Bản đồ ẩm thực lễ Giáng sinh đa dạng trên khắp thế giới

Do văn hóa, phong tục và điều kiện địa lý mỗi vùng mỗi khác, các món ăn chính mà mọi người trên khắp thế giới chuẩn bị cho dịp Giáng sinh cũng khác nhau. Trong khi một số nơi coi gà tây là món ăn truyền thống, những nơi khác lại sử dụng ngỗng hoặc tôm.

Các quốc gia khác nhau sẽ có những lựa chọn món ăn khác nhau cho dịp Giáng sinh. Ảnh: The Walt Disney Company
Các quốc gia khác nhau sẽ có những lựa chọn món ăn khác nhau cho dịp Giáng sinh. Ảnh: The Walt Disney Company

Gà tây là món ăn truyền thống tại nhiều nơi

Theo trang web ẩm thực Chef’s Pencil, gà tây là món ăn truyền thống cho dịp Giáng sinh tại các quốc gia phương Tây như Mỹ, Canada, Pháp, Ireland và Anh. Món gà tây cũng có thể xuất hiện trên bàn ăn vào dịp Giáng sinh này của người dân từ khu vực Nam Mỹ như Brazil, Chile và Peru.

Tuy cùng sử dụng nguyên liệu là gà tây, mỗi quốc gia trên đều có cách chế biến và phục vụ khác nhau tùy theo phong tục của mỗi nơi. Ví dụ như tại Peru, những miếng gà tây nướng sẽ được ăn cùng với hỗn hợp creme fraiche, nước dùng gà, nước cốt chanh, ớt jalapeno, ngò tươi và ớt cayenne. Tại Chile, gà tây nướng lại được nhồi cùng táo.

Quan trọng nhất, có một điểm tương đồng được Chef’s Pencil nhận định chính là khoai tây nước sẽ được ăn cùng món gà tây gần như tại tất cả mọi nơi.

Gà tây gần như là món đầu tiên mọi người nghĩ tới khi nhắc về Giáng Sinh, nhưng nó không phải món phổ biến nhất. Ảnh: Getty Images
Gà tây gần như là món đầu tiên mọi người nghĩ tới khi nhắc về Giáng Sinh, nhưng nó không phải món phổ biến nhất. Ảnh: Getty Images

Có những quốc gia sẽ chọn thịt heo

Theo CNBC phỏng vấn đại điện của Chef’s Pencil Salomea Restea, các món thịt lợn thậm chí còn phổ biến hơn cả gà tây nếu xét về số lượng quốc gia coi món ăn này là món ăn truyền thống. Cụ thể, thịt lợn là món ăn truyền thống phổ biến nhất trong ngày lễ ở 23 quốc gia, nhiều hơn 17 quốc gia tập trung vào gà tây.

Bản đồ ẩm thực của trang web này cho thấy thịt heo sữa là trọng tâm trong bàn tiệc Giáng sinh truyền thống ở Tây Ban Nha và Cuba, trong khi Philippines ăn thịt heo quay.

Theo cô Marites Rheme Lopez Javier người Philippines, “không ai ăn gà tây” ở quê hương Bangar, La Union trên đảo Luzon, Philippines của cô. Thay vào đó, các gia đình sẽ mua một con lợn sống để nấu ở nhà hoặc một con lợn quay nguyên con, được gọi là “lechon”.

Tuy nhiên, lechon khá đắt đỏ và một con lợn cho 50 người ăn có thể trị giá hơn 300 USD. Vì vậy, nhiều người chọn “liempo”, hay món ba chỉ nướng. Món này có thể dành cho 10 người ăn trong khi giá chỉ rơi vào tầm 5 USD tới 9 USD.

Người dân tại Haiti, Thụy Sĩ và Sloveni cũng ưa thích thịt lợn trong khi giăm bông là món ăn được ưa chuộng ở Jamaica, Nam Phi vào dịp lễ này. Tại Thụy Điển, món “giăm bông Giáng sinh” hay Julskinka ăn với mù tạt và vụn bánh mì và tại Na Uy, người dân nơi này sẽ ăn sườn lợn giòn, hoặc ribbe.

