Thủ tướng: Công tác truyền thông chính sách phải đến được với người dân

truyền thông Việt nAM
18:28 - 24/11/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 24/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách với chủ đề "Nhận thức - Hành động - Nguồn lực".

Hội nghị nhằm thảo luận, trao đổi về nội hàm, phương thức, thống nhất về nhận thức, hành động và đề xuất các giải pháp khả thi, cụ thể để nâng cao hiệu quả của công tác truyền thông chính sách thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, truyền thông chính sách là phần quan trọng trong hoạt động truyền thông của Đảng, Nhà nước, trong đó truyền thông của Chính phủ có vai trò hết sức quan trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc xây dựng chính sách phải hướng đến người dân. Người dân phải tham gia vào xây dựng chính sách pháp luật, tham gia tổ chức thực hiện chính sách pháp luật với tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ.

Vì vậy, truyền thông chính sách phải tập trung vào người dân, công tác truyền thông phải đến được với người dân. Hội nghị này được tổ chức nhằm cải thiện công tác truyền thông chính sách để người dân hiểu được chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Từ đó, người dân tự giác tham gia tổ chức thực hiện cùng với các cơ quan quản lý Nhà nước và phản hồi lại các chính sách nào được, chưa được, chính sách nào cần bổ sung, hoàn thiện.

"Chúng ta lắng nghe xem chính sách đã được chưa, còn sơ hở, vướng mắc điểm nào, làm gì để triển khai thuận lợi. Mình làm đã đúng, đã trúng, đã đạt kết quả chưa, do nguyên nhân chủ quan, khách quan nào, sắp tới mục tiêu là làm gì, các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, bộ, ngành, địa phương, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Phải có công cụ đo lường hiệu quả truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần "lấy dân làm gốc", tôn trọng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Công tác truyền thông chính sách cần bám sát tinh thần đoàn kết dân tộc để thực hiện.

Thủ tướng nhấn mạnh cần tự đánh giá đã làm công tác truyền thông đúng tinh thần này hay chưa, đã nâng cao nhận thức về vấn đề này hay chưa, từ đó hoàn thiện thể chế để phục vụ tốt công tác truyền thông chính sách.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu đánh giá nội dung, hình thức, biện pháp thực hiện truyền thông chính sách, "công cụ gì để đo truyền thông tốt hay xấu, làm được hay chưa làm được".

Cần nhấn mạnh trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị của các cơ quan hành chính, cơ quan báo chí trong phổ biến, giáo dục pháp luật, để các chính sách pháp luật của Nhà nước đến được với người dân.

Cho rằng truyền thông chính sách phải đi trước, đi trong và sau khi xây dựng chính sách, Thủ tướng nêu vấn đề các bộ, ngành, địa phương phải thực sự coi trọng truyền thông chính sách, đặc biệt khi tình hình cuộc sống thay đổi nhanh cần có cách ứng phó phù hợp, hiệu quả, với tinh thần tôn trọng, cầu thị để hoàn thiện chính sách tốt hơn.

Về vấn đề này, báo cáo đề dẫn tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Chính phủ dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đã đặt công tác chủ động truyền thông chính sách trong toàn hệ thống chính quyền ở vị trí trọng tâm trong công tác chỉ đạo điều hành.

Bên cạnh những thành tựu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và khôi phục phát triển kinh tế, thì việc công khai, minh bạch, chủ động, kịp thời thông tin các chỉ đạo, chính sách cũng thể hiện sự nỗ lực chỉ đạo, điều hành của Chính phủ

Bên cạnh đó, thời gian qua, hệ thống báo chí, truyền thông cũng góp phần hết sức to lớn vào việc truyền đi kịp thời những thông điệp quan trọng trong chính sách của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ.

Công tác điều tiết, định hướng truyền thông cũng có sự trợ giúp của công nghệ trong việc hỗ trợ rà quét, phân tích, điều tiết xu hướng thông tin... Tất cả để nhằm mục tiêu "Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm".

Tin liên quan

Đọc tiếp

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ảnh: quochoi.vn

Nối mạch Nghị trường - Khơi thông nguồn lực

Giữ mạch Nghị trường trong sự kết nối từ chính sách đến cuộc sống, sự nhịp nhàng "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt" từ quan điểm của Đảng, sự phối hợp Quốc hội - Chính phủ và những bước đi của chính sách là điểm tựa cho nền kinh tế phát triển.