Bản đồ ẩm thực lễ Giáng sinh đa dạng trên khắp thế giới

Ẩm thực THẾ GIỚI
15:00 - 22/12/2022
Các quốc gia khác nhau sẽ có những lựa chọn món ăn khác nhau cho dịp Giáng sinh. Ảnh: The Walt Disney Company
Các quốc gia khác nhau sẽ có những lựa chọn món ăn khác nhau cho dịp Giáng sinh. Ảnh: The Walt Disney Company
0:00 / 0:00
0:00
Do văn hóa, phong tục và điều kiện địa lý mỗi vùng mỗi khác, các món ăn chính mà mọi người trên khắp thế giới chuẩn bị cho dịp Giáng sinh cũng khác nhau. Trong khi một số nơi coi gà tây là món ăn truyền thống, những nơi khác lại sử dụng ngỗng hoặc tôm.

Gà tây là món ăn truyền thống tại nhiều nơi

Theo trang web ẩm thực Chef’s Pencil, gà tây là món ăn truyền thống cho dịp Giáng sinh tại các quốc gia phương Tây như Mỹ, Canada, Pháp, Ireland và Anh. Món gà tây cũng có thể xuất hiện trên bàn ăn vào dịp Giáng sinh này của người dân từ khu vực Nam Mỹ như Brazil, Chile và Peru.

Tuy cùng sử dụng nguyên liệu là gà tây, mỗi quốc gia trên đều có cách chế biến và phục vụ khác nhau tùy theo phong tục của mỗi nơi. Ví dụ như tại Peru, những miếng gà tây nướng sẽ được ăn cùng với hỗn hợp creme fraiche, nước dùng gà, nước cốt chanh, ớt jalapeno, ngò tươi và ớt cayenne. Tại Chile, gà tây nướng lại được nhồi cùng táo.

Quan trọng nhất, có một điểm tương đồng được Chef’s Pencil nhận định chính là khoai tây nước sẽ được ăn cùng món gà tây gần như tại tất cả mọi nơi.

Gà tây gần như là món đầu tiên mọi người nghĩ tới khi nhắc về Giáng Sinh, nhưng nó không phải món phổ biến nhất. Ảnh: Getty Images

Gà tây gần như là món đầu tiên mọi người nghĩ tới khi nhắc về Giáng Sinh, nhưng nó không phải món phổ biến nhất. Ảnh: Getty Images

Có những quốc gia sẽ chọn thịt heo

Theo CNBC phỏng vấn đại điện của Chef’s Pencil Salomea Restea, các món thịt lợn thậm chí còn phổ biến hơn cả gà tây nếu xét về số lượng quốc gia coi món ăn này là món ăn truyền thống. Cụ thể, thịt lợn là món ăn truyền thống phổ biến nhất trong ngày lễ ở 23 quốc gia, nhiều hơn 17 quốc gia tập trung vào gà tây.

Bản đồ ẩm thực của trang web này cho thấy thịt heo sữa là trọng tâm trong bàn tiệc Giáng sinh truyền thống ở Tây Ban Nha và Cuba, trong khi Philippines ăn thịt heo quay.

Theo cô Marites Rheme Lopez Javier người Philippines, “không ai ăn gà tây” ở quê hương Bangar, La Union trên đảo Luzon, Philippines của cô. Thay vào đó, các gia đình sẽ mua một con lợn sống để nấu ở nhà hoặc một con lợn quay nguyên con, được gọi là “lechon”.

Tuy nhiên, lechon khá đắt đỏ và một con lợn cho 50 người ăn có thể trị giá hơn 300 USD. Vì vậy, nhiều người chọn “liempo”, hay món ba chỉ nướng. Món này có thể dành cho 10 người ăn trong khi giá chỉ rơi vào tầm 5 USD tới 9 USD.

Người dân tại Haiti, Thụy Sĩ và Sloveni cũng ưa thích thịt lợn trong khi giăm bông là món ăn được ưa chuộng ở Jamaica, Nam Phi vào dịp lễ này. Tại Thụy Điển, món “giăm bông Giáng sinh” hay Julskinka ăn với mù tạt và vụn bánh mì và tại Na Uy, người dân nơi này sẽ ăn sườn lợn giòn, hoặc ribbe.

Theo Chef’s Pencil, người dân tại Mexico và các quốc gia khác tại Trung Mỹ lại ưa thích ăn thịt heo hấp và bọc trong vỏ ngô để làm bánh tamales. Ngoài ra, người dân Mexico cũng thích chế biến thịt heo với một lớp adobo tự làm, tương ớt đặc với giấm hoặc nước ép cam quýt, hành, tỏi, thì là và oregano.

Một quầy bán lechon tại La Loma, thành phố Quezon, Philippines. Ảnh: PNA

Một quầy bán lechon tại La Loma, thành phố Quezon, Philippines. Ảnh: PNA

Một số vùng lại có các lựa chọn khác

Cụ thể, thịt vịt là món ưa thích trong dịp Giáng sinh ở Đan Mạch trong khi người Belarus và người Nga sẽ ăn món ngỗng. Tại Malta và Uganda, người dân lại thích ăn thịt gà. Theo tờ New York Times, người Brazil cũng ăn gà Chester, một loại gà lớn hơn gà bình thường nhưng lại nhỏ hơn gà tây.

Theo Chef’s Pencil, người Italy thường ăn thịt bê theo truyền thống của mình, người Rwanda nướng cả bò lẫn dê trong dịp Giáng Sinh trong khi người Hà Lan sẽ nướng một hỗn hợp các loại thịt và rau. Tại Bolivia, người dân cũng ăn nhiều loại thịt cho dịp Giáng sinh, thể hiện qua món súp picana được làm từ thịt gà, thịt cừu và thịt bò ướp rượu và bia.

Tại khu vực Biển Đen gồm các quốc gia như Ukraine, Romania và Bulgaria, người dân ăn mừng ngày lễ Giáng sinh bằng món bắp cải nhồi. Đặc biệt hơn, có một số vùng như Nigeria và Ghana, người dân sẽ ăn món cơm jollof - một món ăn gồm gạo hạt dài, cà chua, hành tây và các gia vị khác.

Ngoài thịt gia cầm và gia súc, có một số nước lại chuộng nguyên liệu thủy hải sản trên bàn tiệc Giáng sinh. Theo bản đồ ẩm thực của Chef’s Pencil, người dân khu vực Trung Âu và Đông Âu sẽ ăn cá chép, người Bồ Đào Nha lựa chọn cá tuyết và người Australia lại ăn tôm.

Ngỗng quay có lớp vỏ giòn và vàng tại Nga được nhồi với các loại nhân khác nhau, thường là một loại táo hoặc dưa cải bắp chua ngọt. Ảnh: Legion Media
Ngỗng quay có lớp vỏ giòn và vàng tại Nga được nhồi với các loại nhân khác nhau, thường là một loại táo hoặc dưa cải bắp chua ngọt. Ảnh: Legion Media
Nhiều người Bồ Đào Nha cho rằng Giáng sinh sẽ không thể trọn vẹn nếu không có món cá tuyết. Ảnh: Shutterstock

Nhiều người Bồ Đào Nha cho rằng Giáng sinh sẽ không thể trọn vẹn nếu không có món cá tuyết. Ảnh: Shutterstock

Người dân Australia lựa chọn tôm cho dịp Giáng sinh. Ảnh: delicious.

Người dân Australia lựa chọn tôm cho dịp Giáng sinh. Ảnh: delicious.

Đọc tiếp

Kinh doanh theo trào lưu, những cuộc đua ngắn hạn

Kinh doanh theo trào lưu, những cuộc đua ngắn hạn

Thời gian qua, hàng loạt trào lưu về đồ ăn như bánh đồng xu phomai, trà chanh giã tay...đã thu hút đông đảo người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn khi "trend" nguội đi, nhiều hộ kinh doanh rơi vào tình cảnh ế ẩm, vắng bóng người mua.