Bốn nhà hàng Việt lần đầu tiên được gắn sao Michelin

Trong 4 nhà hàng này có 3 nhà hàng ở Hà Nội gồm Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị và một nhà hàng tại TP HCM là Ănăn Saigon.

Bữa ăn truyền thống tại nhà hàng Tầm Vị vừa được chứng nhận một sao Michelin. Ảnh: Tầm Vị
Bữa ăn truyền thống tại nhà hàng Tầm Vị vừa được chứng nhận một sao Michelin. Ảnh: Tầm Vị

Tối 6/6, cẩm nang ẩm thực danh giá toàn cầu Michelin Guide đã vinh danh 103 nhà hàng, quán ăn tại Việt Nam, trong đó có 4 nhà hàng được gắn một sao Michelin. Trong số 4 nhà hàng này, Ănăn Saigon từng là nhà hàng duy nhất ở Việt Nam lọt vào top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á hồi đầu năm 2023.

Nhà hàng Gia là nơi làm việc của bếp trưởng Sam Tran - đầu bếp trẻ tài năng do Michelin công nhận. Hibana by Koki phục vụ các món ăn hương vị Nhật Bản và nằm trong một khách sạn 5 sao tại Hà Nội. Tầm Vị là nhà hàng bình dân với thực đơn toàn những món Việt Nam, giá từ 200.000 đồng một người.

Các nhà hàng được chứng nhận một sao Michelin. Ảnh: Tổng Cục du lịch
Các nhà hàng được chứng nhận một sao Michelin. Ảnh: Tổng Cục du lịch

Tại hạng mục Michelin Selected đã vinh danh 70 nhà hàng gồm 32 nhà hàng ở Hà Nội và 38 nhà hàng ở ở TP HCM, trong đó có tới 15 nhà hàng phục vụ món phở như Phở 10 Lý Quốc Sư, Phở Tiến, Phở Chào, các quán ăn phổ biến như bún chả Obama (Bún chả Hương Liên), chả cá Anh Vũ... cũng có mặt trong danh sách. Một số nhà hàng sang trọng như T.U.N.G Dining, Lửa, Gia Restaurant cũng được nêu tên.

Cẩm nang Michelin Guide cũng trao chứng nhận Bib Gourmand (danh sách các món ăn chất lượng với giá cả phải chăng) cho 29 nhà hàng của Việt Nam, trong đó có 13 nhà hàng tại Hà Nội và 16 nhà hàng tại TP HCM.

Ba giải Michelin Guide Special Awards được trao gồm Somelier Award (Giải thưởng dành cho chuyên gia pha chế) cho ông Yu Yamamoto đến từ nhà hàng Lửa tại TP HCM, giải Service Award (Giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ) cho đầu bếp Nguyễn Thị Nữ - nhà hàng Vietnam House và Young Chef Award (Giải đầu bếp trẻ tài năng) cho đầu bếp Sam Tran - nhà hàng Gia.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide cho biết, danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn Michelin Guide tại Việt Nam phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố, Hà Nội và TP HCM. Danh sách lần này sẽ là khởi đầu cho hành trình Michelin Guide khám phá ẩm thực Việt Nam.

Cẩm nang ẩm thực danh giá toàn cầu Michelin Guide được xuất bản bởi công ty lốp xe Pháp Michelin xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp năm 1900 với tựa đề “Guide Michelin”, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những chuyến đi thông qua việc cung cấp các địa chỉ đổ nhiên liệu, địa chỉ ẩm thực cũng như nơi ở.

Ngày nay, Michelin Guide đề xuất những nhà hàng có chất lượng đồ ăn ngon, những khách sạn tiện nghi để giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm và đây được đánh giá là cuốn cẩm nang xếp hạng ẩm thực danh giá nhất thế giới.

"Sao" là hệ thống phân loại xếp hạng của Michelin Guide, một sao dành cho nhà hàng có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức. Hai sao là nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại. Ba sao (cao nhất) là nơi chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức.

Các nhà hàng muốn được Michelin Guide xếp hạng phải đạt các tiêu chí: Chất lượng món ăn; kỹ thuật nấu nướng; sự hài hoà, cân bằng hương vị; cá tính đầu bếp và sự bền vững nhất quán của món ăn. Đội thẩm định chỉ đến các nhà hàng một lần duy nhất để đánh giá.

Bùng nổ ẩm thực Úc tại Taste of Australia’s 2024

Bùng nổ ẩm thực Úc tại Taste of Australia’s 2024

Tối 17/10, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã tổ chức sự kiện Hương vị nước Australia - Đại tiệc BBQ 2024 (Taste of Australia’s Big BBQ 2024) tại Hoàng thành Thăng Long để tôn vinh tinh hoa ẩm thực, đồ uống và văn hóa của Australia tại Việt Nam.
Sắp diễn ra Lễ hội Phở Việt Nam tại Hàn Quốc

Sắp diễn ra Lễ hội Phở Việt Nam tại Hàn Quốc

Lễ hội Phở Việt Nam - "VietNam Phở Festival 2024" nhằm tạo sự lan tỏa hình ảnh món phở cũng như ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế.
Tiệm bánh trung thu truyền thống nườm nượp người xếp hàng tại Hà Nội

Tiệm bánh trung thu truyền thống nườm nượp người xếp hàng tại Hà Nội

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, đây cũng là thời điểm thị trường bánh trung thu truyền thống trở nên sôi động hơn, nhiều người dân xếp hàng dài chờ mua bánh của hãng Bảo Phương trên phố Thụy Khuê.
Trải nghiệm ẩm thực Malaysia nguyên bản tại Hà Nội

Trải nghiệm ẩm thực Malaysia nguyên bản tại Hà Nội

Ngày 12/9 tại khách sạn Daewoo Hà Nội, Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam tổ chức sự kiện "Taste of Malaysia – tuần lễ ẩm thực Malaysia", nhằm quảng bá văn hóa, đất nước và con người Malaysia nhân dịp kỷ niệm lần thứ 67 Quốc khánh nước này.
Độc lạ chiếc bánh trung thu tái hiện làng quê Bắc Bộ

Độc lạ chiếc bánh trung thu tái hiện làng quê Bắc Bộ

Những ngày gần đây, chiếc bánh trung thu siêu cầu kỳ mô phỏng hình ảnh làng quê Bắc Bộ của bạn Nguyễn Thùy Dương (29 tuổi) đang “gây bão” mạng xã hội với hàng chục nghìn lượt tương tác.
Sắp diễn ra Lễ hội bia Oktoberfest 2024

Sắp diễn ra Lễ hội bia Oktoberfest 2024

GBA Oktoberfest - lễ hội tôn vinh ẩm thực Đức, bia thủ công, những truyền thống sôi động và cơ hội giao lưu văn hóa Việt - Đức sẽ trở lại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM vào tháng 9 và tháng 10.
Nửa đầu năm 2024, có 30.000 doanh nghiệp F&B tại Việt Nam đóng cửa

Nửa đầu năm 2024, có 30.000 doanh nghiệp F&B tại Việt Nam đóng cửa

Trong khuôn khổ sự kiện Vietnam F&B Summit 2024 diễn ra ngày 21/8, iPOS công bố Báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024.
Sắp diễn ra lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2024

Sắp diễn ra lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2024

Từ ngày 23 đến 25/8, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và khu vực phụ cận thuộc quận Hai Bà Trưng sẽ diễn ra lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2024 với chủ đề "Thức quà Hà Nội".
Độc lạ quán phở 'treo' giữa phố cổ Hà Nội

Độc lạ quán phở 'treo' giữa phố cổ Hà Nội

Giữa cái nắng nóng, oi bức của Hà Nội, ở góc phố Báo Khánh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện một quán ăn kỳ lạ với tên gọi phở “treo”, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.
Về Hải Dương trải nghiệm các hoạt động cùng sen Kiếp Bạc

Về Hải Dương trải nghiệm các hoạt động cùng sen Kiếp Bạc

Diễn ra trong hai ngày từ 3 - 4/8, các hoạt động trải nghiệm sen Kiếp Bạc được tổ chức tại Di tích Quốc gia đặc biệt Kiếp Bạc (xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) nhằm quảng bá hình ảnh hồ sen Kiếp Bạc và các sản phẩm từ sen.
7 nhà hàng Việt Nam đạt một sao Michelin

7 nhà hàng Việt Nam đạt một sao Michelin

Trong số đó có 4 nhà hàng được trao sao năm ngoái, 2 nhà hàng mới và một nhà hàng được nâng hạng từ Michelin Selected.
Lộ diện những nhà hàng Việt Nam đầu tiên trong Michelin Guide 2024

Lộ diện những nhà hàng Việt Nam đầu tiên trong Michelin Guide 2024

Một tuần trước khi công bố toàn bộ danh sách Michelin Guide 2024, tổ chức xếp hạng ẩm thực này đã hé lộ các cơ sở ăn uống của hạng mục Bib Gourmand tại Hà Nội và TP HCM.
Đồng Tháp công bố địa điểm phục vụ các món ăn từ sen

Đồng Tháp công bố địa điểm phục vụ các món ăn từ sen

Tỉnh Đồng Tháp vừa công bố các điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh phục vụ các món ăn từ sen cho du khách đến Lễ hội Sen lần thứ II năm 2024.
Sắp diễn ra Lễ hội Hương vị Úc tại TP HCM

Sắp diễn ra Lễ hội Hương vị Úc tại TP HCM

Tổng Lãnh sự quán Australia tại TP HCM sẽ tổ chức lễ hội Hương vị Úc (Taste of Australia) thường niên từ thứ Bảy ngày 11/5 đến Chủ nhật ngày 12/5 tại Công viên Lê Văn Tám, TP HCM.
Gần 100 món ăn nổi tiếng tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên

Gần 100 món ăn nổi tiếng tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên

Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ nhất năm 2024 diễn ra từ ngày 17 - 19/4, với quy mô 60 gian hàng hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của tỉnh nhà và các tỉnh, thành phố trong cụm Đồng bằng sông Hồng, các tỉnh liên kết với Hưng Yên.
Thành phố Hải Dương sắp khai trương phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Thành phố Hải Dương sắp khai trương phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Đó là thông tin tại phiên họp UBND tỉnh Hải Dương tháng 4/2024 (lần 3), chiều 10/4.
Lễ hội ẩm thực Pháp trở lại Hà Nội vào cuối tuần này

Lễ hội ẩm thực Pháp trở lại Hà Nội vào cuối tuần này

Tại "Lễ hội ẩm thực Pháp - Balade en France" năm nay, sẽ có nhiều nhà hàng, đơn vị nhập khẩu và nhãn hàng đại diện cho nghệ thuật sống Pháp tham gia như: Paysan Breton, Métropole, Saint Honoré, hiệp hội ngành hoa quả và thịt nguội Pháp,...
Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024

Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, Hà Nội vừa được bình chọn là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor - nền tảng đánh giá du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới công bố.
Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024

Sắp diễn ra Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024

Để quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất, con người, nét văn hoá đặc trưng, ẩm thực nổi tiếng của địa phương tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế, tỉnh Hưng Yên sẽ tổ chức Liên hoan ẩm thực tại bảo tàng tỉnh từ ngày 17 - 19/4.
Thành phố Hải Dương đề xuất thí điểm tuyến phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Thành phố Hải Dương đề xuất thí điểm tuyến phố ẩm thực Tuệ Tĩnh

Việc xây dựng thí điểm tuyến phố ẩm thực Tuệ Tĩnh nhằm tạo lập không gian văn hoá, tinh hoa ẩm thực của thành phố Hải Dương, đặc biệt là quảng bá, tiêu thụ các sản vật, đặc sản của vùng miền, phụ trợ cho tuyến phố đi bộ - chợ đêm khu vực đường Bạch Đằng.
Những xu hướng định hình thị trường F&B 2024

Những xu hướng định hình thị trường F&B 2024

Hình thức kinh doanh "nhượng quyền" đến từ các nhà cung ứng, vừa chia sẻ lợi nhuận vừa chia sẻ rủi ro với người bán lẻ, được cho là sẽ phát triển mạnh trong năm 2024.
4 đặc sản của Hà Nội được vinh danh

4 đặc sản của Hà Nội được vinh danh

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu của các tỉnh, thành Việt Nam giai đoạn 1 của năm 2022, trong đó Hà Nội có 4 món.
Hà Nội: Dòng người đội mưa xếp hàng mua bánh Trung thu truyền thống

