Sắp diễn ra Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 tại Cần Thơ

logistics CẦN THƠ
22:10 - 23/11/2023
Cảng biển Cần Thơ. Nguồn: VIMC.
Cảng biển Cần Thơ. Nguồn: VIMC.
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 23/11, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương tổ chức buổi gặp mặt báo chí, trao đổi về tình hình phát triển ngành dịch vụ logistics của Việt Nam và công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 (VLF 2023).

Diễn đàn Logistics Việt Nam dự kiến được tổ chức tại TP Cần Thơ vào 2 ngày 1-2/12/2023 với khoảng 500 đại biểu gồm lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành và khoảng 2.000 đại biểu từ các doanh nghiệp, nhà trường, viện nghiên cứu.

Đây là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương tổ chức từ năm 2013 nhằm phối hợp đồng bộ các hoạt động để đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất và xuất nhập khẩu. Diễn đàn cũng là nơi đối thoại, cập nhật thông tin về các vấn đề cấp thiết của dịch vụ logistics tại Việt Nam và thế giới.

Thông tin tại buổi họp, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 năm nay được tổ chức là lần thứ 11. Qua các lần tổ chức, diễn đàn đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Diễn đàn năm nay được tổ chức trong bối cảnh có nhiều điểm mới. Việc triển khai các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới như: CPTPP, EVFTA, UKVFTA, RCEP, VIFTA đòi hỏi doanh nghiệp phải nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh.

Theo ông Trần Thanh Hải, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng các tác động về kinh tế - xã hội sau đại dịch cùng với chiến sự ở Ukraine đã gây đứt gãy chuỗi cung ứng, giảm sút nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, tác động mạnh đến các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp dịch vụ logistics nói riêng.

"Bộ Công Thương đang cùng các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu hàng hóa. Qua đó, tận dụng hiệu quả các FTA mới, giảm bớt thiệt hại do dịch bệnh và nhanh chóng khôi phục đà tăng trưởng", ông Trần Thanh Hải nói.

Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu cũng nêu rõ, logistics là một ngành dịch vụ trải dài trên nhiều lĩnh vực, địa bàn, đòi hỏi mức độ ứng dụng công nghệ lớn. Chuyển đổi số đang là một xu hướng tất yếu, giúp doanh nghiệp dịch vụ logistics nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả dịch vụ, nâng cao sức cạnh tranh tại thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế.

"Quá trình chuyển đổi số trong ngành logistics đòi hỏi sự quan tâm và nỗ lực của các ngành, các cấp, lãnh đạo và doanh nghiệp để đạt được mục tiêu”, ông Hải nói.

Do đó, để truyền tải thông điệp này cũng như định hướng và khuyến khích doanh nghiệp logistics đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023 lấy chủ đề chính là "Logistics và Chuyển đổi số cho Đồng bằng sông Cửu Long". Đây cũng là chủ đề của Báo cáo Logistics Việt Nam 2023 sẽ được công bố tại diễn đàn.

"Diễn đàn Logistics Việt Nam được Bộ Công Thương chủ trì tổ chức hàng năm tạo điều kiện doanh nghiệp tiếp cận, có thể tham gia vào quá trình xây dựng các cơ chế, chính sách pháp luật của Nhà nước về ngành logistics. Ngoài ra, còn giúp các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá xác thực để kịp thời ban hành chính sách đáp ứng được đòi hỏi từ thực tiễn ngành logistics của Việt Nam" Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương

Trong khuôn khổ diễn đàn VLF 2023, chiều 1/12 sẽ diễn ra chuyến khảo sát thực tế dành cho đại biểu tham dự diễn đàn, tại các cảng, trung tâm logistics, doanh nghiệp dịch vụ logistics trên địa bàn TP Cần Thơ.

Phiên toàn thể của diễn đàn sẽ bắt đầu sáng 2/12, dự kiến với sự tham dự và chủ trì của ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Chiều cùng ngày, sẽ diễn ra Phiên chuyên đề "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong logistics, tạo đột phá cho logistics Đồng bằng Sông Cửu Long".

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa

10 sự kiện ngành logistics Việt Nam năm 2023

Bộ Công Thương nhận định, ngành logistics Việt Nam đang từng bước đáp ứng yêu cầu của thương mại nội địa và xuất nhập khẩu, đưa Việt Nam vào top 5 nước dẫn đầu ASEAN trong Bảng xếp hạng Chỉ số hiệu quả logistics năm 2023.