Gỡ khó cho dự án nhà ở thương mại 'tắc' vì không có đất ở

Đất Đai QUỐC HỘI
11:01 - 07/03/2024
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc triển khai dự án vì vướng quy định phải có đất ở hoặc một phần đất ở mới được xây dựng nhà ở thương mại.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị có liên quan xây dựng Đề án thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác.

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chia sẻ sáng 7/3, tại Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Luật Đất đai 2024 có nhiều nội dung mới mang tính đột phá, góp phần vào mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất. Luật đã hoàn thiện các quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; tài chính đất đai, giá đất...

Sau khi Luật được ban hành, công tác tổ chức thi hành khâu hết sức quan trọng và cần thiết để các chính sách, quy định đi vào cuộc sống, sớm phát huy hiệu quả. Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xác định rõ nhiệm vụ trong việc xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai 2024.

Thứ nhất, tập trung hoàn thiện các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành, bảo đảm có hiệu lực đồng thời với thời điểm có hiệu lực của Luật.

Thứ hai, khẩn trương cung cấp các điểm mới, những nội dung cơ bản của Luật để phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngày 6/3/2024, Bộ đã tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Đất đai với các Bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thứ ba, tổ chức rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với bộ, ngành và các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Thứ tư, triển khai các đề án thí điểm. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang khẩn trương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị có liên quan xây dựng đề án thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác (thuộc thẩm quyền ban hành của Quốc hội).

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân. Ảnh: CTTĐT Quốc hội

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân. Ảnh: CTTĐT Quốc hội

Thứ năm, một số nội dung trọng tâm sẽ triển khai trong năm 2024 như tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai; hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh, thành phố…

Thứ sáu, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn xử lý vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước để nâng cao trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các tầng lớp nhân dân góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của Luật Đất đai.

Nhiều nhà đầu tư phải cố gắng vẽ dự án sao cho dính 1m2 đất ở

Việc thí điểm thực hiện nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng nguồn cung nhà ở, gia tăng giá trị đất đai...

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc triển khai dự án vì vướng quy định phải có đất ở hoặc một phần đất ở mới được làm dự án. Trong khi đó, dự án có đất ở chiếm tỷ lệ rất ít, nằm rải rác ở các quận trung tâm đô thị và rất nhỏ, khó làm được các dự án quy mô lớn.

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 11/2023), đại biểu Hà Sỹ Đồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhận định, việc quy định phải có đất ở mới được thực hiện dự án nhà ở thương mại không mang lại mục tiêu quản lý nào rõ ràng mà chỉ làm phức tạp về điều kiện, thủ tục. Theo ông, thực tế có rất nhiều nhà đầu tư phải cố gắng vẽ dự án sao cho dính 1m2 đất ở để thực hiện.

Theo vị đại biểu, tác động thực sự của quy định trên là hạn chế những dự án mọc lên giữa khu vực không có dân cư sinh sống trước đó. Tuy nhiên ông cho rằng điều này cũng không cần thiết, vì hai lý do. Thứ nhất, dự án mọc lên như vậy cũng không có tác động tiêu cực rõ ràng nào. Một khu vực mới hoàn toàn vẫn có thể phát triển một khu dân cư mới.

Thứ hai, pháp luật hiện nay có đầy đủ công cụ về quy hoạch cấp phép, môi trường... để bảo đảm sử dụng đất để làm dự án nhà ở phải phù hợp với hạ tầng hay không ảnh hưởng đến lợi ích xung quanh.

Tin liên quan

Đọc tiếp