Bốn nhà hàng Việt lần đầu tiên được gắn sao Michelin

Ẩm thực Việt nAM
10:22 - 07/06/2023
Bữa ăn truyền thống tại nhà hàng Tầm Vị vừa được chứng nhận một sao Michelin. Ảnh: Tầm Vị
Bữa ăn truyền thống tại nhà hàng Tầm Vị vừa được chứng nhận một sao Michelin. Ảnh: Tầm Vị
0:00 / 0:00
0:00
Trong 4 nhà hàng này có 3 nhà hàng ở Hà Nội gồm Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị và một nhà hàng tại TP HCM là Ănăn Saigon.

Tối 6/6, cẩm nang ẩm thực danh giá toàn cầu Michelin Guide đã vinh danh 103 nhà hàng, quán ăn tại Việt Nam, trong đó có 4 nhà hàng được gắn một sao Michelin. Trong số 4 nhà hàng này, Ănăn Saigon từng là nhà hàng duy nhất ở Việt Nam lọt vào top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á hồi đầu năm 2023.

Nhà hàng Gia là nơi làm việc của bếp trưởng Sam Tran - đầu bếp trẻ tài năng do Michelin công nhận. Hibana by Koki phục vụ các món ăn hương vị Nhật Bản và nằm trong một khách sạn 5 sao tại Hà Nội. Tầm Vị là nhà hàng bình dân với thực đơn toàn những món Việt Nam, giá từ 200.000 đồng một người.

Các nhà hàng được chứng nhận một sao Michelin. Ảnh: Tổng Cục du lịch

Các nhà hàng được chứng nhận một sao Michelin. Ảnh: Tổng Cục du lịch

Tại hạng mục Michelin Selected đã vinh danh 70 nhà hàng gồm 32 nhà hàng ở Hà Nội và 38 nhà hàng ở ở TP HCM, trong đó có tới 15 nhà hàng phục vụ món phở như Phở 10 Lý Quốc Sư, Phở Tiến, Phở Chào, các quán ăn phổ biến như bún chả Obama (Bún chả Hương Liên), chả cá Anh Vũ... cũng có mặt trong danh sách. Một số nhà hàng sang trọng như T.U.N.G Dining, Lửa, Gia Restaurant cũng được nêu tên.

Cẩm nang Michelin Guide cũng trao chứng nhận Bib Gourmand (danh sách các món ăn chất lượng với giá cả phải chăng) cho 29 nhà hàng của Việt Nam, trong đó có 13 nhà hàng tại Hà Nội và 16 nhà hàng tại TP HCM.

Ba giải Michelin Guide Special Awards được trao gồm Somelier Award (Giải thưởng dành cho chuyên gia pha chế) cho ông Yu Yamamoto đến từ nhà hàng Lửa tại TP HCM, giải Service Award (Giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ) cho đầu bếp Nguyễn Thị Nữ - nhà hàng Vietnam House và Young Chef Award (Giải đầu bếp trẻ tài năng) cho đầu bếp Sam Tran - nhà hàng Gia.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide cho biết, danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn Michelin Guide tại Việt Nam phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố, Hà Nội và TP HCM. Danh sách lần này sẽ là khởi đầu cho hành trình Michelin Guide khám phá ẩm thực Việt Nam.

Cẩm nang ẩm thực danh giá toàn cầu Michelin Guide được xuất bản bởi công ty lốp xe Pháp Michelin xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp năm 1900 với tựa đề “Guide Michelin”, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những chuyến đi thông qua việc cung cấp các địa chỉ đổ nhiên liệu, địa chỉ ẩm thực cũng như nơi ở.

Ngày nay, Michelin Guide đề xuất những nhà hàng có chất lượng đồ ăn ngon, những khách sạn tiện nghi để giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm và đây được đánh giá là cuốn cẩm nang xếp hạng ẩm thực danh giá nhất thế giới.

"Sao" là hệ thống phân loại xếp hạng của Michelin Guide, một sao dành cho nhà hàng có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức. Hai sao là nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại. Ba sao (cao nhất) là nơi chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức.

Các nhà hàng muốn được Michelin Guide xếp hạng phải đạt các tiêu chí: Chất lượng món ăn; kỹ thuật nấu nướng; sự hài hoà, cân bằng hương vị; cá tính đầu bếp và sự bền vững nhất quán của món ăn. Đội thẩm định chỉ đến các nhà hàng một lần duy nhất để đánh giá.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Kinh doanh theo trào lưu, những cuộc đua ngắn hạn

Kinh doanh theo trào lưu, những cuộc đua ngắn hạn

Thời gian qua, hàng loạt trào lưu về đồ ăn như bánh đồng xu phomai, trà chanh giã tay...đã thu hút đông đảo người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn khi "trend" nguội đi, nhiều hộ kinh doanh rơi vào tình cảnh ế ẩm, vắng bóng người mua.
Ảnh: Lekima Hùng

Đảo Phú Quý, đi về nơi có... thơ ấu

Có những chuyến đi phải chờ rất lâu để thành hiện thực. Với người sợ say sóng, sẽ nên chờ cho tới mùa biển lặng, vào cái mùa 'tháng 3 bà già đi biển' để đến đảo Phú Quý, nơi được mệnh danh là huyền thoại check in, "thiên đường Maldives" phiên bản Việt.