Luật Nhà ở sửa đổi: băn khoăn về tính thống nhất với Luật Đất đai

luật nhà ở QUỐC HỘI
21:03 - 19/04/2023
TS. Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, kiêm Trưởng Ban pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ủy viên Hội đồng khoa học phát biểu tại phiên họp - Ảnh: quochoi.vn
TS. Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, kiêm Trưởng Ban pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ủy viên Hội đồng khoa học phát biểu tại phiên họp - Ảnh: quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Góp ý về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) là một trong những nội dung trọng tâm tại Phiên họp thứ 6 của Hội đồng Khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 19/4 tại Nhà Quốc hội.

Một số quy định tại dự thảo chưa thống nhất với các văn bản pháp luật khác

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) là một trong những dự án luật quan trọng sẽ được Quốc hội xem xét trong kỳ họp thứ 5 vào tháng 5/2023 tới đây.

Do đó phiên họp được tổ chức để lắng nghe ý kiến các thành viên Hội đồng khoa học, phát huy tối đa trí tuệ, tâm huyết, kinh nghiệm đóng góp cho dự thảo Luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, dự án Luật Nhà ở, Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và thực tế thi hành đã cho thấy có nhiều điều bất cập, cần phải sửa đổi, bổ sung, cập nhật cho phù hợp với tình hình mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Góp ý vào dự thảo, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường, Trưởng khoa Luật Kinh tế, Trường Đại học Luật Hà Nội bày tỏ băn khoăn về tính thống nhất của dự án Luật Nhà ở với Luật đất đai đang được sửa đổi, trong đó có vấn đề liên quan đến đất dành cho nhà ở xã hội và các quy định hiện hành.

Về nội dung này , TS. Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, kiêm Trưởng Ban pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ủy viên Hội đồng khoa học cho rằng, một số quy định tại Dự thảo chưa thống nhất với các văn bản pháp luật khác.

Dẫn chứng cho quan điểm này, TS. Đậu Anh Tuấn nêu ra các quy định về: Lựa chọn chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở; Điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở; Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại; Chuyển nhượng quyền sử dụng đất để người dân tự xây dựng nhà ở...

Theo ông Tuấn, đối với quy định về điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở (Điều 37), dự thảo không cần thiết phải quy định về điều kiện của chủ đầu tư dự án, vì hoặc là chồng lấn, hoặc là chưa thống nhất với các văn bản khác. Do đó ông Tuấn đề nghị bỏ quy định tại khoản 2 Điều 37 dự thảo.

Từ góc nhìn của Hội Luật gia Việt Nam, TS. Nguyễn Văn Tuân, Phó Ban nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam đề nghị, cơ quan chủ trì soạn thảo khẩn trương nghiên cứu, chuẩn bị và bổ sung dự thảo các văn bản dự kiến quy định chi tiết nội dung của dự thảo Luật vào hồ sơ dự án Luật.

TS. Nguyễn Văn Tuân lưu ý, để đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của dự thảo Luật với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát nội dung dự thảo Luật với các luật có liên quan như Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư...

TS. Nguyễn Văn Tuân, Phó Ban nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam

TS. Nguyễn Văn Tuân, Phó Ban nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam

Không quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Liên quan đến vấn đề sở hữu nhà ở chung cư có thời hạn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trên cơ sở kết luận của UBTVQH, dự thảo không quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn, tuy nhiên có bổ sung, làm rõ các nội dung về thời hạn sử dụng, các trường hợp phá dỡ nhà chung cư; các trường hợp phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư...

Về vấn đề sử dụng đất để phát triển nhà thương mại, Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, để đảm bảo tính thống nhất với nội dung này trong Luật Đất đai.

Về chính sách phát triển nhà ở xã hội, Thứ trưởng đề nghị giữ nguyên khái niệm, chỉ quy định rõ hơn nội hàm của nội dung này. Theo đó, sẽ tiến hành rà soát, chỉnh sửa lại các nội dung trong dự thảo như quy định về xây dựng nhà ở xã hội, chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, ưu đãi chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội..., để đảm bảo tính thống nhất.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định kết luận nội dung phiên họp

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định kết luận nội dung phiên họp

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) là dự án luật lớn, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ 21 và qua ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều tiếp thu, chỉnh sửa dự thảo Luật để trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Nhấn mạnh đây cũng là dự án luật phức tạp, có liên quan chặt chẽ đến nhiều luật, bộ luật khác, nhất là các luật đang được sửa đổi, lấy ý kiến như: Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Kinh doanh bất động sản..., Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quá trình soạn thảo dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) cần được thực hiện thật sự bài bản, khoa học, kỹ lưỡng, nghiên cứu tiếp thu nhiều ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân.

Đảm bảo dự án Luật thể chế hóa được đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng về chính sách nhà ở, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp 2013, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, khắc phục những bất cập, hạn chế của các quy định pháp luật về nhà ở và thực tiễn thực hiện trong những năm vừa qua, đồng thời chú trọng bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Đọc tiếp