Tại phiên họp, UBND tỉnh Hải Dương thống nhất về chủ trương xây dựng không gian phố ẩm thực Tuệ Tĩnh.
Theo UBND thành phố Hải Dương, việc thí điểm tổ chức phố ẩm thực Tuệ Tĩnh (phường Bình Hàn) sẽ tạo lập không gian văn hoá, ẩm thực, từ đó quảng bá, tiêu thụ các sản vật, đặc sản của tỉnh. Đồng thời đáp ứng nhu cầu về văn hóa tinh thần, vui chơi, trải nghiệm của nhân dân, thu hút du khách, kích cầu tiêu dùng.
Bên cạnh đó, việc tổ chức phố ẩm thực sẽ khắc phục tình trạng vi phạm trật tự đô thị lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh tại phố Tuệ Tĩnh và các tuyến phố lân cận.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản chủ trì phiên họp. |
Thành phố Hải Dương đề xuất không gian tổ chức phố ẩm thực Tuệ Tĩnh chia làm 2 khu vực. Khu vực 1 từ điểm giao cắt với đường Điện Biên Phủ tới Trần Nguyên Hãn hiện có 50 hộ kinh doanh dịch vụ sẽ chỉnh trang vỉa hè đô thị, chia làn cho người đi bộ. Khu vực 2 từ điểm giao cắt với đường Trần Nguyên Hãn đến đường Ngô Quyền chưa có hộ kinh doanh sẽ tập trung đầu tư, tạo điểm nhấn. Thời gian hoạt động của tuyến phố từ 18h - 24h thứ 6 hằng tuần và các ngày lễ lớn.
Tuyến phố hoạt động dựa trên nguyên tắc tự cân đối thu chi, ngân sách thành phố chỉ hỗ trợ về vệ sinh môi trường, hệ thống chiếu sáng… Phố ẩm thực Tuệ Tĩnh dự kiến khai trương vào dịp 30/4, 1/5.
Ông Lưu Văn Bản, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu thành phố Hải Dương nghiên cứu, xây dựng phương án tổ chức, quản lý, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi trong phạm vi tuyến phố. Thành phố cần căn cứ quy định của pháp luật, tình hình thực tế để định hướng, phát triển phố ẩm thực. Trong đó, phải quan tâm tới bảo đảm an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự.