Hà Nội ghi nhận 3 ca biến thể phụ BA.5 đầu tiên

COVID-19 Việt nAM
23:05 - 01/07/2022
Ông Vũ Cao Cương, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Ông Vũ Cao Cương, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 1/7, tại buổi họp báo do UBND TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, Hà Nội hiện đã có 3 ca nhiễm biến thể phụ BA.5 thuộc Omicron.

Ông Cương cho biết, theo kết quả trình tự gen của bệnh viện Bạch Mai thì đã có 3 người tại Hà Nội nhiễm biến thể phụ BA.5. Đây là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm nhiều hơn các biến chủng khác như BA.1, BA.2 nhưng mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng.

Hiện 3 ca bệnh trên có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Trước đó, tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức ngày 27/6, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Phan Trọng Lân cho biết, mặc dù chủng lưu hành hiện nay vẫn là BA.2 của Omicron với các triệu chứng nhẹ nhưng qua phân tích, giải trình tự gen, Việt Nam đã phát hiện có sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5 của Omicron.

Biến thể phụ BA.5 lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi. Hiện BA.5 đã được phát hiện tại 62 quốc gia trên thế giới.

BA.5 là biến thể có một số đặc điểm tương tự các biến thể phụ khác của Omicron, có khả năng lây lan nhanh hơn. Tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa có báo cáo chính thức về mức độ triệu chứng có nặng hơn các biến thể trước hay không.

Dù vậy, theo PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP HCM cho biết, biến thể phụ BA.5 có thể gây bệnh ở người từng nhiễm các biến thể Omicron trước đó.

Cũng tại buổi họp báo, nói về vấn đề tiêm chủng mũi 4, ông Cương cho biết tỷ lệ tiêm vaccine ở trẻ em còn chậm, một số người dân còn chưa đồng tình với việc tiêm liều 4. Ông cho rằng ngành y tế cần đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền đến người dân.

Theo TS. Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) dẫn nghiên cứu gần đây do Tạp chí khoa học hàng đầu thế giới NEJM công bố cho thấy hiệu quả bảo vệ sau tiêm vaccine mũi thứ 4 có thể ghi nhận ở cả 5 cấp độ bệnh. Bao gồm hiệu quả bảo vệ khỏi mắc bệnh (52%), mắc bệnh có triệu chứng (61%), mắc bệnh phải nhập viện (72%), mắc bệnh nhập viện thể nặng nguy kịch (64%) và mắc bệnh dẫn đến tử vong (76%).

Tin liên quan

Đọc tiếp

'Cầm cương' chính sách tài chính năm 2023

'Cầm cương' chính sách tài chính năm 2023

Chính sách tài khóa là công cụ quan trọng để điều tiết vĩ mô nền kinh tế, Bộ Tài chính xác định nhiệm vụ năm 2023 là tập trung ưu tiên ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi nền kinh tế, đảm bảo thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch.