Hà Nội lập quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500 ha

QUY HOẠCH Sóc Sơn
10:27 - 12/08/2022
Hà Nội lập quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500 ha.
Hà Nội lập quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500 ha.
0:00 / 0:00
0:00
Theo nhiệm vụ quy hoạch được duyệt, 5 phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500 ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, 2, 4, 5 và 6, tỷ lệ 1/2.000.

Theo đó, phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 thuộc địa giới hành chính các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình và thị trấn Sóc Sơn.

Diện tích đất lập quy hoạch khoảng 625,15 ha với quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 49.560 người.

Phía tây bắc giáp đường tỉnh lộ 131 và QL3. Phía bắc giáp khu dân cư và đất nông nghiệp thôn Phù Mã, xã Phù Linh. Phía đông giáp hành lang bảo vệ đường sắt quốc gia Hà Nội - Thái Nguyên. Phía nam giáp đường quy hoạch mặt cắt 50 m (đường từ cụm công nghiệp tập trung đi xã Xuân Giang).

Phân khu 1 có tính chất là trung tâm của huyện với các chức năng hành chính chính trị, quảng trường, công viên cây xanh đô thị, khu trung tâm thương mại tài chính và dịch vụ, bảo tàng, nhà hát,... Đồng thời, đây là khu vực đô thị hiện hữu chỉnh trang kết hợp phát triển đô thị mới.

Phân khu đô thị Sóc Sơn khu 2 thuộc các xã Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân. Phía bắc giáp đường quy hoạch mặt cắt 50 m từ cụm công nghiệp tập trung đi xã Xuân Giang (giáp phân khu 1). Phía tây giáp cụm công nghiệp tập trung Sóc Sơn (giáp phân khu 4).

Phía nam giáp đường quy hoạch QL18 mới (giáp phân khu 6). Phía đông giáp hành lang bảo vệ đường sắt quốc gia Hà Nội - Thái Nguyên (giáp phân khu 3).

Quy mô phân khu 425,15 ha; quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 48.810 người.

Phân khu 2 là khu vực đô thị hóa, có tính chất là khu vực đô thị mới kết hợp cải tạo chỉnh trang làng xóm hiện có; là một phần không gian của quảng trường trung tâm đô thị vệ tinh; là khu vực thương mại, dịch vụ và các chức năng công cộng, phụ trợ hỗn hợp gắn với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ga Đa Phúc.

Phân khu đô thị Sóc Sơn khu 4 thuộc các xã Tiên Dược, Mai Đình, Quang Tiến với quy mô khoảng 554 ha, dân số 21.150 người đến năm 2030.

Phía tây bắc giáp đường tỉnh lộ 131 (giáp phân khu 5). Phía đông bắc và phía đông giáp tuyến đường nối sân bay Nội bài đi trung tâm đô thị vệ tinh (giáp phân khu 1 và 2). Phía nam giáp đường quy hoạch QL18 mới.

Phân khu có tính chất là cụm công nghiệp tập trung, gồm khu công nghiệp Nội Bài, các cụm công nghiệp CN2 và CN3, khu nhà ở công nhân và công trình công cộng; khu dân cư làng xóm được giữ lại chỉnh trang, cải tạo.

Phân khu đô thị Sóc Sơn khu 5 (khu vực hồ Đồng Quan và phụ cận) thuộc các xã Quang Tiến, Phù Linh, Mai Đình, Tiên Dược và thị xã Sóc Sơn. Quy mô lập quy hoạch khoảng 1.340 ha và dân số khoảng 59.900 người đến 2030.

Phía bắc giáp khu du lịch văn hóa đền Sóc (thuộc phân khu 7). Phía đông bắc giáp đường nối từ QL3 đi đền Sóc. Phía đông nam giáp các phân khu 1 và 4, một phần phía đông giáp đường sắt quốc gia Hà Nội - Thái Nguyên (giáp phân khu 3).

Phần nội thị phân khu 5 quy mô 515 ha có chức năng là các khu vực đô thị, gồm khu ở mới, công trình công cộng, giáo dục, y tế, thương mại, khách sạn và văn phòng; các khu vực làng xóm hiện hữu; các khu vực an ninh quốc phòng.

Phần ngoại thị diện tích 825 ha, gồm các chức năng chính là khu cây xanh tập trung; các khu vực làng xóm hiện hữu được cải tạo; các khu vực an ninh quốc phòng; cụm du lịch đền Sóc - hồ Đồng Quan gồm các khu tổ hợp du lịch thể thao, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng sinh thái gắn với các vùng cảnh quan hồ Đồng Quan, hồ Đồng Chằm, trung tâm cứu hộ động vật hoang dã.

Phân khu đô thị Sóc Sơn khu 6 thuộc địa giới hành chính các xã Đông Xuân, Mai Đình, Phù Lỗ, có diện tích quy hoạch khoảng 523 ha; dân số 16.330 người đến năm 2030.

Phía đông giáp nút giao đường QL18 hiện có với đường QL19 quy hoạch mới. Phía bắc giáp hướng tuyến đường QL18 quy hoạch mới (giáp phân khu 2 và 3). Phía nam giáp đường QL18 hiện có. Phía tây giáp đường nối sân bay Nội Bài đi trung tâm đô thị vệ tinh.

Về tính chất, cụm công nghiệp vừa và nhỏ và các khu vực làng xóm hiện hữu, công viên cây xanh sinh thái gồm hai khu vực. Trong đó, khu vực trong phạm vi xây dựng đô thị gồm các chức năng công cộng, hỗn hợp phục vụ khu đô thị đại học và dịch vụ phụ trở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Với ngoài phạm vi xây dựng đô thị, gồm các khu công viên cây xanh sinh thái quy mô lớn, đóng vai trò là vùng đệm chuyển tiếp giữa khu vực đô thị vệ tinh và vùng nông thôn phía nam huyện Sóc Sơn; gồm các cụm công nghiệp vừa và nhỏ huyện Sóc Sơn và một số cơ sở sản xuất công nghiệp; các khu vực làng xóm hiện hữu được cải tạo, chỉnh trang.

Tại các quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch trên, UBND TP Hà Nội giao UBND huyện Sóc Sơn là đơn vị lập quy hoạch, chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định; phối hợp với các sở, ngành và các cơ quan đơn vị liên quan để xác định các dự án đầu tư trong khu vực nghiên cứu; tổ chức lấy ý kiến rộng rãi về nội dung các đồ án quy hoạch phân khu.

UBND TP cũng yêu cầu các sở ngành trực thuộc và các đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu, số liệu cho UBND huyện Sóc Sơn phục vụ công tác nghiên cứu lập đồ án quy hoạch phân khu đô thị đảm bảo đồng bộ với các quy hoạch ngành, chuyên ngành, lĩnh vực liên quan.

Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xác định huyện Sóc Sơn là một trong năm đô thị vệ tinh của Hà Nội. Để tạo tiền đề cho mục tiêu trên, huyện Sóc Sơn đã và đang tập trung đầu tư, phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng.

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng đô thị vệ tinh, giai đoạn 2021 - 2025, huyện Sóc Sơn chủ trương bố trí tổng nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách khoảng 7.200 tỷ đồng, nhiều gấp 2,3 lần so với giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, 150 dự án thuộc các lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, kinh tế - xã hội dự kiến sẽ được huyện lên danh sách ưu tiên triển khai trong những năm tới đây.

Tin liên quan

Đọc tiếp