trong cơ cấu doanh thu, tuy nhiên trong năm 2024 công ty nhận định đây là một cơ hội khá tốt để các công ty chứng khoán cải thiện lợi nhuận.

Ngoài ra, CTS trong năm nay sẽ thúc đẩy hoạt động tư vấn tài chính doanh nghiệp, đưa ra những sản phẩm mới để phát triển mảng này.

2022 - 2023 là giai đoạn rất khó khăn với mảng tư vấn tài chính doanh nghiệp, các thương vụ phát hành mới (cổ phiếu, trái phiếu) giảm sút. Năm nay sẽ khởi sắc hơn khi nhu cầu vốn của các doanh nghiệp tăng lên đáng kể. Số lượng hợp đồng công ty đã ký mảng tài chính doanh nghiệp tính đến thời điểm này đã khởi sắc.

“Hy vọng những biện pháp trên sẽ giúp công ty hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ thông qua,” Tổng giám đốc Vũ Đức Mạnh chia sẻ với cổ đông.

Tính đến cuối năm 2023, CTS ghi nhận 52,3 tỷ đồng phải thu khó đòi (gốc trái phiếu đáo hạn) từ CTCP Lavida Invest, trong đó số dư dự phòng là 15,69 tỷ đồng

Về khoản phải thu khó đòi đối với CTCP Lavida Invest, Chủ tịch Trần Phúc Vinh cho biết phía doanh nghiệp đã trả một phần dư nợ, giảm tổng dư nợ còn lại tại thời điểm 31/3 xuống còn 25 tỷ đồng. Dự kiến trong tháng 4/2024, Lavida Invest sẽ trả hết khoản nợ trái phiếu này và CTS không còn phải trích lập dự phòng rủi ro.

Về việc tăng vốn điều lệ, đặc biệt trong bối cảnh thị trường chứng khoán được dự báo sẽ có nhiều thuận lợi trong năm 2024, ông Vinh nhận định tăng vốn là xu thế chung của các công ty chứng khoán để nâng cao năng lực tài chính, gia tăng mức độ cạnh tranh trên thị trường.

Không nằm ngoài xu thế đó, CTS hàng năm đều có kế hoạch tăng vốn thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Tuy nhiên, năm 2023, CTS chưa thực hiện được kế hoạch này do liên quan đến thẩm quyền phê duyệt của NHNN. Năm 2024, ông Vinh khẳng định công ty sẽ thực hiện tăng vốn, thông tin cụ thể về đợt tăng vốn sẽ được công bố tới cổ đông sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Liên quan đến phát triển thị trường tài chính xanh, bao gồm trái phiếu, cổ phiếu và tín dụng, Chủ tịch HĐQT Trần Phúc Vinh đánh giá cao triển vọng của mảng này, ông cho biết Việt Nam hiện đang đứng thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á về số lượng trái phiếu xanh đã được phát hành.

Theo ông Vinh, với vị thế là thành viên của Ngân hàng Vietinbank, CTS đã đón đầu xu thế nghiên cứu về trái phiếu xanh, chủ động hợp tác với các định chế tài chính lớn để học hỏi kinh nghiệm, đào tạo cán bộ.

"Năm ngoái, công ty đã tư vấn thành công gói trái phiếu xanh cho Tập đoàn Bim Group, trị giá 2.900 tỷ đồng. Năm 2024, CTS dự kiến tiếp tục tìm kiếm doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt để tư vấn phát hành trái phiếu xanh," ông Trần Phúc Vinh chia sẻ với cổ đông.

Đọc tiếp