Thành lập khu thương mại tự do: Một cửa tại chỗ và phân cấp triệt để

Đà nẵng QUỐC HỘI
22:18 - 07/06/2024
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình các vấn đề đại biểu nêu về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình các vấn đề đại biểu nêu về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, thủ tục hành chính là vấn đề quan trọng để thúc đẩy các dự án lớn. Vì vậy phải phân cấp triệt để cho địa phương để đẩy nhanh quá trình thực hiện.

Phát biểu giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu trong phiên thảo luận về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng (sáng 7/6), Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng chia sẻ điểm khác biệt giữa cơ chế cho Đà Nẵng và 10 địa phương đã áp dụng trước đó.

Đó là đưa vào những mô hình mới; tập trung vào những ngành nghề đang có thế mạnh, đang có xu thế, đang có giá trị cao và Đà Nẵng đang tập trung. Đặc biệt là riêng Đà Nẵng sử dụng ít ngân sách của Trung ương nhất.

Về thí điểm thành lập khu thương mại tự do - nội dung được nhiều đại biểu quan tâm nhất, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là mô hình mới đối với Việt Nam nhưng các nước trên thế giới đã thành lập nhiều và lâu.

Tuy nhiên theo ông, vấn đề quan trọng nhất là hiện tại đang là thời kỳ cạnh tranh thu hút đầu tư. Do cạnh tranh nên hiện nay dòng đầu tư nước ngoài đang sụt giảm rất nhiều, số còn lại có xu hướng dịch chuyển về Mỹ và các nước phát triển, một số phân chia và cạnh tranh giữa các nước trong khu vực. "Nước nào tạo được môi trường đầu tư tốt, dòng đầu tư đó sẽ về," Bộ trưởng nêu thực tế.

Bộ trưởng KH&ĐT cho biết, Việt Nam đang cạnh tranh rất mạnh với Malaysia, Indonesia hay Thái Lan, Trung Quốc. Trong đó, Trung Quốc lập các khu thương mại tự do với phương châm không cầu toàn. “Riêng khu thương mại tự do của Thượng Hải, 12 năm họ sửa 6 lần, cứ càng ngày càng mở, cứ đến đâu có cái gì mới, cái gì hay là họ làm chứ không cầu toàn. Nhìn chung, các nước hiện nay đang cạnh tranh rất quyết liệt để tạo môi trường đầu tư, thu hút đầu tư thuận lợi cho thương mại và xuất khẩu,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn chứng.

Theo Bộ trưởng KH&ĐT, khu thương mại tự do là một khu chức năng, có ranh giới địa lý xác định, được thành lập để thực hiện thí điểm các cơ chế, chính sách nhằm mục tiêu thu hút đầu tư, thu hút tài chính, thu hút thương mại, thu hút du lịch và các dịch vụ chất lượng cao.

Ngoài các chính sách ưu đãi về thuế hay đất đai, lao động, nguồn lực thì theo ông Dũng, thủ tục hành chính cũng rất quan trọng. Ông chia sẻ: “Ở Thượng Hải, một nhà máy ô tô của Tesla 2-3 tỷ USD nhưng từ khi khởi công đến khi đưa vào khai thác sử dụng có 11 tháng. Một trung tâm thương mại mấy trăm triệu USD từ khi khởi công đến khi hoàn thành đưa vào khai thác 68 ngày. Tại sao người ta lại làm được? Vẫn là thủ tục hành chính”.

Vì vậy, với đề xuất của Đà Nẵng, ông Dũng cho biết rất ủng hộ quan điểm đưa cơ chế chính sách thật đột phá, đó là thủ tục hành chính, là một cửa tại chỗ và phân cấp triệt để. “Mạnh dạn triệt để chứ không nửa vời là cái này đưa về bộ này, cái kia đưa về bộ kia... Ủy quyền cho Đà Nẵng và cho Ban quản lý quyết định thì tất cả mọi thứ sẽ rất nhanh, tạo được môi trường tốt để thu hút đầu tư”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh đến chính sách cho phép các tập đoàn lớn được thành lập văn phòng ở địa phương mà không cần phải có dự án. “Đã có khái niệm là kinh tế văn phòng, tức là cho phép các doanh nghiệp đặt văn phòng mà không cần dự án. Các nhà đầu tư lớn đương nhiên không đến để chơi, họ chưa có dự án thì rồi sẽ có sau đó. Nếu chúng ta ràng buộc ngay lúc đầu thì sẽ mất cơ hội,” ông Dũng lý giải.

Tin liên quan

Đọc tiếp