Cổ phiếu ngân hàng không đủ sức gánh thị trường, TCH có thanh khoản đột biến

TCH VN INDEX
16:17 - 27/09/2022
Diễn biến VN-Index hôm nay.
Diễn biến VN-Index hôm nay.
0:00 / 0:00
0:00
Sau phiên đầu tuần giảm điểm sâu, thị trường hôm nay ở trạng thái giằng co và rung lắc. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng giá nhưng không đủ mạnh để giúp VN-Index xoay chuyển tình thế.

Kết phiên, chỉ số sàn HoSE tiếp tục mất gần 8 điểm, lùi về mốc 1.166,54 điểm. HNX-Index giảm 0,16 điểm còn UPCoM tăng nhẹ 0,03 điểm. Thanh khoản sụt giảm thê thảm, tổng giá trị giao dịch khớp lệnh trên cả 3 sàn chỉ còn gần 11.000 tỷ đồng.

Trong đó, khối ngoại chiếm hơn 1.800 tỷ đồng. Họ bán ròng gần 400 tỷ đồng với VNM là mã bị bán mạnh nhất (89 tỷ đồng). Tiếp sau là NLG (61 tỷ đồng), DXG (52 tỷ đồng), DGC (33 tỷ đồng)… Ngược lại, HPG được mua ròng mạnh nhất với giá trị hơn 48 tỷ đồng. Chiều mua khối ngoại còn có SSI, MWG nhưng giá trị chỉ hơn 10 tỷ đồng.

Tại nhóm bluechip, VHM là cổ phiếu nặng gánh nhất khi giảm tới 3,2%, qua đó lấy đi của VN-Index gần 2 điểm. VNM, VIC, MWG, PLX, GVR, GAS cũng giảm 1-2%. Trong khi chiều ngược lại, các mã ngân hàng như VIB, TCB, HDB, BID… có công lớn trong việc giữ chỉ số không bị giảm sâu.

Ngân hàng cũng là nhóm có giao dịch tích cực trong hôm nay dù biên độ hẹp và chủ yếu là các mã nhỏ tăng giá. Bên cạnh các mã trên, trong nhóm còn ACB, BVB, EIB, KLB, LPB, NAB, PGB, SHB, VAB… cũng ở chiều tăng. Nhóm ngân hàng thời gian qua phản ứng khá chậm chạp với thông tin nới room tín dụng. Khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành, nhà đầu tư lại càng giảm kỳ vọng vào nhóm này vì Chính phủ đã yêu cầu ổn định lãi suất cho vay.

Ngoài nhóm ngân hàng, nhóm chứng khoán và xây dựng cũng kết phiên ở chiều tăng giá nhưng biên độ đều hẹp, vốn hoá toàn nhóm chỉ tăng thêm 0,2%. Nhóm chứng khoán có các mã tăng tốt là HAC, DSC, APS, TIN, VFS, VIG… Chiều giảm có PHS giảm hết biên độ gần 15%, VIX giảm gần 3%, SBS, SHS, TVB giảm hơn 1%...

Nhóm khai khoáng với đại diện là các cổ phiếu dầu khí dẫn đầu chiều giảm hôm nay. PVB giảm sàn mất gần 10%. PVD giảm 6,5%. Ngoại trừ PTV vẫn tăng 4,1%, các mã khác đều giảm giá.

Các nhóm bán lẻ, thuỷ sản, bất động sản, nông nghiệp, hoá chất đều giảm 1-2% vốn hoá toàn nhóm. Tại nhóm bất động sản, cặp đôi nhà Đất Xanh là DXG và DXS đều nằm sàn. Các mã lớn như VHM, VIC, BCM, PDR, KBC, KDH, DIG, KSF… đều giảm giá, là nguyên nhân kéo toàn nhóm đi xuống. Ngược lại, các mã nhỏ như SJG, LGC, HUT vẫn tăng tốt.

Đáng chú ý là bộ đôi TCH của CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy và HHS của CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy tăng mạnh từ đầu phiên. Kết phiên, TCH tăng 5,7% lên mức giá 11.530 đồng. HHS tăng trần lên mức giá 6.140 đồng. Hai cổ phiếu này đều nằm trong top giao dịch đột biến phiên hôm nay. Trong đó, TCH giao dịch 11,4 triệu đơn vị, chỉ đứng sau DXG với 17,8 triệu đơn vị.

Hồi đầu quý 3/2021, cổ phiếu TCH và HHS từng cùng "phất cờ", nhanh chóng tăng hàng chục phần trăm sau 4 - 5 tháng sau đó. Tuy nhiên sau khi leo lên mức đỉnh, 2 mã này lại nhanh chóng lao dốc không phanh. Ở mức giá hiện tại, TCH giảm 60% so với mức 27.450 đồng hồi đầu năm. Trong khi đó, cổ phiếu HHS giảm 46%.

TCH và HHS là hai thành viên trong hệ sinh thái Hoàng Huy Group của doanh nhân Hải Phòng Đỗ Hữu Hạ. Tháng 6 vừa qua, một thành viên khác của Hoàng Huy Group là CTCP Bất động sản CRV đã gửi hồ sơ niêm yết lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE). Nếu CRV được chấp thuận niêm yết trên HoSE, hệ sinh thái Hoàng Huy sẽ trở thành một "thế lực lớn" với 3 mã cổ phiếu cùng khoảng gần 1,7 tỷ cổ phiếu giao dịch trên sàn này.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa.

Hai kịch bản thị trường chứng khoán tháng 12

Thị trường trái phiếu chưa có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và giải ngân đầu tư công chưa được như kỳ vọng. Theo BSC, đây là những điểm bất lợi khiến VN-Index có thể quay trở lại kiểm tra ngưỡng 1.000 điểm.