Theo Chef’s Pencil, người dân tại Mexico và các quốc gia khác tại Trung Mỹ lại ưa thích ăn thịt heo hấp và bọc trong vỏ ngô để làm bánh tamales. Ngoài ra, người dân Mexico cũng thích chế biến thịt heo với một lớp adobo tự làm, tương ớt đặc với giấm hoặc nước ép cam quýt, hành, tỏi, thì là và oregano.

Một quầy bán lechon tại La Loma, thành phố Quezon, Philippines. Ảnh: PNA
Một quầy bán lechon tại La Loma, thành phố Quezon, Philippines. Ảnh: PNA

Một số vùng lại có các lựa chọn khác

Cụ thể, thịt vịt là món ưa thích trong dịp Giáng sinh ở Đan Mạch trong khi người Belarus và người Nga sẽ ăn món ngỗng. Tại Malta và Uganda, người dân lại thích ăn thịt gà. Theo tờ New York Times, người Brazil cũng ăn gà Chester, một loại gà lớn hơn gà bình thường nhưng lại nhỏ hơn gà tây.

Theo Chef’s Pencil, người Italy thường ăn thịt bê theo truyền thống của mình, người Rwanda nướng cả bò lẫn dê trong dịp Giáng Sinh trong khi người Hà Lan sẽ nướng một hỗn hợp các loại thịt và rau. Tại Bolivia, người dân cũng ăn nhiều loại thịt cho dịp Giáng sinh, thể hiện qua món súp picana được làm từ thịt gà, thịt cừu và thịt bò ướp rượu và bia.

Tại khu vực Biển Đen gồm các quốc gia như Ukraine, Romania và Bulgaria, người dân ăn mừng ngày lễ Giáng sinh bằng món bắp cải nhồi. Đặc biệt hơn, có một số vùng như Nigeria và Ghana, người dân sẽ ăn món cơm jollof - một món ăn gồm gạo hạt dài, cà chua, hành tây và các gia vị khác.

Ngoài thịt gia cầm và gia súc, có một số nước lại chuộng nguyên liệu thủy hải sản trên bàn tiệc Giáng sinh. Theo bản đồ ẩm thực của Chef’s Pencil, người dân khu vực Trung Âu và Đông Âu sẽ ăn cá chép, người Bồ Đào Nha lựa chọn cá tuyết và người Australia lại ăn tôm.

Ngỗng quay có lớp vỏ giòn và vàng tại Nga được nhồi với các loại nhân khác nhau, thường là một loại táo hoặc dưa cải bắp chua ngọt. Ảnh: Legion Media
Ngỗng quay có lớp vỏ giòn và vàng tại Nga được nhồi với các loại nhân khác nhau, thường là một loại táo hoặc dưa cải bắp chua ngọt. Ảnh: Legion Media

Nhiều người Bồ Đào Nha cho rằng Giáng sinh sẽ không thể trọn vẹn nếu không có món cá tuyết. Ảnh: Shutterstock
Nhiều người Bồ Đào Nha cho rằng Giáng sinh sẽ không thể trọn vẹn nếu không có món cá tuyết. Ảnh: Shutterstock
Người dân Australia lựa chọn tôm cho dịp Giáng sinh. Ảnh: delicious.
Người dân Australia lựa chọn tôm cho dịp Giáng sinh. Ảnh: delicious.
Jordan sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm lương thực Halal của Việt Nam

Jordan sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm lương thực Halal của Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc và tham dự Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai lần thứ 8 (FII8) tại Vương quốc Saudi Arabia, ngày 29/10 (giờ địa phương) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Hoàng Thái tử Jordan Al Hussein bin Abdullah II.
Bùng nổ ẩm thực Úc tại Taste of Australia’s 2024

Bùng nổ ẩm thực Úc tại Taste of Australia’s 2024

Tối 17/10, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã tổ chức sự kiện Hương vị nước Australia - Đại tiệc BBQ 2024 (Taste of Australia’s Big BBQ 2024) tại Hoàng thành Thăng Long để tôn vinh tinh hoa ẩm thực, đồ uống và văn hóa của Australia tại Việt Nam.
Sắp diễn ra Lễ hội Phở Việt Nam tại Hàn Quốc

