Việt Nam có nhiều nơi thuận lợi để mở khu thương mại tự do

KINH TẾ Đà nẵng
15:51 - 07/06/2024
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) phát biểu tại hội trường sáng 7/6.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) phát biểu tại hội trường sáng 7/6.
0:00 / 0:00
0:00
Theo đại biểu Quốc hội, khi thực hiện thí điểm Khu thương mại tự do Đà Nẵng thành công có thể nhân rộng ngay vì có rất nhiều địa phương có vị trí thuận lợi tương tự.

Sáng ngày 7/6, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Một trong những đề xuất rất mới nhưng được nhiều đại biểu ủng hộ là thí điểm thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP HCM) cho biết, đây là mô hình rất thành công trên thế giới, đặc biệt những nước có ưu thế về cảng biển, như Singapore có 9 khu thương mại tự do, Trung Quốc là 21, Philippines, Indonesia, Malaysia đều có. “Việt Nam có bờ biển dài rất đẹp, đã quy hoạch 34 cảng biển quốc tế, là điểm rất thuận lợi. Vì vậy Đà Nẵng đi đầu và thực hiện cơ chế thí điểm này tôi rất hoan nghênh,” đại biểu bày tỏ sự đồng tình.

Ông Trần Hoàng Ngân cũng đề nghị thêm một số cơ chế để giúp Đà Nẵng triển khai thành công mô hình trên, từ đó nhân rộng trên cả nước. Ông mong sẽ nhân rộng ngay chứ không phải chờ đợi vì rất nhiều địa phương có đặc điểm tương tự Đà Nẵng, có cảng biển có thể kết nối với khu thương mại tự do như ở Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Trà Vinh, TP HCM...

Theo đại biểu, để khu thương mại tự do có thể phát triển được, điều quan trọng nhất là hạ tầng, phải kết nối được bên trong và bên ngoài khu thương mại. “Dù hàng rào xây dựng là hàng rào cứng, hàng hóa đi qua khu thương mại tự do phải chịu thuế xuất nhập khẩu nhưng phải đảm bảo sự kết nối. Thứ hai, phải phân cấp trọn gói để Đà Nẵng có thể thực hiện được, ví dụ về tài nguyên hay đất mà phải đi xin thì rất khó,” ông Ngân nêu quan điểm.

Theo đại biểu Trần Quốc Quân (Đoàn Long An), các khu thương mại tự do đóng góp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhưng lại chỉ chiếm diện tích tự nhiên rất ít. Vì vậy, ông ủng hộ thí điểm Khu thương mại tự do Đà Nẵng để nhằm mục tiêu thu hút đầu tư tài chính, thương mại, du lịch và dịch vụ chất lượng cao. Việc thí điểm trên cơ sở nghiên cứu một số mô hình khu thương mại tự do trên thế giới và kết hợp hài hòa với các mô hình kinh tế tương đồng đã có sẵn, khung cơ chế, chính sách trong hệ thống pháp luật của Việt Nam.

Đại biểu kiến nghị khu thương mại tự do Đà Nẵng cần được nghiên cứu, áp dụng cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm tiền thuê đất và các ưu đãi khác như khu kinh tế. Áp dụng đồng bộ cơ chế quản lý hải quan và các chính sách đang áp dụng đối với khu phi thuế quan.

Đại biểu Trần Quốc Quân (Đoàn Long An).

Đại biểu Trần Quốc Quân (Đoàn Long An).

Đại biểu Phan Thái Bình (Đoàn Quảng Nam) cho biết, khu thương mại tự do đã được đề cập khi thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam), nhưng có nhiều lý do khác nhau nên chưa triển khai thực hiện được. “Việc thực hiện thí điểm thành lập khu thương mại tự do là hết sức cần thiết, phù hợp trong bối cảnh hiện nay cũng như vị trí địa lý thuận lợi của thành phố Đà Nẵng,” ông bày tỏ sự đồng tình.

Tuy nhiên theo đại biểu, dù là khu thương mại tự do, cũng cần phải có quy định về quản lý Nhà nước. Nếu không có quy định ngay trong Nghị quyết sẽ thiếu một hành lang pháp lý để quản lý. “Khi đó chúng ta quay lại áp dụng các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý và sẽ làm phá vỡ đi cơ chế đặc thù; đã đặc thù về cơ chế, chính sách thì quản lý cũng phải đặc thù,” ông Phan Thái Bình phân tích.

Do đó, đại biểu đề nghị bổ sung thêm quy định về quản lý Nhà nước, trong đó lưu ý về quản lý tài chính ngân hàng, bảo hiểm, các dịch vụ tài chính; quản lý, giám sát giao dịch ngoại hối, tài chính quốc tế, quản lý thuế và các ưu đãi tài chính khác.... đồng thời phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho thành phố Đà Nẵng.

Tin liên quan

Đọc tiếp