Theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP HCM Nguyễn Thị Khánh, Lễ hội bánh mì lần đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức nhằm ghi nhận những giá trị mà bánh mì đem lại đối với nền ẩm thực nước nhà, cũng như mong muốn tạo điều kiện phát huy tay nghề, sức sáng tạo của những nghệ nhân và người thợ làm bánh mì.
Các hoạt động sẽ diễn ra quanh sự kiện gồm: Hội thảo chuyên đề "Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam", hội chợ, phần công diễn giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì, phần trưng bày các loại bánh mì làm từ rau củ quả Việt Nam, chương trình khởi nghiệp từ xe bánh mì dành cho phụ nữ và học viên ngành bánh, đêm gala vinh danh "Top thương hiệu bánh mì lâu đời và nổi tiếng trên 50 năm tại Việt Nam".
Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp du lịch TP HCM cũng cho biết ban tổ chức đang đề xuất chọn 24/3 là Ngày bánh mì Việt Nam. Đây là ngày từ "bánh mì" lần đầu xuất hiện trong từ điển Oxford. Những người tổ chức cũng mong muốn đây sẽ là một sự kiện thường niên, thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước để các công ty lữ hành có thể đưa vào các tour du lịch.
Hồi tháng 2/2023, Taste Atlas, chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", công bố 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, trong đó bánh mì Việt đứng thứ 6.