Sắp diễn ra Lễ hội Phở Việt Nam tại Hàn Quốc

Lễ hội Phở Việt Nam - "VietNam Phở Festival 2024" nhằm tạo sự lan tỏa hình ảnh món phở cũng như ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế.
Tiệm bánh trung thu truyền thống nườm nượp người xếp hàng tại Hà Nội

Tiệm bánh trung thu truyền thống nườm nượp người xếp hàng tại Hà Nội

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, đây cũng là thời điểm thị trường bánh trung thu truyền thống trở nên sôi động hơn, nhiều người dân xếp hàng dài chờ mua bánh của hãng Bảo Phương trên phố Thụy Khuê.
Trải nghiệm ẩm thực Malaysia nguyên bản tại Hà Nội

Trải nghiệm ẩm thực Malaysia nguyên bản tại Hà Nội

Ngày 12/9 tại khách sạn Daewoo Hà Nội, Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam tổ chức sự kiện "Taste of Malaysia – tuần lễ ẩm thực Malaysia", nhằm quảng bá văn hóa, đất nước và con người Malaysia nhân dịp kỷ niệm lần thứ 67 Quốc khánh nước này.
Độc lạ chiếc bánh trung thu tái hiện làng quê Bắc Bộ

Độc lạ chiếc bánh trung thu tái hiện làng quê Bắc Bộ

Những ngày gần đây, chiếc bánh trung thu siêu cầu kỳ mô phỏng hình ảnh làng quê Bắc Bộ của bạn Nguyễn Thùy Dương (29 tuổi) đang “gây bão” mạng xã hội với hàng chục nghìn lượt tương tác.
Sắp diễn ra Lễ hội bia Oktoberfest 2024

Sắp diễn ra Lễ hội bia Oktoberfest 2024

GBA Oktoberfest - lễ hội tôn vinh ẩm thực Đức, bia thủ công, những truyền thống sôi động và cơ hội giao lưu văn hóa Việt - Đức sẽ trở lại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM vào tháng 9 và tháng 10.
Nửa đầu năm 2024, có 30.000 doanh nghiệp F&B tại Việt Nam đóng cửa

Nửa đầu năm 2024, có 30.000 doanh nghiệp F&B tại Việt Nam đóng cửa

Trong khuôn khổ sự kiện Vietnam F&B Summit 2024 diễn ra ngày 21/8, iPOS công bố Báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024.
Sắp diễn ra lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2024

Sắp diễn ra lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2024

Từ ngày 23 đến 25/8, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và khu vực phụ cận thuộc quận Hai Bà Trưng sẽ diễn ra lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2024 với chủ đề "Thức quà Hà Nội".
Độc lạ quán phở 'treo' giữa phố cổ Hà Nội

Độc lạ quán phở 'treo' giữa phố cổ Hà Nội

Giữa cái nắng nóng, oi bức của Hà Nội, ở góc phố Báo Khánh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện một quán ăn kỳ lạ với tên gọi phở “treo”, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.
Về Hải Dương trải nghiệm các hoạt động cùng sen Kiếp Bạc

Về Hải Dương trải nghiệm các hoạt động cùng sen Kiếp Bạc

Diễn ra trong hai ngày từ 3 - 4/8, các hoạt động trải nghiệm sen Kiếp Bạc được tổ chức tại Di tích Quốc gia đặc biệt Kiếp Bạc (xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) nhằm quảng bá hình ảnh hồ sen Kiếp Bạc và các sản phẩm từ sen.
7 nhà hàng Việt Nam đạt một sao Michelin

7 nhà hàng Việt Nam đạt một sao Michelin

Trong số đó có 4 nhà hàng được trao sao năm ngoái, 2 nhà hàng mới và một nhà hàng được nâng hạng từ Michelin Selected.
Lộ diện những nhà hàng Việt Nam đầu tiên trong Michelin Guide 2024

Lộ diện những nhà hàng Việt Nam đầu tiên trong Michelin Guide 2024

Một tuần trước khi công bố toàn bộ danh sách Michelin Guide 2024, tổ chức xếp hạng ẩm thực này đã hé lộ các cơ sở ăn uống của hạng mục Bib Gourmand tại Hà Nội và TP HCM.
Đồng Tháp công bố địa điểm phục vụ các món ăn từ sen

Đồng Tháp công bố địa điểm phục vụ các món ăn từ sen

Tỉnh Đồng Tháp vừa công bố các điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh phục vụ các món ăn từ sen cho du khách đến Lễ hội Sen lần thứ II năm 2024.
Sắp diễn ra Lễ hội Hương vị Úc tại TP HCM

Sắp diễn ra Lễ hội Hương vị Úc tại TP HCM

Tổng Lãnh sự quán Australia tại TP HCM sẽ tổ chức lễ hội Hương vị Úc (Taste of Australia) thường niên từ thứ Bảy ngày 11/5 đến Chủ nhật ngày 12/5 tại Công viên Lê Văn Tám, TP HCM.
Gần 100 món ăn nổi tiếng tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên

Gần 100 món ăn nổi tiếng tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên

Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ nhất năm 2024 diễn ra từ ngày 17 - 19/4, với quy mô 60 gian hàng hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của tỉnh nhà và các tỉnh, thành phố trong cụm Đồng bằng sông Hồng, các tỉnh liên kết với Hưng Yên.
Thành phố Hải Dương sắp khai trương phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Thành phố Hải Dương sắp khai trương phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Đó là thông tin tại phiên họp UBND tỉnh Hải Dương tháng 4/2024 (lần 3), chiều 10/4.
Lễ hội ẩm thực Pháp trở lại Hà Nội vào cuối tuần này

Lễ hội ẩm thực Pháp trở lại Hà Nội vào cuối tuần này

Tại "Lễ hội ẩm thực Pháp - Balade en France" năm nay, sẽ có nhiều nhà hàng, đơn vị nhập khẩu và nhãn hàng đại diện cho nghệ thuật sống Pháp tham gia như: Paysan Breton, Métropole, Saint Honoré, hiệp hội ngành hoa quả và thịt nguội Pháp,...
Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024

Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, Hà Nội vừa được bình chọn là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor - nền tảng đánh giá du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới công bố.
Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024

Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024

Để quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất, con người, nét văn hoá đặc trưng, ẩm thực nổi tiếng của địa phương tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế, tỉnh Hưng Yên sẽ tổ chức Liên hoan ẩm thực tại bảo tàng tỉnh từ ngày 17 - 19/4.
Thành phố Hải Dương đề xuất thí điểm tuyến phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Thành phố Hải Dương đề xuất thí điểm tuyến phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Việc xây dựng thí điểm tuyến phố ẩm thực Tuệ Tĩnh nhằm tạo lập không gian văn hoá, tinh hoa ẩm thực của thành phố Hải Dương, đặc biệt là quảng bá, tiêu thụ các sản vật, đặc sản của vùng miền, phụ trợ cho tuyến phố đi bộ - chợ đêm khu vực đường Bạch Đằng.
Những xu hướng định hình thị trường F&B 2024

Những xu hướng định hình thị trường F&B 2024

Hình thức kinh doanh "nhượng quyền" đến từ các nhà cung ứng, vừa chia sẻ lợi nhuận vừa chia sẻ rủi ro với người bán lẻ, được cho là sẽ phát triển mạnh trong năm 2024.
4 đặc sản của Hà Nội được vinh danh

4 đặc sản của Hà Nội được vinh danh

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu của các tỉnh, thành Việt Nam giai đoạn 1 của năm 2022, trong đó Hà Nội có 4 món.
Hà Nội: Dòng người đội mưa xếp hàng mua bánh Trung thu truyền thống

Hà Nội: Dòng người đội mưa xếp hàng mua bánh Trung thu truyền thống

Cận ngày Rằm tháng Tám, hai cửa tiệm bánh trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội) lại nô nức người dân xếp hàng dài đợi mua bánh, bất chấp tiết trời mưa ẩm.
Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” – xu hướng mới của ngành F&B

Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” – xu hướng mới của ngành F&B

Theo các nghiên cứu về thói quen tiêu dùng tại Việt Nam, hành vi thưởng thức ẩm thực những năm gần đây đã thay đổi khi thực khách không chỉ quan tâm hương vị, chất lượng của món ăn, mà còn đề cao các giá trị trải nghiệm, khám phá đi kèm.
Bánh trung thu rục rịch xuống phố

Bánh trung thu rục rịch xuống phố

Khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng trên các con phố Hà Nội đã ngập tràn sắc màu những quầy hàng với đa dạng loại bánh trung thu.
3 món ăn Việt vào top đồ ăn sáng ngon nhất thế giới

3 món ăn Việt vào top đồ ăn sáng ngon nhất thế giới

Bò né, bún bò Huế và bánh cuốn - 3 món ăn quen thuộc của người Việt Nam vừa được chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas đề xuất trong 100 món ăn sáng ngon nhất trên thế giới.
Lễ hội đặc sản 3 miền kéo dài 45 ngày tại Nha Trang

Lễ hội đặc sản 3 miền kéo dài 45 ngày tại Nha Trang

Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với VinWonders khai mạc “Lễ hội đặc sản bản địa – WONDER FAIR FEST” tại Nha Trang, chiều 9/6.
Bốn nhà hàng Việt lần đầu tiên được gắn sao Michelin

Bốn nhà hàng Việt lần đầu tiên được gắn sao Michelin

Trong 4 nhà hàng này có 3 nhà hàng ở Hà Nội gồm Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị và một nhà hàng tại TP HCM là Ănăn Saigon.
Khai trương không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Israel

Khai trương không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Israel

Ngày 16/4, Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung và Thị trưởng thành phố Netanya của Israel là Miriam Feirberg-Ikar đã cùng cắt băng khai trương không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam tại nước này.
"Cực phẩm" ký ức bò tơ Grand World và foodtour "mãn nhãn" mừng sinh nhật Phú Quốc United Center

"Cực phẩm" ký ức bò tơ Grand World và foodtour "mãn nhãn" mừng sinh nhật Phú Quốc United Center

Không chỉ “đốn tim” tín đồ ẩm thực với đặc sản vùng miền “hiếm có khó tìm” như bò tơ, mực một nắng, hải sản tươi ngon… “siêu quần thể không ngủ” còn như một thiên đường ẩm thực, đưa bước chân du khách đến với hành trình foodtour khắp năm châu.
Lễ hội bánh mì lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại TP HCM

Lễ hội bánh mì lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại TP HCM

Sự kiện do Hiệp hội Du lịch và Sở Du lịch TP HCM tổ chức từ ngày 30/3 - 2/4 tại Nhà văn hóa thanh niên TP HCM, với sự tham gia của 120 gian hàng, dự kiến đón 50.000 khách tham quan, trải nghiệm.
Khám phá thế giới ẩm thực từ gạo của Thái Lan

Khám phá thế giới ẩm thực từ gạo của Thái Lan

Giống như nhiều quốc gia khác tại châu Á nói chung và trong khu vực Đông Nam Á nói riêng, gạo là lương thực chính của người dân Thái Lan xuyên suốt chiều dài lịch sử. Người Thái Lan vì vậy cũng đã sáng tạo được nhiều món ăn ngon dựa trên hạt gạo.
Bản đồ ẩm thực lễ Giáng sinh đa dạng trên khắp thế giới

Bản đồ ẩm thực lễ Giáng sinh đa dạng trên khắp thế giới

Do văn hóa, phong tục và điều kiện địa lý mỗi vùng mỗi khác, các món ăn chính mà mọi người trên khắp thế giới chuẩn bị cho dịp Giáng sinh cũng khác nhau. Trong khi một số nơi coi gà tây là món ăn truyền thống, những nơi khác lại sử dụng ngỗng hoặc tôm.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Xem thêm