Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tính tới tháng 11/2021 đạt trên 543 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu mực, bạch tuộc tháng 12/2021 ước đạt trên 60 triệu USD, tăng 10%.
Theo đó, cả năm 2021, xuất khẩu đạt khoảng trên 600 triệu USD, tăng 7% so với năm 2020. Giống với xu hướng sản xuất, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam nói chung trong năm 2021, xuất khẩu mực, bạch tuộc giảm trong 2 tháng 8 và 9 do tác động của làn sóng dịch Covid-19 thứ 4.
Từ tháng 10 trở đi, xuất khẩu mực, bạch tuộc phục hồi nhờ chính sách chống dịch thích ứng an toàn, linh hoạt của Chính phủ.
Nguồn: VASEP |
Về cơ cấu sản phẩm xuất khẩu, giá trị xuất khẩu mực chiếm 52% và bạch tuộc chiếm 48%. Trong bối cảnh dịch Covid vẫn còn kéo dài, nhu cầu tiêu thụ vẫn nghiêng về các sản phẩm mực, bạch tuộc có giá vừa phải, dễ chế biến, có thời hạn bảo quản lâu, phù hợp với chế biến và tiêu thụ tại nhà như: mực khô, bạch tuộc khô, bạch tuộc đông lạnh…
Top 10 thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm nay lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và Hồng Kông, Italy, Hoa Kỳ, Malaysia, Đài Loan, Australia và Hà Lan chiếm 97% tổng giá xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam.
Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 41% tổng giá trị xuất khẩu. Tháng 11/2021, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt 25,3 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 11 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Hàn Quốc đạt 219,8 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ.
Theo Hải quan Việt Nam, trong nửa đầu năm 2021, bạch tuộc là sản phẩm chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc. Trong đó, các sản phẩm bạch tuộc đông lạnh chiếm tới 80% tổng giá trị xuất khẩu. Đặc biệt, bạch tuộc là sản phẩm được hưởng ưu đãi thuế quan 0% khi xuất sang thị trường này.
Nguồn: VASEP |
Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh…
Giá trung bình xuất khẩu mực sang Hàn Quốc dao động từ 9 - 11,9 USD/kg, trong khi giá trung bình xuất khẩu bạch tuộc dao động trong khoảng từ 6,5-7 USD/kg.
Trong bối cảnh dịch bệnh, Hàn Quốc có xu hướng nhập khẩu các sản phẩm mực và bạch tuộc chế biến nhiều hơn so với các sản phẩm mực và bạch tuộc tươi/đông lạnh.
Nhật Bản là thị trường nhập khẩu đứng thứ 2 của Việt Nam với giá trị đạt 12,3 triệu USD mực, bạch tuộc trong tháng 11/2021, tăng 19%. Lũy kế 11 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu sang thị trường này đạt 101,4 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản các sản phẩm mực nang, mực nang đông lạnh, mực ống cắt khoanh đông lạnh, mực ống nguyên con làm sạch sushi ăn liền đông lạnh…
Tháng 11/2021, bên cạnh Hàn Quốc và Nhật Bản, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đồng loạt tăng sang các thị trường Thái Lan, EU, Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, Israel. Sau khi sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016, giá bạch tuộc tại thị trường EU bắt đầu tăng trở lại từ tháng 10/2020.