Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản, quyết tâm 'đè bẹp' lạm phát

LÃI SUẤT FED
07:37 - 22/09/2022
Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản, quyết tâm 'đè bẹp' lạm phát
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Fed Jerome Powell cam kết Mỹ sẽ "đè bẹp" lạm phát, đồng thời phát tín hiệu nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm tổng cộng 125 điểm cơ bản trong năm nay, hướng tới "mức lãi suất cuối cùng" 4,6% năm 2023.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tối 21/9 quyết định nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp.

Như vậy, trong nhiệm vụ giảm lạm phát đang ở mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã đưa lãi suất quỹ liên bang lên đến phạm vi 3% - 3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Với động thái trên, Fed đang thể hiện quyết tâm hạ nhiệt lạm phát bất chấp điều đó đi kèm rủi ro chi phí đi vay tăng cao và sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

"Chúng ta bắt buộc phải chiến thắng lạm phát. Tôi ước rằng có 1 cách ít đau đớn hơn để làm điều đó. Nhưng tiếc là không có", Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại Washington sau quyết định tiếp tục mạnh tay với lạm phát.

Lãnh đạo Fed khẳng định, việc bình ổn giá cả đòi hỏi phải kiên quyết duy trì lập trường. Lịch sử chứng minh rằng nới lỏng chính sách quá sớm có thể mang tới tai họa lớn.

Nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào một cuộc suy thoái nếu Fed quá mạnh tay trong việc nâng lãi suất. Nhưng nếu Ngân hàng Trung ương Mỹ không tăng đủ nhiều, Mỹ sẽ đối mặt với vòng xoáy lạm phát. Và trong kịch bản này, một cuộc suy thoái là không thể tránh khỏi.

"Khi lãi suất tăng cao, tăng trưởng kinh tế chậm lại và thị trường lao động hạ nhiệt có thể kìm hãm lạm phát. Dĩ nhiên, chúng sẽ làm tổn thương các hộ gia đình và doanh nghiệp. Đó là cái giá không mong muốn cho việc hạ nhiệt lạm phát", ông Powell thừa nhận. "Nhưng nếu không thể bình ổn giá, vết thương sẽ còn lớn hơn nhiều", ông nói thêm.

Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm tổng cộng 125 điểm cơ bản trong năm nay

Thực tế, quyết định nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản này không mấy bất ngờ khi đã được các nhà đầu tư trên thị trường tài chính dự báo từ lâu. Điều mà giới quan sát chú ý nhất là phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp về định hướng chính sách trong tương lai.

Các quan chức Fed không chỉ tăng mạnh lãi suất mà còn ra tín hiệu cho thấy sẽ tiếp tục nâng lên cho đến khi đạt được "mức lãi suất cuối cùng" khoảng 4,4% vào cuối năm nay và 4,6% vào năm 2023.

Điều này đồng nghĩa lãi suất có khả năng tăng thêm 75 điểm cơ bản nữa sau cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 11.

Trong khi đó, ông Powell cũng đồng tình với quan điểm từ nay đến cuối năm lãi suất sẽ tăng thêm tổng cộng 125 điểm cơ bản. Tuy nhiên, ông khẳng định Fed vẫn chưa quyết định về quy mô đợt tăng lãi suất sắp tới và nhấn mạnh, có nhiều thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) mong muốn mức tăng chỉ là 100 điểm cơ bản.

Những đợt nâng lãi suất liên tiếp trong những tháng qua và trong thời gian tới được dự báo sẽ làm giảm tốc nền kinh tế Mỹ. Bản Tóm tắt Dự phóng Kinh tế mà Fed vừa công bố sau cuộc họp hôm 21/9 cho thấy tỷ lệ lạm phát sẽ tăng từ 3,7% hiện nay lên 4,4% trong năm sau.

Tuy nhiên, dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ lên tới 4,4% vào cuối năm 2023 và duy trì ở mức đó đến cuối năm 2024. Tăng trưởng GDP năm 2022 được dự báo sẽ chỉ đạt 0,2%; 1,2% cho năm 2023 và 1,7% cho năm 2024, phản ánh chính sách tiền tệ sẽ tác động mạnh hơn đến nền kinh tế.

"Đây là lần tung xúc xắc cuối cùng của ông Powell và ông ấy đang tất tay", ông Derek Tang, chuyên gia kinh tế của LH Meyer nhận định. "Mức dự báo cao hơn đối với tỷ lệ thất nghiệp là dấu hiệu cảnh báo rằng chính sách của Fed có thể gây đau đớn và thậm chí tất cả chỉ mới bắt đầu", ông nói thêm.

Đọc tiếp