Hà Nội: Dòng người đội mưa xếp hàng mua bánh Trung thu truyền thống

Cận ngày Rằm tháng Tám, hai cửa tiệm bánh trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ (Hà Nội) lại nô nức người dân xếp hàng dài đợi mua bánh, bất chấp tiết trời mưa ẩm.
Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” – xu hướng mới của ngành F&B

Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” – xu hướng mới của ngành F&B

Theo các nghiên cứu về thói quen tiêu dùng tại Việt Nam, hành vi thưởng thức ẩm thực những năm gần đây đã thay đổi khi thực khách không chỉ quan tâm hương vị, chất lượng của món ăn, mà còn đề cao các giá trị trải nghiệm, khám phá đi kèm.
Bánh trung thu rục rịch xuống phố

Bánh trung thu rục rịch xuống phố

Khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng trên các con phố Hà Nội đã ngập tràn sắc màu những quầy hàng với đa dạng loại bánh trung thu.
3 món ăn Việt vào top đồ ăn sáng ngon nhất thế giới

3 món ăn Việt vào top đồ ăn sáng ngon nhất thế giới

Bò né, bún bò Huế và bánh cuốn - 3 món ăn quen thuộc của người Việt Nam vừa được chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas đề xuất trong 100 món ăn sáng ngon nhất trên thế giới.
Lễ hội đặc sản 3 miền kéo dài 45 ngày tại Nha Trang

Lễ hội đặc sản 3 miền kéo dài 45 ngày tại Nha Trang

Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với VinWonders khai mạc “Lễ hội đặc sản bản địa – WONDER FAIR FEST” tại Nha Trang, chiều 9/6.
Bốn nhà hàng Việt lần đầu tiên được gắn sao Michelin

Bốn nhà hàng Việt lần đầu tiên được gắn sao Michelin

Trong 4 nhà hàng này có 3 nhà hàng ở Hà Nội gồm Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị và một nhà hàng tại TP HCM là Ănăn Saigon.
Khai trương không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Israel

Khai trương không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Israel

Ngày 16/4, Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung và Thị trưởng thành phố Netanya của Israel là Miriam Feirberg-Ikar đã cùng cắt băng khai trương không gian văn hóa ẩm thực Việt Nam tại nước này.
"Cực phẩm" ký ức bò tơ Grand World và foodtour "mãn nhãn" mừng sinh nhật Phú Quốc United Center

"Cực phẩm" ký ức bò tơ Grand World và foodtour "mãn nhãn" mừng sinh nhật Phú Quốc United Center

Không chỉ “đốn tim” tín đồ ẩm thực với đặc sản vùng miền “hiếm có khó tìm” như bò tơ, mực một nắng, hải sản tươi ngon… “siêu quần thể không ngủ” còn như một thiên đường ẩm thực, đưa bước chân du khách đến với hành trình foodtour khắp năm châu.
Lễ hội bánh mì lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại TP HCM

Lễ hội bánh mì lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại TP HCM

Sự kiện do Hiệp hội Du lịch và Sở Du lịch TP HCM tổ chức từ ngày 30/3 - 2/4 tại Nhà văn hóa thanh niên TP HCM, với sự tham gia của 120 gian hàng, dự kiến đón 50.000 khách tham quan, trải nghiệm.
Khám phá thế giới ẩm thực từ gạo của Thái Lan

Khám phá thế giới ẩm thực từ gạo của Thái Lan

Giống như nhiều quốc gia khác tại châu Á nói chung và trong khu vực Đông Nam Á nói riêng, gạo là lương thực chính của người dân Thái Lan xuyên suốt chiều dài lịch sử. Người Thái Lan vì vậy cũng đã sáng tạo được nhiều món ăn ngon dựa trên hạt gạo.
Bản đồ ẩm thực lễ Giáng sinh đa dạng trên khắp thế giới

Bản đồ ẩm thực lễ Giáng sinh đa dạng trên khắp thế giới

Do văn hóa, phong tục và điều kiện địa lý mỗi vùng mỗi khác, các món ăn chính mà mọi người trên khắp thế giới chuẩn bị cho dịp Giáng sinh cũng khác nhau. Trong khi một số nơi coi gà tây là món ăn truyền thống, những nơi khác lại sử dụng ngỗng hoặc tôm.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

Nam Định tổ chức không gian văn hóa Ngày của phở

“Ngày của phở" được khởi xướng từ năm 2017, trở thành hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Xem thêm