Xuất khẩu lao động về đích sớm năm 2023

Lao dộng việc làm
10:18 - 05/10/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Theo số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 9 tháng năm 2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 111.507 lao động, hoàn thành sớm trước 3 tháng kế hoạch đưa 110.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2023.

Số lao động đi làm việc ở nước ngoài 9 tháng năm 2023 đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Nhật Bản là thị trường dẫn đầu về tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc với 55.690 người, tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc) với 46.166 lao động. Đây là hai thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam, với lượng lao động cao gấp nhiều lần các thị trường còn lại.

Ngoài ra, còn một số thị trường tiếp nhận lao động của Việt Nam là Hàn Quốc 2.449 lao động, Trung Quốc 1.361 lao động, Hungary 1.148 lao động, Singapore 1.015 lao động, Romania 705 lao động, Ba Lan 651 lao động, Saudi Arabia 205 lao động và các thị trường khác.

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 quốc gia tham gia phái cử lao động sang Nhật Bản, với sự gia tăng nhanh chóng về số lượng lao động đi làm việc ở Nhật Bản. Tính đến tháng 12/2022, tổng số lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản là 345.000 người.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chương trình hợp tác giữa hai nước đã mở ra cơ hội cho nhiều lao động Việt Nam có trình độ sang làm việc tại Nhật Bản. Hiện Việt Nam và Nhật Bản đang phối hợp triển khai Dự án “Hỗ trợ kết nối thông tin việc làm cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” nhằm hỗ trợ người lao động Việt Nam tìm việc phù hợp tại nước ngoài theo đúng nhu cầu nguyện vọng; hỗ trợ người lao động sau khi về nước tiếp cận đầy đủ thông tin việc làm trong nước thông qua tuyển dụng từ các doanh nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ tiếp cận tốt hơn với lao động có nhu cầu việc làm…

Không chỉ triển khai chương trình hợp tác chung giữa hai quốc gia, hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với Nhật Bản còn mở rộng xuống địa phương. Để bảo vệ quyền lợi của lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều tỉnh của nước bạn như Chiba, Saitama, Gunma, Kanagawa, Nagano…

Bên cạnh việc tiếp tục phát triển các thị trường truyền thống, năm nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng mở rộng xúc tiến xuất khẩu lao động tại các thị trường mới, đặc biệt là châu Âu, như Hungary, Ba Lan, Slovakia, Croatia...

Điển hình là tại Hungary, số lượng lao động sang làm việc tại thị trường này tăng dần theo các năm, trong đó số lượng lao động xuất cảnh năm 2021 là 465 người, năm 2022 là 775 người và đã lên tới 1.148 lao động chỉ trong 9 tháng năm 2023.

Ngoài ra, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Hy Lạp về việc thiết lập hợp tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Hy Lạp trong lĩnh vực nông nghiệp. Đến nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã chấp thuận cho 6 doanh nghiệp tạo nguồn lao động để cung ứng đi làm việc tại Hy Lạp trong ngành nông nghiệp.

Tin liên quan

Đọc tiếp