Lâm Đồng: Khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương trong tháng 12

Hạ Tầng Lâm đồng
10:11 - 29/05/2024
Một đoạn cao tốc Liên Khương - Prenn - đoạn cao tốc duy nhất hiện nay đã hoàn thành và đang sử dụng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Lamdong.gov.
Một đoạn cao tốc Liên Khương - Prenn - đoạn cao tốc duy nhất hiện nay đã hoàn thành và đang sử dụng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Lamdong.gov.
0:00 / 0:00
0:00
Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học khẳng định tỉnh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho liên danh nhà đầu tư đoạn Bảo Lộc - Liên Khương triển khai dự án, hiện thực hóa mục tiêu khởi công vào tháng 12/2024.

Đây là thông tin được nêu tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Lâm Đồng với với CTCP Tập đoàn Phương Trang và liên danh nhà đầu tư về tình hình triển khai thực hiện dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, chiều 28/5.

Tại buổi làm việc, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học khẳng định, dự án đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương là dự án tỉnh Lâm Đồng rất kỳ vọng và mong đợi. Tỉnh Lâm Đồng đặt quyết tâm cao là phải sớm triển khai đầu tư 2 dự án này, mục tiêu là khởi công trong tháng 12/2024.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo các công trình, dự án giao thông trọng điểm quốc gia, các dự án trên hiện đang bị chậm so với tiến độ.

Do vậy, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị các đơn vị liên quan, nhà thầu cho ý kiến về dự án này. "Tỉnh rất muốn lắng nghe hiện dự án này đang có vướng mắc gì, ở khâu nào, nhà đầu tư có đề xuất gì để tháo gỡ thúc đẩy triển khai dự án," Quyền Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi họp. Ảnh: Lamdong.gov.

Quang cảnh buổi họp. Ảnh: Lamdong.gov.

Đóng góp ý kiến, ông Phạm Minh Đức, Tổng Giám đốc công ty Futa Hạ tầng, đại diện liên danh nhà đầu tư đã nêu 6 kiến nghị, trong đó đề cập đến cơ chế chia sẻ doanh thu, tăng tỷ lệ vốn đầu tư Nhà nước, bố trí bãi vật liệu, kinh phí xây dựng hạ tầng khu tái định cư, thủ tục pháp lý và chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng.

Về các kiến nghị này, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ xem xét, giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc đảm bảo sự đồng bộ trong đầu tư đối với cả 2 dự án cao tốc tỉnh đang triển khai, nhất là về vấn đề tỷ lệ vốn đầu tư Nhà nước đối với 2 dự án.

Để đảm bảo tính đồng bộ trong đầu tư cho cả 2 dự án cao tốc, đặc biệt là về vấn đề tỷ lệ vốn đầu tư Nhà nước, ông Nguyễn Thái Học đề xuất liên danh nhà đầu tư đoạn Bảo Lộc - Liên Khương cân nhắc áp dụng phương án tương tự như tuyến Tân Phú - Bảo Lộc.

Cụ thể, nhà đầu tư Tập đoàn Đèo Cả đã đồng ý giữ nguyên mức đầu tư cho tuyến Tân Phú - Bảo Lộc, không yêu cầu tăng vốn Nhà nước và đề nghị tỉnh làm văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tập đoàn được vay vốn (80%) với lãi suất ưu đãi. Tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện đề xuất này và nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Chính phủ.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy cam kết Lâm Đồng sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho liên danh nhà đầu tư đoạn Bảo Lộc - Liên Khương triển khai dự án. Đồng thời, tỉnh sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để tìm kiếm giải pháp đồng bộ cho cả 2 dự án cao tốc.

Muốn thành con đường thật, chính quyền và nhân dân cần phải quyết tâm, chia sẻ và đồng hành cùng nhà đầu tư. Cả hệ thống chính trị và nhân dân phải cùng vào cuộc với tinh thần tích cực, chia sẻ và ủng hộ nhà đầu tư bởi nếu như lúc này chúng ta không quyết tâm để cùng tháo gỡ khó khăn vướng mắc thì tuyến đường này sẽ khó có thể làm được vào lúc khác.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thái Học

Nhất trí với ý kiến của Quyền Bí thư Tỉnh ủy, liên danh các nhà đầu tư khẳng định luôn thể hiện sự quyết tâm kể từ khi được giao thực hiện dự án với quan điểm là có một con đường để làm, nhà đầu tư hiện đang mong muốn cùng với tỉnh đi tìm con đường để thực hiện dự án này tốt nhất.

Dự án cao tốc đoạn Bảo Lộc - Liên Khương được HĐND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 151/NQ-HĐND ngày 9/12/2022.

Tuyến cao tốc này có chiều dài khoảng 74 km, nền đường rộng 17 m với 4 làn xe, dự kiến tổng mức đầu tư 19.521 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Lâm Đồng là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đầu tư dự án theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

Đây là tuyến tiếp nối (dự án thành phần) cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc thuộc công trình cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Dự án sẽ đi qua thành phố Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng. Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng, đồng thời kết nối khu vực Tây Nguyên với các tỉnh Đông Nam Bộ một cách thuận lợi hơn.

Theo kế hoạch trước đây của tỉnh Lâm Đồng, hai dự án Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương dự tính được khởi công vào dịp lễ 2/9/2023, sau đó được lùi đến 30/6/2024. Đến nay, UBND tỉnh Lâm Đồng chốt thời gian khởi công là tháng 12/2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp