Shinec công bố báo cáo phát triển bền vững (ESG)

Shinec ESG
09:18 - 29/04/2024
Shinec công bố báo cáo phát triển bền vững (ESG)
0:00 / 0:00
0:00
Báo cáo được CTCP Shinec - chủ đầu tư khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Hải Phòng) công bố vào tối 28/4 tại đêm hội “Khát vọng truyền nhân” do doanh nghiệp tổ chức.

Sự kiện bao gồm các hoạt động như: Lễ công bố báo cáo phát triển bền vững - Báo cáo ESG; lễ trao chứng nhận kỷ lục thế giới; lễ trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho tổ chức và cá nhân; đêm nhạc sử thi: "Khát vọng truyền nhân", chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

ESG là viết tắt của 3 từ Environment – môi trường, Social – xã hội và Governance – quản trị doanh nghiệp, theo ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Shinec, báo cáo ESG vừa công bố chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững của công ty.

Chia sẻ về lý do khu công nghiệp (KCN) Nam Cầu Kiền chủ động trong việc lập Báo cáo ESG, ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Shinec cho biết:

“Tiêu chuẩn ESG được xem là một công cụ giúp đánh giá mức độ thực hành phát triển bền vững của doanh nghiệp, mô tả những khía cạnh gồm: môi trường, xã hội và quản trị. Shinec đã tích hợp ESG vào chiến lược kinh doanh của mình trong ngắn hạn và dài hạn. Báo cáo này đóng góp vai trò quan trọng trong việc cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu quả các chỉ số cụ thể và các mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra. Qua đó, cùng đóng góp vào việc xây dựng một môi trường bền vững hơn”.

Shinec định hướng với tầm nhìn đến năm 2030 phát triển 3.500 ha quỹ đất dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp tích hợp tiêu chí bền vững theo định hướng ESG và sẽ áp dụng báo cáo này với tất cả các khu công nghiệp, cụm công nghiệp do Shinec làm chủ đầu tư hoặc hợp tác đầu tư. Đây là một trong những nỗ lực của Shinec trong việc hiện thực hoá khát vọng xanh.

Chủ tịch HĐQT CTCP Shinec Phạm Hồng Điệp

Theo báo cáo Phát triển bền vững (ESG) của KCN Nam Cầu Kiền do công ty kiểm toán PwC Việt Nam công bố tại khu công nghiệp này, để đảm bảo yếu tố môi trường đã có hơn một triệu cây xanh được trồng, chiếm đến 33% diện tích đất khu công nghiệp.

Hệ thống quan trắc nguồn thải tự động, liên tục, truyền dẫn thông tin về Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần; 81,4 kWh điện được tạo ra từ dự án điện mặt trời áp mái và được sử dụng trong vận hành Nam Cầu Kiền.

KCN này còn xây dựng công trình nhà máy xử lý nước thải, công nghệ xử lý vi sinh với công suất 2000 m3/ngày đêm, 25% lượng nước thải trong khu công nghiệp sau xử lý được tái sử dụng cho mục đích tưới cây, rửa đường, giảm lượng xả ra ngoài môi trường, tiết kiệm được 6 tỷ đồng mỗi năm chi phí mua nước sạch.

Hiện Shinec còn hợp tác với Tập đoàn NX filtration để nghiên cứu triển khai dự án tái sử dụng nước thải công nghiệp bằng công nghệ màng lọc Nano sợi rỗng, phục vụ nước cho mục đích công nghiệp trong khu công nghiệp. Đây là hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu hoàn thiện hệ thống tuần hoàn nước thải của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, hướng đến việc “zero” phát thải vào năm 2030.

Cũng theo báo cáo 65% hệ sinh thái trong KCN được phục hồi sau khi mô hình KCN sinh thái được áp dụng triệt để tại Nam Cầu Kiền và đã có 17 tiểu hệ sinh thái thuộc 2 nhóm trên cạn và thủy vực nội địa với số lượng 1.200 loài sinh vật được xây dựng và duy trì.

Đặc biệt, trong KCN đã hình thành 3 chuỗi cộng sinh công nghiệp theo mô hình kinh tế tuần hoàn (ngành luyện kim - cơ khí; nhựa và các sản phẩm từ nhựa; phụ trợ điện - điện tử), mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp.

Đối với yếu tố xã hội, báo cáo cho biết Shinec đã xây dựng và duy trì hoạt động đào tạo thường xuyên, từ năm 2019 đến hết 2023, đã có hơn 35.000 học viên đã được đào tạo.

Ngoài ra, yếu tố di sản đã được đưa vào KCN Nam Cầu Kiền như: Không gian văn hoá Đại tướng Võ Nguyên Giáp (gồm cụm công trình: Sa hình trận địa Điện Biên Phủ, Vườn Kỷ vật, Nhà lưu niệm Đại tướng, quảng trường cây đa Tân trào).

Công trình này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận và trao chứng nhận Kỷ lục Việt Nam cho CTCP Shinec với kỷ lục “Khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam xây dựng không gian tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp". Hội Di sản Văn hoá Việt Nam cũng đã công nhận công trình là một di sản.

KCN Nam Cầu Kiền nhận các chứng nhận kỷ lục. Ảnh: Quách Sơn - Mekong ASEAN.

KCN Nam Cầu Kiền nhận các chứng nhận kỷ lục. Ảnh: Quách Sơn - Mekong ASEAN.

Vấn đề quản trị doanh nghiệp, hệ thống quản lý tại Shinec đạt tiêu chuẩn quốc tế như ISO 14001:2015, ISO 9001; ISO 14000; 3S, 5S, Kaizen. Văn hoá doanh nghiệp của Shinec đề cao yếu tố đạo đức kinh doanh, công bằng, minh bạch, hiệu quả, tạo giá trị bền vững.

Cùng với đó, Chủ tịch HĐQT Phạm Hồng Điệp đã sáng tác nhiều bài thơ, bài hát nhằm ca ngợi quê hương đất nước, con người, truyền cảm hứng, động lực cho nhân viên đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế quê nhà.

Cũng tại sự kiện, hướng đến chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) CTCP Shinec đã tổ chức đêm nhạc sử thi: "Khát vọng truyền nhân".

Chương trình gồm nhiều tiết mục ca, múa, nhạc, kịch… ca ngợi chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy, lãnh đạo lực lượng vũ trang Việt Nam làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” cách đây 70 năm, cùng với đó thể hiện khát vọng của các thế hệ đi sau chung tay xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Nhiều tác phẩm trong đêm nhạc được phổ nhạc từ các bài thơ của doanh nhân Phạm Hồng Điệp.

Một số hình ảnh trong đêm nhạc:

Đọc tiếp