TP HCM sẽ giới thiệu việc làm cho lao động bị cắt giảm của Pouyuen Việt Nam

Tp hcm LAO ĐỘNG
10:00 - 19/05/2023
Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tại họp báo. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.
Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tại họp báo. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.
0:00 / 0:00
0:00
Tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của UBND TP HCM, thành phố cho biết đã sẵn sàng giới thiệu nguồn việc làm thay thế cho 5.744 công nhân trong diện cắt giảm.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) trong cuộc họp chiều 18/5 cho biết, Công ty Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) dự kiến sẽ tiến hành thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 5.744 công nhân.

Đây là đợt giảm lao động thứ 3 quy mô lớn của doanh nghiệp này. Trước đó, tháng 6/2020, hơn 2.800 người ở công ty bị cho nghỉ việc; Tháng 2/2023, PouYuen đã cắt giảm 2.358 người cũng do đơn hàng khó khăn.

Đối với đợt cắt giảm này, công ty sẽ chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty (bao gồm cả những năm người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2009 đến nay), cứ mỗi năm 0,8 tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động).

Kể từ ngày hai bên đạt thỏa thuận đến khi chấm dứt hợp đồng, người lao động sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được công ty trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ.

Công ty cũng sẽ trả tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ hoặc nghỉ chưa hết. Thời gian chi trả các khoản chế độ chia 2 đợt: Ngày 30/6 đối với đợt 1 và ngày 14/7 đối với đợt 2.

Theo Sở LĐTB&XH TP HCM, việc giải quyết chế độ chính sách theo kế hoạch công ty đưa ra cao hơn quy định của Bộ luật Lao động. Về công tác chuẩn bị tư vấn giới thiệu việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố đã phối hợp với công đoàn của công ty, bộ phận nhân sự công ty chuẩn bị cho việc khảo sát nguyện vọng việc làm, đào tạo nghề của người lao động vào ngày 20/5.

“Hiện nay, TP HCM đang có 16 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với 4.960 vị trí việc làm trong các lĩnh vực: May mặc, nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ ăn uống, lễ tân, bảo vệ để triển khai tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động”, ông Nguyễn Văn Lâm thông tin.

TP HCM sẽ giới thiệu việc làm cho lao động bị cắt giảm của Pouyuen Việt Nam  ảnh 1

TP HCM đã chuẩn bị các phương án giới thiệu việc làm cho công nhân bị cắt giảm của

Pouyuen Việt Nam. Ảnh: Thành ủy TP HCM.

Sở LĐTB&XH TP HCM dự báo thị trường lao động trong thời gian tới sẽ còn bị ảnh hưởng và trầm lắng vì nhiều doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn tìm cách phục hồi đơn hàng. Trong đó, một số ngành như giày da, bất động sản, xây dựng, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ… bị tác động lớn nhất.

Tuy vậy, ở các lĩnh vực khác như sản xuất lương thực, thực phẩm, đồ uống; sản xuất sản phẩm điện tử máy tính; bán buôn và bán lẻ; du lịch; tài chính - ngân hàng... vẫn tăng về nhu cầu tuyển dụng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trong các lĩnh vực này.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động trên địa bàn trước bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, lạm phát cao, các sở, ban, ngành, địa phương đang chủ động, tích cực thực hiện một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu lao động. Thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp (trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề).

Cùng với đó, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định. Đề nghị Bảo hiểm xã hội TP chủ động kiểm tra, giám sát tình hình nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các doanh nghiệp.

Sở LĐTB&XH TP HCM cho biết từ đầu năm đến hết tháng 4/2023, thành phố có 35.888 người lao động đã tham gia rút bảo hiểm xã hội một lần, giảm 14,2% so với cùng kỳ. Riêng cả nước trong 4 tháng đầu năm 2023 có 369.882 người rút bảo hiểm 1 lần, tăng 20,06% so với cùng kỳ.

Trước đó, Công ty Pouyuen Việt Nam đã có thông báo về kế hoạch cắt giảm công nhân. Dự kiến số lao động nghỉ việc có nơi sinh sống trước khi đến thành phần làm việc như sau: Long An, Tiền Giang chiếm 34,3%. Các tỉnh khác (chủ yếu khu vực miền Trung, miền Bắc) chiếm 35,3%. TP HCM chiếm 30,4%.

Về độ tuổi lao động từ 21-30 tuổi chiếm 6,8%; từ 30-40 tuổi chiếm 39,6%; trên 40 tuổi chiếm 53,6%. Về thâm niên công tác dưới 5 năm chiếm 4,1%; từ 5-10 năm chiếm 12,7%; từ 10-15 năm chiếm 44,1%; từ 15 - 20 năm chiếm 24,2%; trên 20 năm chiếm 14,9%.

Thời gian công ty tiếp xúc gặp gỡ thỏa thuận với người lao động chia thành 2 đợt: đợt 1 vào ngày 20/5 là 4.519 lao động; đợt 2 ngày 3/6 là 1.225 lao động. Thời gian chấm dứt hợp đồng lao động đợt 1 vào ngày 24/6; đợt 2 vào ngày 8/7.

PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pou Chen Đài Loan (Trung Quốc), hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giày. Đây là công ty có số lao động đông nhất ở TP HCM.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Huyện Đức Hòa, Long An

Long An tìm nhà đầu tư cho siêu dự án hơn 1 tỷ USD

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An vừa phát đi thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị mới Hậu Nghĩa - Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với số vốn đầu tư 28.257 tỷ đồng, tương đương với hơn 1 tỷ USD.
Vinhomes Sky Park sở hữu vị trí đắc địa giữa tâm mạch thịnh vượng của trung tâm thành phố Bắc Giang.

Vinhomes Sky Park Bắc Giang chính thức ra mắt

Ngày 09/06/2023, Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Sky Park - toà tháp căn hộ hạng sang cùng tổ hợp thương mại – mua sắm - giải trí đẳng cấp đầu tiên tại Bắc Giang, thiết lập nên một chuẩn mực sống sang trọng, thượng lưu giữa tầng không.